ผบช.9 เผยมือเผารถทัวร์ยอมเปิดปาก เตรียมรวบพวกที่เหลือ

0
374

ผบช.9 เผยมือเผารถทัวร์ยอมเปิดปาก เตรียมรวบพวกที่เหลือ

พลตำรวจโทรณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีคนร้ายเผารถทัวร์ในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2560 ว่า จากการทำงานร่วมกัน ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ในคดีนี้ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงมาติดตามคดีนี้ด้วยตนเอง รวมทั้ง พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 ก็ลงมาสั่งการในการทำงานติดตามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ ซึ่งในส่วนของคดีมีความคืบหน้าไปมาก ปัจจุบันสามารถควบคุมผู้ก่อเหตุได้บางส่วน และให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี มีผู้ร่วมก่อเหตุจำนวนมาก ส่วนหนึ่งเป็นชุดที่หลบหนีไปอยู่บนพื้นที่ป่าเขา ร่วมกับชุดที่กำลังฝึกใหม่ ที่มาร่วมกันก่อเหตุ

“ส่วนกรณีข่าวสารแจ้งเตือนว่ากลุ่มคนร้ายจะก่อเหตุในห้วงวันที่ 6-10 มกราคม 61 นี้ ก็เป็นข่าวสารที่ได้มีการแจ้งเตือนกันไปแล้ว โดยส่วนหนึ่งเป็นข่าวสารที่ได้จากการรับสารภาพของกลุ่มคนร้าย ที่ควบคุมตัวเอาไว้ ซึ่งทั้งหมดให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีเยอะ ขณะนี้อยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมในการกระทำความผิด แต่อย่างไรก็ตามคำรับสารภาพของคนร้ายบางส่วนก็ให้การว่า ต้องการทำลายเศรษฐกิจในพื้นที่ ที่รัฐบาลได้วางแนวนโยบายด้านเศรษฐกิจเอาไว้ ส่วนมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัย 7 หัวเมืองเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ก็มีแผนมีมาตรการ โดยทางกองทัพภาค 4 และฝ่ายปกครอง และตำรวจ ได้มาคุยกัน และปรับแผนในการดูแลรักษาความปลอดภัยแล้ว เน้นการป้องกันในเขตเมือง โดยเฉพาะในเขตเมืองหลัก” ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 กล่าว

มีรายงานจากหน่วยงานความมั่นคง ว่า หลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ จ.ยะลา ได้สนธิกำลังร่วมกัน ออกปฏิบัติการปิดล้อมพื้นที่ต้องสงสัย บ้านเงาะกาโป บ้านบันนังกูแว ใน ต.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 4 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา เพื่อเปิดแผนปฏิบัติการติดตามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุลอบวางเพลิงเผารถทัวร์เบตง-กรุงเทพ เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.60 ที่ผ่านมา

โดยภายหลังเกิดเหตุไม่กี่วันเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยจำนวน 4 รายในพื้นที่ใกล้เคียงที่เกิดเหตุ เพื่อทำการสอบปากคำ ตาม พรบ.ควบคุมสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ ทั้ง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ศปก.ตร.สน. และชุดสืบสวนคดีสำคัญ ร่วมกัย ตำรวจภูธรจังหวัดยะลา หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 / 47 / 33 และฝ่ายปกครองอำเภอบันนังสตา ได้ร่วมกันออกหาข่าวและติดตามกลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุ

โดยในวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้เปิดยุทธการในการติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้าย หลังจากที่ ผู้ถูกควบคุมตัวก่อนหน้าที่ได้ให้การที่เป็นประโยชน์และซัดทอดถึงกลุ่มผู้ร่วมลงมือก่อเหตุ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการสนธิกำลัง เข้าตรึงพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค.ใน อ.บันนังสตา จ.ยะลา และสามารถเข้าตรวจสอบพื้นที่ จนควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยจำนวน 20 ราย ซึ่งคาดว่า อาจจะมีส่วนเชื่อมโยงกับกลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุเผารถทัวร์ ก่อนจะนำตัวเข้าสู่กระบวนการซักถามและควบคุมตัวตาม พรบ.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยการปฏิบัติการดังกล่าวนั้น ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลในระหว่างการเข้าปฏิบัติการต่อสื่อมวลชน เนื่องจากเกรงว่าข้อมูลจะรั่วไหลและทำให้กลุ่มคนร้ายทราบข่าว จนอาจจะหลบหนีออกนอกประเทศ ล่าสุดผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัว ให้การรับสารภาพว่าร่วมกันก่อเหตุในครั้งนี้แล้ว 3 คน โดยได้รับคำสั่งจาก นายอับดุลเลาะ ตาเป๊าะโต๊ะ ร่วมกับนายอาหะมะ ลือแบซา แกนนำก่อเหตุรุนแรงระดับปฎิบัติการ ที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่

ภาพ/ข่าว มูกะตา หะไร @ชายแดนใต้ จ.ยะลา