นราธิวาส – สุดปัง “ปลานิลส้ม สมเด็จ “ ต่อยอด เมี่ยงปลาเผา สูตรเด็ด ตามพระราชโครงการพระราชดำริ เศรษฐกิจพอเพียง

0
337

“ปลานิลส้ม สมเด็จ “ ต่อยอด เมี่ยงปลาเผา สูตรเด็ด ตามพระราชโครงการพระราชดำริ เศรษฐกิจพอเพียง จ.นราธิวาส
โครงการเกษตรเชิงอนุรักษ์ ตามโครงการพระราชดำริ ศูนย์เรียนรู้ เพื่อประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร การปลูกมะนาวในภาชนะ ศพก ศูนย์เครือข่าย


นางสาว ชาคริยา วิวรวงษ์ และสามี คุณ มูหัมมัด ยูนุ อยู่ หมู่ที่ 3 บ้านเปล ตำบล บางนาค อำเภอเมือง จังหวัด นราธิวาส ทั้งสองคน เป็นบุคคลที่นำพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาสืบสานพระราชประสงค์ ตามโครงการเพื่อเพิ่มรายได้ และต่อยอด ผลผลิตที่ปลูก และเลี้ยง มาใช้ในระบบเศรษฐกิจพอเพียง
ทั้งสองได้เริ่มจากการปลูกมะนาว ตั้งแต่ปลายปี พ.ศ 2556 ลองผิดลองถูก จนมาถึง ปี พ.ศ 2561 ก็เริ่มทำ การเกษตรผสมผสาน เพราะเห็นว่า ที่ดินของสามี มีที่ว่างมากเหลือพอที่จะทำอย่างอื่น ก็เลย ปลูกผักสวนครัว ปลูกมันเทศญี่ปุ่น ปลูกต้นทุเรียน ต้นส้มโชกุน ต้นมะนาว และขุดบ่อเลี้ยงปลานิล เพิ่มขึ้น


จากการเลี้ยงปลานิล ได้ประสบผลสำเร็จ จนมีปลาจำนวนมาก เกินความต้องการของตลาด แล้วปลานิลที่เลี้ยงก็มีหลายขนาด มีทั้ง ขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ แต่ละขนาด จะนำมาประกอบอาหารที่แตกต่างกันไป โดยส่วนใหญ่ ปลาขนาดเล็ก ชาวบ้าน จะเอาไปทำอาหาร ประเภท แกงกะทิ แกงส้ม ส่วนขนาดกลาง คนเลี้ยงบอกว่า ไม่รู้จะทำอะไร เลยไปปรึกษา ศูนย์พัฒนาพิกุลทอง อันเนื่องจากมาจากพระราชดำริ ตำบล กะลุวอเหนือ อำเภอ เมือง จังหวัดนราธิวาส ทางศูนย์ได้เสนอโครงการ ทำปลานิลส้ม ของกลุ่มแม่บ้าน บ้านเปล กับพระองค์ท่าน พระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เมื่อปี พ.ศ 2561 และพระองค์ท่าน เสด็จมาดูงานด้วย พระองค์เอง ที่บ้าน และทรงประทานให้ “ปลานิลส้ม”เป็นผลิตภัณฑ์ หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ของกลุ่มแม่บ้าน บ้านเปล แต่ชาวบ้านมักจะเรียก ปลาส้มนี้ว่า “ปลาส้มสมเด็จ”

ส่วนปลาขนาดใหญ่ คุณ ชาคริยา และ สามี จะนำมาต่อยอด ขายเป็น เมี่ยงปลาเผา น้ำจิ้ม รสเด็ด สูตรคนสุพรรณบุรี
เมี่ยงปลาเผา เป็นเมี่ยงปลานิล ที่เลี้ยงเองตาม โครงการพระราชดำริ ปลาทุกตัว จะใหม่และสด จากบ่อเลี้ยงปลา ที่เจ้าของร้านเลี้ยงเอง ปลาแต่ละตัว จะมีน้ำหนักประมาณอยู่ที่ 1 กิโลกรัมต่อ1 ตัว ส่วนน้ำจิ้มซีฟู้ดจะเป็นสูตรเด็ดของต้นตระกูลคนสุพรรณบุรี มะนาว พริก ผัก ก็มาจาก สวนที่ปลูกเอง ตามโครงการพระราชดำริ เศรษฐกิจพอเพียง ชุดเมี่ยงปลาเผา จะมีผักกาดขาว ผักชี ใบโหราพา เป็นต้น ส่วนเส้น จะมี เส้นขนมจีน และเส้นหมี่ มีให้เลือกแล้วแต่ลูกค้าจะชอบทานอะไร พร้อมน้ำจิ้ม รสเด็ด สูตรเด็ดของคนสุพรรณบุรี ที่สำคัญจะไม่ใส่ผงชูรส ราคาไม่แพง เพียงชุดละ 150 บาท
เมี่ยงปลาเผา น้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด สูตรคนสุพรรณบุรี มีขายที่ ตลาดน้ำยะกัง ขนม 100 ปี บ้านยะกัง 1 ตำบล บางนาค อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส เชิญมาลองชิมกันได้ รับรองความอร่อย สะอาด ปลอดภัย เพราะปลูกเอง เลี้ยงเอง และก็กินเอง ส่วนตลาดน้ำยะกัง ขนม 100 ปี จะขายทุกวันศุกร์ และวันเสาร์

ส่วนถ้าใครสนใจเกี่ยวกับโครงการเกษตร ผลิตภัณฑ์การเกษตรตามพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ก็สามารถเปิด FACE BOOK ไปที่ สวนมะนาว บังมะ บ้านเปล นราธิวาส ตั้งอยู่ เลขที่ 19 หมู่ 3 บ้านเปล ตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส หรือ สำหรับคนที่ชอบสั่งอาหาร แบบ คลิกๆ ทักแชทต่อไปที่ คุณ ชาคริยา วิวรวงษ์ (ของอร่อย นราธิวาส ) หรือถามก่อนล้วงหน้า โทร 094-3148668 และโทร 093-542941

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส

แสดงความคิดเห็น