2 วัฒนธรรมอยู่ร่วมกันสันติสุข เห็นได้จากพิธีฉลองอายุวัฒนมงคล เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส พุทธ-มุสลิม แสดงให้เห็นมาอย่างช้านาน

0
2658

2 วัฒนธรรมอยู่ร่วมกันสันติสุข เห็นได้จากพิธีฉลองอายุวัฒนมงคล เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส พุทธ-มุสลิม แสดงให้เห็นมาอย่างช้านาน

พิธีฉลองอายุวัฒนมงคล ครบ 80 ปี พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดประชุมชลธาราและเจ้าคณะจังหวัดนราธิวาสเป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนชาวไทยพุทธและชาวไทยมุสลิมพร้อมใจร่วมงานเป็นจำนวนมาก แสดงให้เห็นถึงความรักและสามัคคีระหว่าง 2 ศาสนาที่มีมาแต่ช้านาน

ณ วัดประชุมชลธารา อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะร่วมพิธีฉลองอายุวัฒนมงคล ครบ 80 ปี พรรษา 59 พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดประชุมชลธาราและเจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส โดยมีพระสงฆ์สมณศักดิ์จำนวน 10 รูป ร่วมประกอบพิธีสงฆ์ พร้อมกันนี้มี นายจำนัล เหมือนดำ ตัวแทนพิเศษรัฐบาล นายสุรพร พร้อมมูล ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ คณะศิษยานุศิษย์ และประชาชนทั้งชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิม ชาวมาเลเซียและชาวสิงคโป ร่วมงานจำนวนมาก

ซึ่งพระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดประชุมชลธาราและเจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส ได้พบปะและมอบร่มเป็นที่ระลึกแก่ผู้นำศาสนา และชาวไทยมุสลิมที่เดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความรักใคร่ และความสมัครสมานสามัคคีระหว่างสองศาสนา ซึ่งถือเป็นภาพแห่งความประทับใจที่น่าจดจำ พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดประชุมชลธาราและเจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้เห็นความสมัครสมานสามัคคีระหว่างชาวไทยพุทธและชาวไทยมุสลิมที่มาร่วมงานในครั้งนี้ เราทุกคนควรจะรักษาคุณงามความดีที่เรามีให้แก่กันและกันไว้ให้คงอยู่ตลอดไป เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นพลังสำคัญที่จะทำให้ชุมชนของเราเข้มแข็ง และความสันติสุขก็จะเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ได้ในไม่ช้า

ทั้งนี้ยังมีพิธีแสดงมุทิตาจิตแด่ พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดประชุมชลธาราและเจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส คณะศิษยานุศิษย์ และประชาชนชาวไทยพุทธผู้มีความเลื่อมใสศรัทธาร่วมพิธีกันอย่างล้นหลาม อย่างไรก็ตามพิธีฉลองอายุวัฒนมงคล พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดประชุมชลธาราและเจ้าคณะจังหวัดนราธิวาสนั้น ได้จัดต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่ปี ๒๕๔๖ เป็นต้นมา ซึ่งปีนี้ถือเป็นปีที่ 16 ของการจัดงาน

ทางด้าน นายอภิชัย ยูโซะ ตัวแทนผู้นำศาสนาอิสลามกล่าวว่า ผมในนามพี่น้องชาวไทยที่นับถือศาสนาอิสลามในพื้นที่อำเภอสุไหงปาดีและอำเภอใกล้เคียงที่มาร่วมงานในวันนี้ขออวยพรให้ท่านเจ้าคุณมีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์ มีอายุยืนนาน อยู่เป็นที่พึ่งของพี่น้องชาวไทยพุทธและชาวไทยมุสลิมตลอดไปนะครับ

ภาพ/ข่าว มาหามะ ดือเลาะ @ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส