นครศรีธรรมราช- DSI บุกจับ รองนายกเล็กฯ เจ้าของแพปลา ร่วมกันค้ามนุษย์ด้านแรงงาน

0
597

นครศรีธรรมราช– DSI บุกจับ รองนายกเล็กฯ เจ้าของแพปลา ร่วมกันค้ามนุษย์ด้านแรงงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมชั้น 3 สภ.สิชล .นครศรีธรรมราช พล...จารุวัฒน์   ไวศยะ ผช.ผบ.ตร.,พร้อมด้วย  ...กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ  ...สุภัทร์ ธรรมธนารักษ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ...สิริวิชญ์ชาญเตชะสิทธิ์กุล ผอ.กองคดีการค้ามนุษย์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ  และเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอ กองคดีการค้ามนุษย์ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพ.ดส.) ,พล...ธรรมนูญ ประยืนยงผบก..นครศรีธรรมราช,...นัษฐวุฒิ ทองทิพย์ ผกก.สภ.สิชล และทัพเรือภาคที่2 แถลงข่าวร่วมกันในการจับกุมตัวผู้ต้องหาในคดีพิเศษ ในข้อหาร่วมกันค้ามนุษย์ และสนับสนุนการค้ามนุษย์ พร้อมของกลางอาวุธปืนลูกโม่6กระบอก กระสุนปืนชนิดต่างๆจำนวนมาก สมุดธนาคาร  เอทีเอ็มของแรงงานต่างด้าวหลายใบและสมุดเอกสารอื่นๆอีกจำนวนมาก

โดย ...สิริวิชญ์ ชาญเตชะสิทธิ์กุล สนธิกำลัง จนท.หลายฝ่าย พร้อมหมายจับของศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช บุกเข้าตรวจค้นที่แพปลาโชคชาย หมู่ 3 .สิชล .สิชล.นครศรีธรรมราช จับตัวเจ้าของแพปลาพร้อมด้วยผู้ร่วมขบวนการรวม 7คน ที่บริเวณแพปลาดังกล่าว โดย 1 ในจำนวนนี้มีรองนายกเทศมนตรีตำบลสิชล ซึ่งเป็นเจ้าของแพปลา รวมอยู่ด้วยอโดยจากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 7 รายยังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จึงไม่สามารถเผยรายชื่อผู้ต้องหาทั้ง 7 คนได้

พล...จารุวัฒน์ แถลงว่า สืบเนื่องจากดีเอสไอได้รับแจ้งจาก องค์กรยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือ IJM ตั้งแต่เดือน มีนาคม 2563 มีแรงงานพม่าที่ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ด้านแรงงานภาคประมงโดยมีการฉ้อฉล หลอกลวง ค่าแรง  ขู่เข็ญ บังคับ ทำร้ายร่างกายแรงงานต่างด้าวให้ลงเรือประมงและบังคับทำงานโดยไม่ได้จ่ายค่าแรงแก่แรงงานพม่า  และล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคม 2563 ทาง จนท.ดีเอสไอได้ช่วยเหลือชาวพม่ารวม 5 คน กรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับเป็นคดีพิเศษ สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจนเชื่อได้ว่ามีการค้ามนุษย์จริง  จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานเสนอขออนุมัติศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช อนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 7 รายดังกล่าว ปฏิบัติการจับกุมตัวผู้ต้องหาในครั้งนี้ ซึ่งผู้ต้องหาเป็นเจ้าของเรือและแพปลารายใหญ่ของ .สิชล รวมทั้งบุคคลที่ร่วมกัน สนับสนุนการค้ามนุษย์ รวม 7 คน  ตามหมายจับศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช นำตัวไปดำเนินคดีที่กองคดีการค้ามนุษย์ กรมสอบสวนคดีพิเศษต่อไปแต่ผู้ต้องหาทั้ง 7 ยังให้การปฏิเสธสู้คดีตามขั้นตอนตาม กม.

พล...จารุวัฒน์ เผยว่าทาง ตำรวจและจนท.ดีเอสไอ มั่นใจในพยานหลักฐานซึ่งได้รวบรวมมานานเกือบปี จนนำไปสู่การจับกุมในครั้งนี้ แม้ผู้ต้องหาจะให้การปฏิเสธแต่เรามั่นใจพยานหลักฐานและจะได้ขยายผลขบวนค้ามนุษย์นี้ต่อไป.

โดยขณะแถลงข่าวผู้สื่อข่าวรายงานมีตัวแทนเจ้าแพปลาคนหนึ่งได้ขออนุญาตลุกขึ้นยืนอธิบายแสดงความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหาทั้ง 7 คน และไม่เคยทำผิดกม.ค้ามนุษย์ตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด ขอให้ทาง จนท.ตำรวจให้ความเป็นธรรมกับผู้ต้องหาทั้ง 7 รายด้วย ซึ่ง พล...จารุวัฒน์ รับปากว่าจะให้ความเป็นธรรมเพราะถือว่าผู้ต้องหาทั้ง 7 รายยังเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าศาลจะตัดสินพิพากษา.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .นครศรีธรรมราช

แสดงความคิดเห็น