ศอ.บต.​ร่วมกับ​ มอ.ปัตตานี​ ต้อนรับคณะ​คณบดี​คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี​ม.เกษตรศาสตร์​ เพื่อเดินหน้าพัฒนาการเลี้ยงสัตว์น้ำ​เศรษฐกิจ​ สู่ตลาดโลก

0
25

ศอ.บต.​ร่วมกับมอ.ปัตตานีต้อนรับคณะคณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี.เกษตรศาสตร์  เพื่อเดินหน้าพัฒนาการเลี้ยงสัตว์น้ำเศรษฐกิจสู่ตลาดโลก

วันที่ 27 พฤศจิกายนเวลา​ 10.00​ .​ที่คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  มอ.ปัตตานีพันเอกนิรินธน์ปุณโณทก ฝ่ายอำนวยการประจำรองเลขาธิการศอ.บต.​กลุ่มงานพัฒนาเศรษฐกิจศอ.บต. ร่วมต้อนรับผศ.ดร.สุริยันธัญกิจานุกิจคณบดีคณะประมงและคณะมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และคณะลงพื้นที่.ปัตตานี​ ​เพื่อเยี่ยมชมและรับฟังบรรยายการพัฒนาศักยภาพพื้นที่ต่อการเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลเช่นปูทะเลปลิงทะเลและสาหร่ายทะเลโดยมีผศ.มนทิรา  ลีลาเกรียงศักดิ์รองอธิบดีฝ่ายวิชาการมอ.ปัตาตานีรองศาสตราจารย์ ดร.ซุกรีหะยีสาแคณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมอ.ปัตตานีผศ.​ ดร.มนูญศิรินุพงศ์ผอ.สน.ส่งเสริมและบริการวิชาการมอ.ปัตตานีและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ

ทั้งนี้มีการบรรยายเรื่องศักยภาพการเลี้ยงปูทะเลปลิงทะเลและสาหร่ายทะเลในพื้นที่ภาคใต้  เพื่อนำเสนอศักยภาพพื้นที่ถึงสภาพปัญหาด้านต่างๆเช่นสภาพดินอากาศวิธีการดูเลี้ยงการพัฒนาสายพันธ์การขุนปู/ปูนิ่มการอนุบาลและการตลาดผ่านกลไกการมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาพื้นที่.ปัตตานีมาต่อยอดการส่งเสริมอาชีพของชาวประมงให้ยั่งยืนเพื่อนำไปสู่การตลาดโลกและนำเข้าสู่การเรียนการสอนในหลักสูตรในรายวิชาการพร้อมต่อยอดสู่ชุมชนต่อไป

รองศาสตราจารย์ ดร.ซุกรีหะยีสาแคณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมอ.ปัตตานีกล่าวว่าพื้นที่จังหวัดปัตตานีเป็นพื้นที่นากุ้งร้างบริเวณชายฝั่งทะเลทำให้เหมาะต่อการเลี้ยงปูทะเลซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศนำเข้าปูทะเลและมีความต้องการตลาดสูงตั้งเป้าพัฒนาปูทะเลให้เป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจชนิดใหม่ที่สร้างผลผลิตได้​ 5000ล้านบาท​ 2​ หมื่นตันในเวลา 5​ ปีจะเกิดการจ้างงานสร้างอาชีพกว่าหมื่นคน

อย่างไรก็ตามทางด้านพลเรือตรีสมเกียรติผลประยูรเลขาธิการศอ.บต.​ ได้ลงพื้นที่ฟาร์มเพาะพันธ์ปูทะเลที่.ยะหริ่งเมื่อวันที่  6 ตุลาคม​ 2563  ได้ให้สัมภาษณ์ว่าต้องการให้ปูทะเลเป็นสัตว์เศรษฐกิจอีกหนึ่งชนิด ปัญหาปากท้องเป็นปัญหาที่รอไม่ได้รอให้ราคายาง ปาล์ม มีราคาแพงไม่ได้ แต่ทำทุกตารางนิ้วของบ้านให้มีรายได้เลี้ยงชีพ คนที่ทำอาชีพประมงหรือสวนยางเป็นหลักก็ดำเนินการต่อไป แต่อาชีพเสริมที่เพิ่มเข้ามาคือ การขายมะพร้าวป้อนโรงงาน และการเลี้ยงปูทะเลเพื่อจำหน่าย โดยศอ.บต.หวังส่งเสริมทุกอาชีพ เพื่อให้ประชาชนมีรายได้เข้ากระเป๋าหลายช่องทางทุกบ้านทุกวัน เพราะเชื่อว่าการทำอาชีพมากกว่า 1 อาชีพจะชดเชยรายได้ให้กันได้

แสดงความคิดเห็น