จับตา​สนามนราฯ​ เริ่มเปิดเกมส์เดินหน้ารุกหาเสียง​ เทียบฟอรม์ 3​ คน​ 3​ สไตล์

0
404

สถานการณ์​การเลือกตั้งส.อบจ.หลังจากสมัครครบกันทุกเขตเป็นที่เรียบร้อย​ แล้ว​  คราวนี้ถึงเริ่มออกสตารท์เดินหน้าหาเสียงกันแล้วในยกที่​ ​2​ และ​หลังจากที่สนามนราธิวาส​  มีผู้สมัครตำแหน่งนายกมากสุดถึง 3​ คนลงสมัคร ทีมข่าว@ชายแดนใต้​ เกาะติดขอบสนาม​ มาวิเคราะห์​กันรอบ​ 2​ กันอีกครั้งหนึ่ง

มาที่คนแรก​เต็ง1นายกูเซ็ง ยาวอหะซัน ได้เบอร ์1 ที่ครองตำแหน่งแชมป์ยาวนานถึง 16 ปี​   ในนามผู้ใหญ่ใจเป จอมทุ่ม ครั้งนี้ยังสู้ด้วยวัย​ 78  ปี​ กับสไตล์​เดิม​ สร้างบารมีมายาวนาน​เป็นที่เกรงอกเกรงใจแฟนๆกันมาก​
ล่าสุดสั่งเช้คทุกสาย​ฟอร์ม​ทีมเดิมอย่าแตกแถว  กุมเสียงใหญ่อยู่ที่กลุ่ม​พันธมิตร​ สมาชิก​อบต.ทั้งสมาชิก สจ.เดิม​ ที่ครองเสียงสภาอยู่ครึ่งหนึ่ง​ และกลุ่มสมาชิกผู้สนับสนุน​ลูกชายของตนเองที่มีตำแหน่ง สส.ทั้งเขต1 และเขต 3  มีเสียงปึ้ก  และเมื่อคราวหาเสียงสภาใหญ่ที่ผ่านมานั้น​ นำทัพช่วยพลังประชารัฐ​ ถ้าดูจากฐานเสียงเดิมนั้นยังได้เปรียบอยู่ก้าวหนึ่ง​ เพราะเป็นยักษ์ใหญ่จึงต้องรักษาเสียงสมาชิกผู้สนับสนุนเดิมกับ​ เร่งเครื่องเต็มเหนี่ยวสั่งห้ามแพ้ทุกเขต​เพราะมีศักดิ์​ศรี​เป็นเดิมพัน
แต่ทั้งนี้อยู่ที่ตัวสมาชิกสจ.ที่สมัครในทีมตนด้วยว่าต้องฝ่าสนามวัดใจรักษาเก้าอี้เดิมได้ด้วย​หรือจะมีเสียไป​
ส่วนด้านกำลังทุนนั้นเตรียมอัด​ฉีดไม่อั้น​ ได้ข่าวลือมาว่าเตรียมทุ่มเต็มที่แบบไม่ต้องเกร็ง​เพื่อรักษาแชมป์​ให้ได้​ คาดกันว่างานนี้มีทุ่มแบบสุดๆ


ด้านผู้ท้าชิงหมายเลข​ ​2  อดีตสส.เขต 3 นายรำรี มามะ​ในวัย​70​ ปี​ ​จากสังกัดประชาธิปัตย์  ฐานะดีเป็นผู้รับเหมารายใหญ่​ ครั้งนี้พกความมั่นใจมาเต็มเปี่ยม​ หวังล้มแชมป์ศึกล้มช้างครั้งนี้​ไห้ได้​
ซึ่งล่าสุดเดินเกมรวมพลังกันเฉพาะกิจ​สู้​เพื่อไม่ให้เสียงกระจาย​  ช่วงนี้ได้เดินสายเช้คเสียงกลุ่มผู้สนับสนุน​ ยกสายคุยเจรจาข้ามฟากถึงทางฝ่ายสมาชิกกลุ่มผู้สนับสนุน​เป็นที่เรียบร้อย​ อีก 3​ พรรคใหญ่​ ปชช., ภจท., มาร่วมกันตี​  มีเสียงแว่วลือมาว่าได้รับแรงสนับสนุนเพิ่มมาจากทีมเสียงสมาชิกฝั่ง​ พปชร. บางส่วนอีกด้วย​  บวกกับกลุ่มคนที่ต้องการเปลี่ยนนรา​ ร่วมกับเสียงม้าวิ่งกลุ่มยึกยักใครเสนอดีกูเตรียมเทใส่​ อีกจำนวนหนึ่ง​  และยังต้องเดินต้องวัดเสียงสู้กันอีกหลาย​ยก​ เมื่อเล่นสไตล์​รวมทีมกันตี​ เมื่อวัดจากเสียงเลือกตั้งใหญ่ที่ผ่านมานั้น​ นับได้ว่ามาแน่นหนาอยู่ ต้องตามดูจนถึงช่วงโค้งสุดท้ายว่าจะได้เสียงตามเป้าหมายหรือไม่​ ส่วนด้านพลังทุนนั้นได้ข่าวเตรียมอัดฉีดทุ่มเต็มพิกัดเช่นกัน​

คนสุดท้ายตัวแปรสำคัญ  มาในสไตล์​ทางเลือกที่ 3 หรือตัวตัดเกมส์​ นายคอยรุลซามัน มะ​ ชาวตากใบ​ เขาเป็นหนุ่มรุ่นใหญ่ไฟแรงวัยใน​ 45​ ปี  นักเคลื่อนไหวทำงานทางด้านภาคประชาสังคม​ด้านพัฒนาสังคมมาหลายปี อดีตเป็นประธานสมัชชาสุขภาพ​แห่งชาติ​จ.นราธิวาส​  กับการสนับสนุนหลักในนาม”คณะก้าวหน้า” จากค่ายส้ม​ นายธนาธร และแถมยังได้แรงหนุนโดยทีมของ “หมอแว”นายแพทย์ แวมาฮาดี แวดาโอะ  อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนราธิวาส ที่ร้างพื้นที่มาหลายปี​
คนนี้มีกลุ่มผู้สนับสนุนของนักการเมืองท้องถิ่นคนรุ่นใหม่   นศ. นักธุรกิจรุ่นใหม่ นักศาสนาของกลุ่มหมอแว
บางส่วน​ถ้าเทียบบารมีแล้ว​ เหล่ากูรูเซียนการเมืองคำนวนดูแล้วว่ายังอ่อนต่อสนาม​เพราะเป็นครั้งแรก​ กระดูกยังอ่อน
หวังแต่การวัดพลังและกรุยทางสู่สนามทางการเมืองใหม่​ ด้วยหวังแรงคนรุ่นใหม่จากแนวร่วมชูสามนิ้ว​เท่านั้น​บวกกับกระแสการเมืองที่ส่วนกลางของคณะราษฏร​ปลดแอกที่กำลังมาแรง แต่ก็คาดว่าคะแนนคนรุ่นใหม่จะโกยคะแนนเสียงได้หนาแน่นพอสมควร​ บวกกลยุทธ์​ทางโซเชียลมีเดีย​ สื่อออนไลน์​ ซึ่งจะช่วยปั่นกระแสได้อีกทาง
คงต้องคอยติดตามเช้คกระแสกันอีกหลายระลอก​ กับ​เวที​หาเสียง​ สนามนราธิวาส​ บรรดาแฟนๆอยากได้ใครต้องรอพิสูจน์​และ​ต้องลุ้นกันจนนาทีสุดท้าย

ทีมข่าว@ชายแดนใต้​

แสดงความคิดเห็น