ปัตตานี – เผาวอด !! รถบรรทุกฟาง 2 คัน คาปั้มน้ำมันดัง ลอบเผา อบต. เผาทำลายกล้องวงจรปิดหลายจุด(คลิป)

0
570

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 25 ธค. 63 พ.ต.อ.เฉลิมชัย เพชรกาศ ผกก.สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และชุดสืบสวนสอบสวน เข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางเพลิงในพื้นที่ จำนวน 3 จุดในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยจุดแรกคนร้ายลอบวางเพลิงรถบรรทุก 6 ล้อ จำนวน 2 คันซึ่ง เป็นรถบรรทุกฟาง เค็มคัน ได้รับความเสียหายทั้ง 2 คัน เหตุเกิด ภายในปั้มน้ำมันบีพีปาวา ตั้งอยู่ริมถนนสายปัตตานี-นราธิวาส ม.10 ต.เตราะบอน อ.สายบุรี โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลา 03.30 น.ที่ผ่านมา

จากการสอบสวนทราบว่า ขณะที่ นายวรุฒ ฝังฝน อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19 ม.7 ต.ผาขาว อ.ผาขาว จ.เลย ขับรถบรรทุก 6 ล้อ ทะบเยน 71-2204 เพชรบุรี บรรทุกฟาง จำนวน 5 ตัน และ นายปิยะ ปิ่นเพชร อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41/3 ม.2 ตฉลุง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ขับรถบรรทุก 6 ล้อ ทะเบียน 71-1495 เพชรบุรี ซึ่งบรรทุกฟาง จำนวน 5 ตันเช่นเดียวกัน ทั้งสองคันได้ขับรถตามกันมาจาก จ.ลพบุรี เพื่อไปส่งฟางให้กับลูกค้าในพื้นที่ จ.นราธิวาส แต่เมื่อมาถึงปั้มได้จอดรถภายในปั้ม เพื่อนอนพักผ่อนในรถก่อน ปรากฏว่าได้มีคนร้าย 4 คนสวมหมวกไหมพรมปิดใบหน้าใช้รถ จยย. จำนวน 2 คันเป็นพาหนะ ขับมาจอด 1 ในคนร้ายได้นำน้ำมันเบนซินบรรจุในแกลอนราดไปที่ฟางหลังรถ ทั้งสองคันก่อนจะจุดไฟเผาทันที เเป็นเชื้อเพลิงไหม้ขึ้นอย่างรุนแรง หลังก่อเหตุคนร้ายได้เร่งเครื่องหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

กระทั่งเจ้าหน้าที่ รปภ.ของปั้มได้เห็นเพลิงไหม้ฟางรถทั้งสองคัน รปภ.จึงได้วิ่งไปเคาะประตูรถให้ขับหนีออกจากปั้มเพราะเกรงว่าจะเกิดอันตรายเนื่องจากรถอยู่ภายในปั้ม จึงได้ขับหนีออกมาจอดริมถนน ก่อนที่แจ้งตำรวจดับเพลิงให้เจ้าหน้าที่จะเข้ามาระงับเหตุ แต่เป็นช่วงกลางดึก ไฟได้ลุกใหม้ทำให้เปลิวเพลิงได้เผารถทั้งสองคันได้รับความเสียหายทั้งคัน แต่โชคดีที่ คนขับทั้ง 2 คนหนีลงจากรถได้ทัน ไม่มีใครได้รับอันตราย

ต่อมาเวลา 03.45 น. ได้รับแจ้งอีกว่า ได้มีคนร้ายลอบเผากล้องวงจรปิดหลายจุดในพื้นที่ ห่างจากจุดเผารถ ประมาณ 2 กิโลเมตร จากการเข้าตรวจสอบ มีกล้องวงจรปิดถูกเผาทำลาย จำนวน 9 ตัว ประกอบด้วย กล้องหมู่บ้าน จำนวน 3 ตัว กล้อง สภ.สายบุรี จำนวน 2 ตัว ติดตั้งบริเวณ ร.ร.บ้านชะเมาสามต้น ม.5 ต.เตราะบอน กล้องวงจรปิดของหมู่บ้าน 2 ตัว ติดตั้งบริเวณ หน้าร้านยีการยาง ม.6 ต.เตราะบอน และบริเวณ สามแยกทางเข้าชะเมาสามต้น พื้นที่ บ.บาโงมูลง ม.6 ต.เตราะบอน จำนวน 2 ตัว ตรวจสอบในที่เกิดเหตุคนร้ายนำยางในรถ จยย.ชุบน้ำมันนำมาพาดไว้ที่ตัวกล้องก่อนจะจุดไฟเผาทำลายเสียหายทั้งหมด

จากนั้นเวลา 05.50 น. ได้รับแจ้งอีกว่า ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ทำการ อบต.บือเระ ม.1 ต.บือเระ อ.สายบุรี เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ระดมฉีดน้ำสกัดใช้เวลาประมาณ 15 นาทีจนควบคุมเพลิงไว้ได้ ตรวจสอบเป็นอาคารปูนสองชั้น โดยต้นเพลิงเกิดขึ้นภายในห้องสำนักงาน อบต. ความเสียหายทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ และเอกสารสำคัญถูกเผาเสียหาย ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนว่าเป็นเหตุลอบวางเพลิงหรือไฟฟ้าลัดวงจร

ด้าน พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานทั้ง 3 เหตุการณ์แล้ว ขณะนี้ยังอยู่ในระว่งสืบสวนสอบสวน และได้กำชับให้ชุดสืบสวนสอบสวนเร่งหาพยานหลักฐาน ทั้งกรณีเหตุลอบวางเพลิงรถบรรทุกและเผากล้องวงจรปิด โดยเฉพาะภาพวงจรปิดที่เชื่อว่าสามารถจับภาพคนร้ายที่ก่อเหตุได้ ขณะนี้ได้ทำการไล่ดูภาพจากกล้องวงจรปิดต่าง ๆ หลายจุด รอบๆบริเวณ และบางจุดสามารถจับภาพและพฤติกรรมของคนร้ายได้ค่อนข้างชัดเจน ซึ่งกำลังดำเนินการตรวจสอบให้ชัดอีกครั้งว่าผู้ต้องสงสัยหรือคนร้ายเป็นพวกใครและกลุ่มใด โดยได้ประสานไปยังหน่วยความมั่นคงในพื้นที่ช่วยติดตามบุคคลต้องสงสัยรวมไปถึงการตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย อย่างต่อเนื่อง สำหรับเหตุครั้งนี้ถือว่าคนร้ายก่อเหตุอุกอาจมากโดยเฉพาะการลอบวางเพลิงรถบรรทุกฝางที่จอดไว้ในปั้ม คนร้ายไม่คำนึงถึงความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นต่อชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งโชคดีที่ชาวบ้านได้เห็นเหตุการณ์และได้ช่วยกันขับรถหนีออกจากปั้ม ส่วนเหตุเพลิงไหม้ที่ทำการ อบต.บือแระ ขณะนี้กำลังเร่งตรวจสอบว่าสาเหตุมาจากอะไร หรืออาจจะเชื่อมโยงกันทั้งสองเหตุเพราะเกิดเหตุในเวลาไล่เลี่ยกัน ยอมรับว่า ก่อนหน้านี้ได้รับแจ้งจากสายข่าวในพื้นที่ว่าจะเกิดเหตุก่อกวนขึ้น ซึ่งทุกฝ่ายมีการเฝ้าระวังอย่างเต็มที่แล้ว อย่างไรก็ตาม ตนจะพยายามเร่งสืบสวนสอบสวนเพื่อออกหมายจับคนร้ายที่ก่อเหตุครั้งนี้โดยเร็วที่สุด

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี

แสดงความคิดเห็น