2 จังหวัดใต้สมัคร อบจ.วันแรกสุดคึกคัก นายกแชมป์เก่ากับอดีต สส. สจ. คู่ชิงเก้าอี้ นายก

0
827

ที่จังหวัดปัตตานี เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 2 พย ผู้สื่อข่าว จ.ปัตตานี รายงานบรรยากาศการเปิดรับสมัคร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดและสมาชิกสภาจังหวัดวันแรก ที่หอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี ท่ามกลางสายฝนที่ตกโปรยปรายมาตั้งแต่ช่วงเช้า แต่ก็ไม่ทำให้บรรยากาศวันแรกของการรับสมัครมีอุปสรรคแต่อย่างใด ซึ่งผู้สมัครสมาชิก อบจ.ทั้งคนเก่า และคนใหม่ ต่างพกความมั่นใจมาพร้อมกองเชียร์และผู้สนับสนุนทยอยเดินทางกันมาตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งวันแรกเป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนและกองเชียร์สนับสนุนของว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง มาคอยให้กำลังใจ มอบดอกไม้ แก่ผู้สมัครที่ตนเองชื่นชอบอย่างแน่นขนัด โดยให้กองเชียร์ได้ดูอยู่บริเวณภายนอกสถานที่รับสมัคร

โดยตั้งแต่เปิดรับสมัครได้มีบรรดาผู้สมัครทั้ง นายก อบจ.และ สมาชิกสภาจังหวัด (สจ.) มาลงสมัครแล้วกว่า 50 คน ครบทุกเขตโดยผู้สมัครทุกคนที่มาสมัครวันนี้ได้มีการเตรียมตัวเป็นอย่างดี และเตรียมเอกสารต่าง ๆ ที่ทาง กกต.ระบุมาด้วยความเรียบร้อย แต่ก็มีผู้สมัครบางรายที่เอกสารไม่ครบ ทำให้ต้องรีบกลับไปเอาเอกสารที่ขาดให้ครบตามจำนวน ซึ่งผู้สมัครบางรายที่ยึดเวลาเอาฤกษ์กลับเสียเวลาเพราะเอกสารไม่ครบ แต่ก็ไม่ทำให้เกิดปัญหาแต่อย่างใด


โดยเฉพาะผู้สมัคร นายก อบจ.ปัตตานี เป็นตำแหน่งที่ถูกจับตามากที่สุด โดยในวันแรกนี้มีผู้สมัครนายก อบจ.จำนวน 2 คน คือนายรุสดี สารอเอง ผู้ท้าชิง ซึ่งเป็นอดีต สจ. อำเภอสายบุรี หลายสมัย จับได้เบอร์ 1 กับนายเศรษฐ อัลยุฟรี นายกอบจ .แชมป์เก่า 3 สมัย จับได้เบอร์ 2 ซึ่งทั้งสองคนถือว่าพกความมั่นใจกันเต็มที่
สำหรับการแบ่งเขตสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี หรือ ส.อบจ ในครั้งนี้มีทั้งหมด 30 เขต  ประกอบด้วย อ.เมืองปัตตานี มีจำนวน 5 เขต , อ.ยะรัง มีจำนวน 4 เขต,  อ.ยะหริ่ง มีจำนวน 5 เขต,   อ.โคกโพธิ์ มีจำนวน 3เขต,  อ.สายบุรี มีจำนวน 3 เขต,  อ.หนองจิก มีจำนวน 3 เขต,  อ.ปะนาเระ มีจำนวน 2 เขต,  อ.มายอ มีจำนวน 2 เขต, อ.กะ
พ้อ มีจำนวน 1 เขต,  อ.ทุ่งยางแดง มีจำนวน 1 เขต,   อ.แม่ลาน มีจำนวน 1 เขต,  อ.ไม้แก่น มีจำนวน 1 เขต  โดยทั้งหมดจะแบ่งเป็นเขตละ 1คน รวมทั้งสิ้น 30 คน 30 เขตเลือกตั้ง


ส่วนที่จังหวัดนราธิวาส
บรรยากาศบรรยากาศบริเวณ ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส/ศูนย์ประสานงานการเลือกตั้ง ได้มีการจัดเตรียมสถานที่ โดยแบ่งพื้นที่สำหรับผู้สนับสนุนกับผู้สมัครฯ ไว้อย่างชัดเจน และก่อนที่ผู้สมัคร ตลอดจนเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง และสื่อมวลชนเข้ามายังพื้นที่รับสมัครฯ ได้มีการตรวจวัดอุณหภูมิ และแจกเจลแอลกอฮอล์ ล้างมือด้วย

ซึ่งจำนวนสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส ที่จะมีการเลือกตั้งมีจำนวนทั้งสิ้น 30 คน ในส่วนการเลือกตั้งให้ถือเขตของสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส เป็นเขตเลือกตั้ง โดยมีเขตการเลือกตั้งจำนวน 30 เขตเลือกตั้ง ในพื้นที่ 13 อำเภอของจังหวัดนราธิวาส ในส่วนจำนวนหน่วยเลือกตั้งในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสมีจำนวนทั้งสิ้น 1,357 หน่วยเลือกตั้ง
เสียงเชียรดังสนั่นเมื่อแชมปเก่า นายกูเซ็ง ยาวอฮาซันนายกอบจ.แชมป์เก่า หลายสมัย พาทีมสมาชิคมาร่วมลงสมัครพร้อมกัน มีบรรดากองเชียร์ต่างมามอบดอกไม้ ชูป้ายให้กำลังใจกันจำนวนมาก จับได้หมายเลข หนึ่ง


ส่วนอีกด้านหนึ่งคู่แข่งผู้ท้าชิงคนสำคัญคือนายรำรี มามะ อดีตสส.4 สมัย พาสมาชิกทีมผู้สมัครมากันคนละเวลา มากันแบบเงียบๆ จับได้หมายเลข 2  ท่ามกลางการรอคอยวันนี้ว่าจะมีคนที่ 3ใครจะมาสมัครเป็นตัวแปรสำคัญ ในการลงชิงชัยในครั้งนี้

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ ปัตตานี นราธิวาส

แสดงความคิดเห็น