ผู้ว่าฯยะลา-ยืนยันพร้อมรับมือฝนหนักรอบ 2 สั่งเจ้าหน้าที่เร่งเตรียมยุทโธปกรณ์รองรับสถานการณ์

0
21

ผู้ว่าฯยะลา-ยืนยันพร้อมรับมือฝนหนักรอบ 2 สั่งเจ้าหน้าที่เร่งเตรียมยุทโธปกรณ์รองรับสถานการณ์

จากการที่กรมอุตุฯภาคใต้ฝั่งตะวันออก ได้แจ้งเตือนเรื่องฝนตกหนักระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน – 4 ธันวาคม 2563 ทำให้บรรยากาศในพื้นที่จังหวัดยะลาตลอดทั้งวันในวันนี้ ท้องฟ้ามือครึ้มและได้มีฝนตกลงมาเป็นระยะๆ

ขณะที่ นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางจังหวัดยะลาได้มีหนังสือแจ้งเตือนไปยังอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้เตรียมความพร้อมในทุกด้าน ทั้ง อุปกรณ์ บุคลากร และงบประมาณในการช่วยเหลือประชาชนหากมีน้ำท่วมหรือน้ำป่าไหลหลากเกิดขึ้น ส่วนประชาชนเองขอให้เตรียมขนของขึ้นที่สูงและพร้อมในการอพยพหากมีเหตุฉุกเฉิน ส่วนพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมซ้ำซากทางชลประทานยะลาได้นำเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งไว้เป็นการล่วงหน้าไว้แล้วเพื่อช่วยเหลือประชาชนได้ทันที

ทั้งนี้ จังหวัดยะลาล่าสุดขณะนี้ยังไม่มีสถานการณ์น้ำท่วมแต่อย่างใด ซึ่งหากดูระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานีและแม่น้ำสายบุรีแล้วน้ำยังต่ำกว่าตลิ่งอยู่ ประมาณ 2- 4 เมตร ซึ่งยังถือว่าปลอดภัย อย่างไรตาม ก็ขอให้ผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้เชิงเขาให้ระมัดระวังดินสไลด์หรือดินถล่มซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ตลอด ส่วนการบริหารจัดการน้ำของเขื่อนบางลางยะลานั้น สามารถจุน้ำได้ประมาณ 1, 400 กว่าล้านลูกบาศก์เมตร และขณะนี้มีน้ำอยู่ในเขื่อนประมาณ 1,000 ล้านลูกบาศก์เมตร นั่นหมายถึงยังสามารถบริหารน้ำได้ถึง 400 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยขณะนี้ทางจังหวัดยะลาได้ขอความร่วมมือและได้แจ้งไปยังเขื่อนบางลางยะลาแล้วว่า หากมีฝนตกหนักในพื้นที่ขออย่าได้ระบายน้ำเพิ่มจนเป็นการซ้ำเติมพื้นที่ท้ายเขื่อน ทั้งในเขตของจังหวัดยะลาและจังหวัดปัตตานี ซึ่งหากเมื่อไหร่ที่มีฝนตกหนักก็ขอให้ชะลอการระบายน้ำ และเมื่อเห็นว่ามีความจำเป็นต้องระบายน้ำก็ขอให้ฝนหยุดตกก่อนแล้วก็ค่อยๆระบาย อันนี้เพื่อให้การบริหารน้ำที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนอย่างแท้จริง และที่สำคัญคือไม่ไปซ้ำเติมความยากลำบากของประชาชนที่อาจจะเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ได้

ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวทิ้งท้ายว่า หากเกิดกรณีฉุกเฉินประชาชนสามารถแจ้งไปยังกำนันผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นอกจากนี้ยังมีอาสาสมัครจิตอาสาพระราชทานที่มีอยู่ทุกตำบลทุกหมู่บ้าน ก็คาดการณ์ว่าสถานการณ์น้ำขณะนี้จังหวัดยะลายังปลอดภัยอยู่แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ

ภาพ/ข่าว/มะลูดิง ยะลา ทีมข่าว@ชายแดนใต้

แสดงความคิดเห็น