ช้างป่าโหดกระทืบพรานป่าดับอนาจ ร่วม 6 ชม.กู้ศพออกพ้นป่าหฤโหดนี้ได้ (ชมคลิป)

0
1213

ช้างป่าโหด กระทืบพรานป่า ดับอนาจ ร่วม 6 ชม.กู้ศพออกพ้นป่าหฤโหดนี้ได้

ช้างป่าหลุดจากนรกข้ามฝั่งจากมาเลเซียเหยียบพรานป่าที่ออกหาของป่า ตาย 1 ราย บริเวณป่าลึก ในพื้นที่ ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา หลังเหยียบชาวบ้านช้างป่ายังคงเฝ้าศพ เพื่อขวางเจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าไปนำศพออกมา จนเจ้าหน้าที่ต้องหลบซ่อนตัว รอจนกว่าช้างป่าได้สติหนีเข้าป่าลึก ร่วม 6 ชั่วโมงก่อนที่จะกู้ร่างเหยื่อช้างป่าออกมาได้

วันที่ 7 ม.ค. ร.ต.ท.ไพโรจน์ จันทร์สิงห์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่าเกิดเหตุช้างป่าทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิต 1 ราย บริเวณกลางป่าลึกในพื้นที่หมู่ 8 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา จึงรุดไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ตชด.445 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ จนท.อุทยาน และ แพทย์ตำบล เข้าที่เกิดเหตุ

เมื่อถึงที่เกิดเหตุเป็นเนินเขาสูงเจ้าหน้าที่ทั้งหมดต้องเดินเท้าขึ้นไป ประมาณ 20 กิโลเมตร จนพบผู้เสียชีวิตเป็นชาย ถูกช้างป่าทำร้าย โดยใช้เท้าเหยียบเข้าที่ศีรษะ และลำตัวจนเสียชีวิต ที่เกิดเหตุยังพบช้างยืนอยู่ในที่เกิดเหตุและยังเฝ้าร่างผู้เสียชีวิตอยู่ ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่กล้าที่จะเข้าไปนำร่างผู้เสียชีวิตออกมา เกรงว่าช้างป่าจะอาลาวาดทำร้ายทุกคนที่เข้าใกล้  ทำให้ต้องหลบซ่อนตัวไว้ก่อน  ต่อมาทราบชื่อ ผู้เสียชีวิต คือ นายฮาบาลี ลีเปง อายุ 34 ปี ที่อยู่ 110/1 ม.3 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา

นายรอนิงชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ที่เดินทางเข้าป่า เล่าว่า ผู้เสียชีวิตรวมกับพวกจำนวน 5 คนได้เดินป่าในพื้นที่ บ้านอัยเยอร์ควีน และได้หยุดพักเที่ยงนั่งทานข้าวกัน หลังจากนั่งทานข้าว 1 ในกลุ่มที่มาด้วยกันตะโกนว่า มีช้าง พุ่งตรงมาที่นั่งทานอาหารกัน ทุกคนฟังเสียงตะโกนเท่านั้นต่างคนต่างกระโดดหนีกระเจิงไปคนละทิศละทาง ชนิดแบบหนีตาย ส่วนตนเองก็เกือบเอาชีวิตไม่รอดเพราะได้วิ่งชนช้างแล้วล้มลง  ช้างเลยไม่สนใจ อีก 3 คนได้วิ่งตีเส้นโค้งไปมา ส่วนนายฮาบาลี ลีเปง ได้วิ่งตรง ทำให้ช้างวิ่งไล่จนตามทัน และ ช้างได้เอาง่วงโยนร่างขึ้นลง สะบัดไปมา กระแทกบนดินแล้วยังกระทืบซ้ำอย่างแรงจนทำให้นายฮาบาลี ลีเปง เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที  ส่วนพวกอีก 4 คนที่เห็นเหตุการณ์ทั้งหมดจะเข้าไปนำศพ ออกจากพื้นที่เกิดเหตุแต่ช้างยังคงวนเวียนอยู่รอบศพ ทุกคนจึงได้หลบซ่อนตัวเพื่อรอให้ช้างกลับ เพื่อที่จะได้เข้าไปนำศพออกมา ซึ่งทุกคนต้องวิ่งหนีกันอีกครั้งหลังเห็นช้างกลับมาที่เกิดเหตุอีก จึงได้กลับมาแจ้งผู้ใหญ่บ้านเพื่อนำกำลังเข้าไปนำศพออกมาจนสำเร็จ

ซึ่งก่อนหน้านี้ นายเสกสรร ไตรสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านใน ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา ได้แจ้งว่า มีช้างป่าประมาณ 3-5 ตัว ได้ข้ามเขตแดนรอยต่อระหว่างเขตแดนไทยกับประเทศมาเลเซีย เข้ามาในพื้นที่ ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา และได้ลงมาหากินในพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านในหมู่บ้าน หมู่ 3 ต.คีรีเขต เป็นเวลา 2-3 วันแล้ว สร้างความเสียหายและความหวาดระแวงให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ว่าจะเกิดอันตรายจากช้างป่า

โดยล่าสุด ได้ประสานและแจ้งเรื่องดังกล่าวไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งป่าไม้ และอุทยาน รวมถึงอำเภอธารโต เพื่อให้รับทราบ และเร่งดำเนินการช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาดังกล่าว  จากการสำรวจพื้นที่ เจ้าหน้าที่พบเพียง รอยเท้า และมูลของช้างป่า  ซึ่งเชื่อว่า ช้างได้หลบซ่อนตัวอยู่ในป่าบริเวณดังกล่าว และคอยออกมาหากินในช่วงเย็นหรือค่ำ จนได้มาก่อเหตุในพื้นที่ ต.อัยเยอร์เวง จนมีผู้เสียชีวิต ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าไม้ อุทยานแห่งชาติบางลาง ได้แจ้งเตือนชาวบ้านให้ระมัดระวังตัวเอง หากพบเห็นช้างให้รีบหาที่ซ่อนตัวอย่าไปไล่ช้าง เพราะหากช้างเกิดความโมโหจะถูกทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บหรือ

ข่าว / เจษฎา สิริโยทัย / มูกะตา หะไร

ภาพ /มูกะตา หะไร  อิมรอน ดามาอู

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ยะลา