นราธิวาส – ชาวเจาะไอร้องร่วมจัดงาน เมาลิดนบีแข่งขันกวนอาซูรอ ยื่นความเป็นหนึ่งสมานรักสามัคคี

0
304

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คืนวันที่ 31 ตคที่ผ่านมา ณ  รร. รุ่งอรุณอิสลาม บ้านบูกิต เจาะไอร้อง นราธิวาส นางตัสนีม เจ้ะตู ผอ.รร.รุ่งอรุณอิสลาม ได้จัดงานเมาลิดดืนนบี ปีฮญ1442 โดยมีนายจำนัล เหมือนดำ ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลเป็นประธานเปิดงาน พร้อมทั้งพอ.เอกพล เลขนอก ผบ.ฉก.48 ,นางสาวรอฮานิง มะแซสะอิ ผอ.รร.บ้านบูกิต และมีผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนาต่างเข้าร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก

โดยกิจกรรมนี้จัดขึ้น เพื่อเป็นการรำลึกถึงคุณงามความดีของท่านศาสดา มูฮำหมัด แบบอย่างของมุสลิมทั้งมวล ซึ่งเดือนนี้อยู่ในช่วงเดือนเกิดของท่าน อีกทั้งเพื่อการรวมพลังชุมชนสู่ความเป็นหนึ่งเดียว สมัครสมานสามัคคี สู่ความเป็นสันติสุขร่วมกัน

ภายในงานมีทั้งงานภาคกลางวันและงานภาคกลางคืนมีการจัดแข่งขันกวนขนมอาซูรอ แข่งขันกีฬาเยาวชน มีการแข่งขันอนาชีด แสดงความรู้วิชาการ การจัดแสดงบนเวทีของเยาวชน และเด็กกำพร้า มีผลัดกันจัดแสดงหมุนเวียนกันถึงเที่ยงคืน

และในช่วงเย็น นายภาณุ อุทัยรัตน์ สมาชิกวุฒิสภา ได้มาร่วมในงาน ได้เข้าชมการจัดแสดงผลงานกิจกรรมของกลุ่มวิสาหกิจอรุณรุ่ง อิสลาม มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการเกษตรแนวใหม่ให้แก่ชุมชน ตามทฤษฎีปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตามรอยพ่อของร.9 มีการจัดแสดงการใช้เครื่องสีข้าวเปลือกเพื่อชาวบ้าน แบบบริการครบวงจร การจัดทำรำเป็นอาหารสัตว์ เลี้ยงไก่ เลี้ยงเป็ดปศุสัตว์เพิ่อชุมชน โครงการจัดแปรรูปผลไม้ท้องถิ่นเพื่อขยายการตลาด ในครั้งนี้ได้สงเสริมให้มีการดำเนินการทำโครงการสำรวจทรัพยากรท้องถิ่นให้ได้แลกเปลี่ยนสินค้ากัน จากอีสาน สู่ปักษ์ใต้ โดยใช้ความร่วมมือจากการขนส่งทางรถไฟ ขณะนี้อยู่ในการดำเนินการ คาดว่าโครงการนี้จะประสพผลสำเร็จในอนาคต

 

ทีมข่าว@ชายแดนใต้

แสดงความคิดเห็น