ปัตตานี-คลื่นซัดเรือนักตกปลาล่มกลางทะเล เรือประมงช่วยได้ 2 รายขณะลอยคอทั้งคืน อีก1 สูญหาย (มีคลิป)

0
983

ปัตตานี-คลื่นซัดเรือนักตกปลาล่มกลางทะเล เรือประมงช่วยได้ 2 รายขณะลอยคอทั้งคืน อีก1 สูญหาย

 วันที่ 24 ตค.  .. ศรัณย์วิทย์ ฐีระเวช สว.ตำรวจน้ำปัตตานี  ได้รับแจ้งจาก  นายสุรัตน์  รัตนศิธร เจ้าของเรือประมง  .ลาภประเสริฐ ว่า ตนได้รับแจ้งจากไต๋เรือ เรือประมงของตนว่า ขณะหาปลากลางทะเล พบชาวประมง  2 คน ลอยคออยู่กลางทะเลท่ามกลางคลื่นลมแรง   ห่างจากฝั่งปัตตานี ประมาณ  18 ไมล์ทะเล ( 25 กม.) จึงได้ทำการเข้าช่วยเหลือไว้ได้ ซึ่งทั้งสองมีสภาพอิดโรยเมื่อสอบถามทราบว่ามีอีก 1 คนที่สูญหาย หลังได้รับแจ้งจึงได้ไปตรวจสอบ

จากการสอบถาม ผู้รอดชีวิต ทั้ง 2 คน ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุเมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 ตค.ที่ผ่านมา พวกตนทั้ง 3 คนได้นำเรือไฟเบอร์ออกตกปลาในทะเล  ขณะที่กำลังจะเข้าฝั่งพอมาถึงบริเวณ  let 7.08.00 long 101.15.00 ห่างจากฝั่งประมาณ 18 ไมล์ทะเล  ได้เกิดคลื่นสูงลมแรง พัดกระหน่ำเรืออย่างต่อเนื่อง จนทำให้เรือไม่สามารถทานคลื่นลมได้จึงล่ม ทำให้ ทั้ง 3 คน ต่างกระโดดออกจากเรือคนละทิศคนละทาง  และลอยคออยู่กลางทะเล ส่วนเพื่อนอีกคนถูกคลื่นลมแรงพัดหายออกไป ซึ่งทั้งสองพยายามเกาะกันลอยคอทั้งคืน ประมาณ เกือบ 20 ชั่วโมง    จนกระทั่ง มีเรือประมงประสบเหตุสามารถช่วยเหลือทั้งสองคนได้อย่างปลอดภัย   ส่วนอีกคน เรือประมงที่อยู่ใกล้เคียงได้เวียนหาแล้วไม่พบ  พร้อมวิทยุแจ้งเรือที่หาปลาใกล้เคียงตระเวนหาก็ไม่พบเช่นกัน  ขณะที่เดียวกันได้แจ้งเรือตำรวจน้ำเพื่อออกค้นหาช่วยเหลือด้วยเช่นกัน

ลูกเรือประมงที่เข้าช่วยเหลือ เปิดเผยว่า ตนเป็นผู้พบเห็นชาย 2 คนลอยคออยู่กลางทะเล และมีร่างกายที่อ่อนเพลียมาก จึงได้เข้าไปช่วยเหลือ และนำขึ้นเรือ จากนั้นจึงวนหาอีกคนเป็นเวลา 1 ชม. แต่ก็ยังไม่พบ จึงนำทั้ง 2 คน กลับเข้าฝั่ง ยอมรับว่าทั้ง2 คนรู้สึกดีใจมากเมื่อเห็นคนได้เข้ามาช่วยเหลือ ในส่วนของตนก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

ต่อมา .. ศรัณย์วิทย์ ฐีระเวช สว.ตำรวจน้ำปัตตานี  นายอารีฟ สารอเอ็ง เจ้าหน้าที่ตรวจท่าเจ้าท่าภูมิภาคสาขาปัตตานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ นำเรือตรวจการออกค้นหาผู้สูญหายและเรือที่ประสบเหตุปรากฏว่าพบเรือลอยอยู่ บริเวณ แลต 7°05′ N, ลอง 101°15′ Eห่างปลายแหลมตาชีประมาณ 9.5 ไมล์ทะเล จึงได้ประสานเรือเพื่อทำการกู้เรือและลากเรือลำดังกล่าวเข้าฝั่งแล้ว ขณะที่ตำรวจน้ำยังคงดำเนินการค้นหาผ็ศูญอย่างต่อเนื่อง ส่วนสาเหตุเรือล่ม เนื่องจาก เกิดพายุฝน และมีลมกรรโชคแรง ซึ่งด้วยเป็นเรือขนาดเล็ก และเป็นเรือไฟเบอร์ ทำให้เรือสายไปมา และเกิดการพลิกคว่ำ จนประสบอุบัติเหตุดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม สำนักงานเจ้าท่าสาขาปัตตานีได้ออกประกาศ ให้ชาวประมงที่มีเรือขนาดเล็กงอดออกจากฝั่ง ส่วนเรือใหญ่ ขอให้ชาวเรือ เดินเรือด้วยความระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรง เนื่องด้วย วันที่ 23-24 ตุลาคม 2563 มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10-30 ของพื้นที่ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตรบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี

แสดงความคิดเห็น