ปัตตานี – น้ำท่วมขยายวงกว้างท่วมทั้งตำบลปะกาฮารัง สูงเกือบ 2 เมตร

0
80

ผู้สื่อข่าวรายสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ ม.1 ม.2 ม.3  บ้านจางา ต.ปะกาฮารัง อ.เมือง จังหวัดปัตตานี ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากท่วมเป็นจำนวนมาก หลังระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานีมีปริมาณที่สูงขึ้น ประกอบกับน้ำเหนือจากจังหวัดยะลาไหลลงมาสมทบ และมีน้ำที่เชียวหลาก เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมในหมู่บ้านดังกล่าว

นอกจากนี้ถนนทุกสายที่เป็นเส้นทางเข้าออกหมู่บ้านจมอยู่ใต้น้ำ รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ชาวบ้านจึงต้องใช้เรือเป็นพาหนะในการเดินทางเข้าออก อีกทั้งมวลน้ำยังส่งผลให้บ้านเรือนของชาวบ้านได้รับผลกระทบเกือบ 300 ครัวเรือน ซึ่งมีระดับน้ำสูงถึง 1 เมตร และ 2 เมตรในบางพื้นที่ อีกทั้งพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านยังได้รับความเสียหายกว่าหลายร้อยไร่ ขณะนี้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ซึ่งบางหลังเป็นบ้านสองชั้นต้องย้ายสิ่งของหนีขึ้นไปอาศัยชั้นสอง เพราะชั้นล่างถูกน้ำทะลักเข้าท่วม

ส่วนบ้านที่เป็นบ้านชั้นเดียวน้ำได้เข้าท่วมทำให้ไม่สามารถอยู่อาศัยได้ ต้องย้ายไปอาศัยกับญาติต่างหมู่บ้านหรืออาศัยกับเพื่อนบ้านชั่วคราว พร้อมทั้งชาวบ้านที่ไม่มีเรือต้องพึ่งเรือของเพื่อนบ้านเช่นกัน
ทั้งนี้ ระดับน้ำยังคงมีท่าทีว่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีก ทางจังหวัดได้แจ้งเตือนยังชาวบ้านให้มีความระมัดระวังในการสัญจรด้วยเรือ และให้รีบนำเครื่องใช้ ยานพาหนะ และสัตว์เลี้ยงขึ้นไปไว้ในที่ปลอดภัย

ซึ่งชาวบ้านต้องสัญจรไปมาโดยเรือเท่านั้น มี40 กว่าครัวเรือน ที่ลำบากมากในการออกมาทำกินเพราะปกติชาวบ้านจะทำการเกษตร พอน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรก็จมน้ำหมดเลย และเด็กๆ ในหมู่บ้าน ที่จะไปโรงเรียนก็ต้องนั่งเรือเพื่อจะออกมานอกหมู่บ้านทั้งหมด


ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ล่าสุด ปลัดอำเภอเมือง พร้อมด้วยนายกองค์การบิการส่วนตำบลปะกาฮารัง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้น้ำถุงยังชีพ ข้าวสารอาหารแห้ง และยาสามัญประจำบ้าน จำนวน 280 ชุด นำขึ้นเรือท้องแบน เข้าไปแจกจ่ายช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม เป็นการบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น โดยมีชาวบ้านจำนวนมากต่างพายเรือมารับสิ่งของ พร้อมทั้งได้เข้าไปสำรวจความเสียหายบ้านเรือนของชาวบ้าน และจัดทีมช่วยเหลือให้กับชาวบ้านแล้ว

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี

แสดงความคิดเห็น