ปัตตานี -โรงงานใหญ่ขอปิดตัว ย้ายฐานผลิต หลังขาดทุนยับ 400 ล้าน..200 กว่าชีวิต ตกงาน !!

0
3264
{"source_sid":"272350CA-DF1F-4222-BD70-5F444B5995EB_1608975753632","subsource":"done_button","uid":"272350CA-DF1F-4222-BD70-5F444B5995EB_1608975753614","source":"other","origin":"gallery"}

ปัตตานี – โรงงานใหญ่ขอปิดตัว ย้ายฐานผลิต หลังขาดทุนยับ 400 ล้าน 200 กว่าชีวิต..ตกงาน !!

วันที่ 26 ธค 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงงานเฟอรนิเจอร์ใหญ่แห่งหนึ่งที่ได้ตัดสินใจย้ายฐานการผลิตจากประเทศจีน มาลงทุนในพื้นที่อำเภอหนองจิก .ปัตตานี แต่ต้องมาขาดทุน แบกภาระติดลบ 400 ล้านหลังจากตั้งใจมาลงทุน ตามแผนโครงการของรัฐบาล เมืองต้นแบบสามเหลี่ยม มั่นคงมั่งคั่ง ยั่งยืน สุดท้ายไปต่อไม่ได้ ส่งผลต่อความเชื่อมั่นการลงทุนทางเศรษฐกิจในพื้นที่ทันที เป็นอีก 1 ธุรกิจมหาโปรเจ็คฯ ของรัฐ ที่ต้องม้วนเสือ อกหักซ้ำรอย โครงการใหญ่อีกหลายโครงการที่ผ่านมา กลายเป็นอนุสรณ์ ร้างอยู่ 4-5 แห่งตามริมถนนสายเพชรเกษม 41

เมื่อวานนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับจดหมายเปิดผนึกจาก บริษัทเฟอร์นิเจอร์ ยักษ์ใหญ่นี้คือ ตามที่บริษัท ซูเพิร์บ ครีเอชั่น เฟอร์นิเจอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ลงวันที่ 23 ธค.ที่ผ่านมา

หนังสือเปิดผนึกไปถึง เลขาธิการ ศอ.บต. จนถึง พลเอกประยุทธ จันท์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่อง ขอยุติการผลิต การลงทุนธุรกิจสำคัญในจังหวัดชายแดนภาคใต้

บริษัทฯ ทำจดหมายชี้แจงรายละเอียด มีความยาวถึง 2 หน้ากระดาษ พร้อมกับข้อมูลเกี่ยวข้องของโรงงานเฟอร์นิเจอร์ อีก 1 ฉบับ พอสรุปได้ว่า

จากที่บริษัทฯ ได้เข้ามาลงทุน ทำการผลิตระยะเวลากว่า 1 ปี 3 เดือนแล้ว แต่ทางรัฐบาลไม่สามารถทำตามแผนงาน ที่ระบุว่า จะช่วยเหลือด้านคมนาคมขนส่ง อำนวยความสะดวกเรื่องสาธารณูปโภค ตามที่วางไว้ได้ ทำให้บริษัทฯ ต้องขาดทุนอย่างหนัก จนไม่อาจจะลงทุนทำธุรกิจได้อีกต่อไป ได้รับความเสียหาย ได้แก่

1. ต้นทุนค่าขนส่งที่สูงกว่าการลงทุนในพื้นที่เขตระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก ประมาณ500เหรียญสหรัฐต่อตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งป้จจุบันบริษัทฯ ได้มีการส่งออกแล้วกว่า 200 ตู้คิดขนส่งที่สูงขึ้นกว่า 100,000 เหรียญสหรัฐ

2. มูลค่าการลงทุนในที่ดิน 211 ไร่ ซึ่งไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้

3. เสียโอกาสทางธุรกิจ เนื่องจาก ไม่สามารถดำเนินการผลิตได้ตามแผนที่วางไว้

4. สูญเสียเงินลงทุนไปแล้วกว่า 400 ล้านบาท

ทั้งนี้มีการชี้แจงถึงเหตุผลที่รัฐจูงใจให้มาลงทุนในโครงการครั้งแรกด้วย ว่าจะอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น สนับสนุนค่าขนส่ง พัฒนาเรื่องอุปโภคบริโภค ปรับผังเมืองเชื่อมให้เข้ากับธุรกิจ ใช้ประโยชน์จากการเช่าที่ดิน มาตรการให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำและอื่นๆ แต่สุดท้ายทำไม่ได้ตามแผนโครงการ

ส่งผลถึงบริษัทเตรียมลอยแพ คนงานกว่า 200 คน ต้องตกงาน

นี่คือโจทย์ใหญ่ เมกะโปรเจ็คของรัฐบาลที่ต้องแก้ไขโดยเร่งด่วน เมื่อคำตอบที่ได้ ตอนนี้ไม่สามารถตอบโจทย์ได้ แล้วนี่หรือ คือโครงการ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน

ทำให้ต่างฝ่ายต่างรอคำตอบว่า จะมีการแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไร ในเมื่อโครงการเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมนิคมจะนะ กำลังจะเกิดขึ้นอีก ซึ่งรัฐอ้างว่าต่อยอดความสำเร็จจากโครงการสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่งยั่งยืน มีโรงงานใหญ่ นักลงทุนจีนต้องปิดตัวลงอย่างรวดเร็ว ในระยะแค่ปีกว่าเท่านั้นเอง แล้วชาวบ้านจะลืมตาอ้าปากได้อย่างไร

นายสุเมธ สุขพันธ์โพธาราม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซูเพิร์บ ครีเอชั่น เฟอร์นิเจอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เบื้องต้นทางบริษัทหมดความหวังแล้ว เพราะ 3 เดือนที่ผ่านมา ยังไม่มีคำตอบจากรัฐและ ศอ.บต เกิดขึ้นเลย เราขาดทุนมา 400-500 ล้านแล้ว หากยังเงียบแบบนี้ คาดว่าคงจะยุติในช่วงเดือนมกราคม 2564 นี้ เพราะเราไปต่อไม่ได้จริงๆ ระหว่างนี้ จะต้องทยอยเครียร์พื้นที่ จัดเตรียมขนย้ายเครื่องมือทั้งหมดไปฐานผลิตที่ชลบุรี ซึ่งมีกำลังและฐานการผลิตดีกว่าไม่มีข้อแม้เรื่องขนส่ง

แต่ทุกวันนี้ในโรงงานเราก็ยังผลิตกันอยู่ เพื่อให้คนงานในพื้นที่ทำงานได้ มีค่าใช้จ่ายและกำลังช่วยหาทางช่วยเหลือพวกน้องเๆคนงานทุกคนอยู่ เพราะการที่มาลงทุนที่นี้ไม่เพียงแต่ว่าเราต้องการกำไรอย่างเดียว แต่เราต้องการช่วยเหลือในพื้นที่ด้วย เมื่อมาเจอแบบนี้เราเป็นบริษัทเอกชน เรารอไม่ได้ ก็ต้องบอกว่าต้องไปจริงๆแล้วน้ะ ก็เสียใจมากไม่อยากให้ต้องมาลงเอยแบบนี้เลยครับ

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี / รายงาน

แสดงความคิดเห็น