สงขลา- กระหน่ำยิง 19 นัด ดับ ผอ.สวนสัตว์แห่งประเทศไทย มือปืนหนีไปยิงตัวตาย ปมเก้งหายถูกสั่งย้าย เครียดจัดเลยก่อเหตุ

0
800
{"subsource":"done_button","uid":"272350CA-DF1F-4222-BD70-5F444B5995EB_1601717958350","source":"other","origin":"gallery","source_sid":"272350CA-DF1F-4222-BD70-5F444B5995EB_1601717958364"}

สงขลากระหน่ำยิง 19 นัด ดับ ผอ.สวนสัตว์แห่งประเทศไทย มือปืนหนีไปยิงตัวตาย ปมเก้งหายถูกสั่งย้าย เครียดจัดเลยก่อเหตุ

เมื่อเวลา 10.00 .วันที่ 3 ตค. ...เอกณรงค์ สวัสดิกานนท์  ผกก.สภ.เมืองสงขลา รับแจ้งว่า เกิดเหตุยิงกันตายภายในที่ทำการสวนสัตว์สงขลา ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองเขารูปช้าง .เมืองสงขลา

หลังจากลงพื้นที่ไปตรวจสอบร่วมกับพ...ศักดา เจริญกุล รอง ผบก.สส.ภาค9 ...ดุสิต พรหมสิน ผกก.สส..จว.สงขลา และเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน9 โดยจุดเกิดเหตุเป็นห้องทำงานของผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา

พบร่างนายสุริยา แสงพงค์ อายุ 58ปี ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ นอนหงายเสียชีวิตอยู่บนพื้นกลางห้องโดยถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 9 มม.หลายนัดลักษณะกระหน่ำยิง ทั้งที่ศรีษะและลำตัว และพบปลอกกระสุนปืน9 มม.ตกอยู่ในห้องถึง 19 ปลอก เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ส่วนผู้ก่อเหตุคือ นายภูวดล สุวรรณะ อายุ 50 ปี เป็นสัตวแพทย์หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ วิจัยและสุขภาพสัตว์สวนสัตว์สงขลา หลังก่อเหตุได้ออกจากห้องกลับไปยังบ้านพักที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 200 เมตรและขึ้นไปเก็บตัวอยู่ในห้องนอนของลูกชายบนชั้นสอง

เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้เข้าไปปิดล้อมพร้อมกับประสานญาติให้ยอมมอบตัว โดยขณะที่เจ้าหน้าที่ปิดล้อมอยู่นั้นได้ยิงเสียงเพลงเศร้าถูกเปิดจากโทรศัพท์มือถือออกมาจากในห้องด้วย ก่อนที่จะได้ยินเสียงปืนดังขึ้นมา1 นัด เมื่อเข้าไปตรวจดูก็พบว่านายภูวดล ได้ใช้อาวุธปืน 9 มม.จ่อยิงที่ศรีษะฆ่าตัวตายแล้ว

และจากการสอบสวนพยานแวดล้อมทราบว่าก่อนเกิดเหตุ นายสุริยา ซึ่งลงพื้นที่ไปตรวจสอบเรื่องเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานหายไปอย่างมีเงื่อนงำ 2 ตัว ได้เรียก นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา และนายภูวดล เข้าไปสอบถามเรื่องนี้ แต่ระหว่างนั้น นายภูวดล ได้บอกให้ นายเฉลิมวุฒิ ออกมาจากห้อง เพราะต้องการคุยกับ นายสุริยา เป็นการส่วนตัว สักพักจึงเกิดการยิงกันขึ้น และน่าจะมีสาเหตุมาจาก นายภูวดล ไม่พอใจที่ถูก นายสุริยา สั่งย้ายกระทันหันเมื่อช่วงเย็นของเมื่อวานนี้และมีผลในวันที่  5 ตุลาคมนี้ โดยให้ไปปฏิบัติงานในหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญสวนสัตว์ สังกัดสำนักอนุรักษ์และวิจัยแทน เนื่องจากไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีที่เก้งเผือกทั้งสองตัวหายไป

ในขณะที่นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายนายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และนายไชยพร นิยมแก้ว นายอำเภอเมืองสงขลา ได้ลงพื้นที่ติดตามเหตุการณ์ในที่เกิดเหตุ

โดยนายนิพนธ์ เปิดเผยว่า เมื่อเช้านี้ นายสุริยา ได้ไปหาที่บ้านพักและกินกาแฟกันรวมทั้งพูดคุยกันเรื่องที่เก้งพระราชทานหายไป2 ตัว โดย นายสุริยา บอกว่าจะแก้ปัญหาสวนสัตว์สงขลาและพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักที่มีชื่อเสียงเพราะสงขลาเป็นบ้านเกิด ซึ่งตนก็พอรู้ปัญหานี้แต่ก็ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่ขนาดนี้ และเชื่อว่าน่าจะมาจากอารมณ์ชั่ววูบของผู้ก่อเหตุ เพราะทั้งสองคนก็รู้จักกันและเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องที่โรงเรียนมหาวชิราวุธสงขลาด้วย

ในส่วนของญาติ นายภูวดล ระบุว่าน่าจะมาจากความเครียดที่โดนย้าย โดย...สมยศ ล้วนมณี อายุ 54 ปี ซึ่งเป็นญาติสนิท บอกว่า เมื่อเช้านี้ นายภูวดล ได้บอกภรรยาว่าดูแลลูกสองคนด้วย  ปกติเป็นคนนิสัยดีและรักลูกน้องมาก

ด้าน นายวรรัญญู  ล้วนมณี อายุ 23 ปี ญาติสนิทอีกคนที่เคยอยู่กับ นายภูวดล ที่บ้านพักหลังนี่บอกว่าเหตุน่าจะมาจากความเครียดที่ถูกสั่งย้ายด่วนเมื่อช่วงเย็นของเมื่อวานนี้โดยให้ย้ายไปภายในวันที่ 5 ตุลาคมนี้ ซึ่งน่าจะทำให้เกิดความเครียดแต่ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกับเรื่องที่เก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานหายไป2ตัวหรือไม่

ส่วน นาง ชนิตา มาละวรรรณโณ อายุ 56 ปี ญาติอีกคนบอกว่า นายภูวดล ได้เข้าไปยิงตัวนายในห้องนอนของลูกชายที่รักมากเพราะเป็นลูกชายคนแรกพร้อมกับได้เขียนจดหมายสั่งเสียบอกที่เก็บสิ่งของต่างๆ และวางเงินไว้ 3000 บาท โดยก่อนยิงตัวตายได้เปิดเพลงที่ชอบฟังด้วย และใช้อาวุธปืนยิงตัวตาย1 นัด

สำหรับกรณีเก้งเผือกพระราชทานสวนสัตว์สงขลาทั้ง 2 ตัวที่หายไปเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

ตัวแรกที่หายไปชื่อคุณภูมิ อายุ 2 เดือน หายไปเมื่อวันที่18 ..และพบซากกระดูกอยู่ในส่วนแสดงเมื่อวันที่18 เม..และจากการชันสูตรซากพบว่าเป็นเก้งแต่ยังไม่ทราบสาเหตุการตาย  ส่วนอีกตัวชื่อว่าคุณภาคหายไปเมื่อวันที่ 1 ..และจากการสอบสวนพบมีการยืนยันถูกงูเหลือมกิน  จึงได้มีการลงพื้นที่มาตรวจสอบเรื่องนี้เพราะยังมีข้อสงสัยหลายประเด็น

โดยเก้งเผือกของสวนสัตว์สงขลา มี 3 รุ่น ตัวแรก คือคุณเทียน ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งคุณเทียนเสียชีวิตไปแล้ว  รุ่นที่ 2 คือคุณมูมู่ เป็นเพศผู้  ซึ่งเป็นพ่อของ คุณภูมิ และคุณภาค ที่หายไป  และขณะนี้จึงเหลือเพียงคุณมูมู่ ตัวเดียว

โดยกรณีการหายไปของเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานทั้งสองตัวทำให้องค์การสวนสัตว์ โดย นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ได้มีคำสั่งสับเปลี่ยนหน้าที่โดยไม่สับเปลี่ยนตำแหน่ง โดยให้ นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ นักบริหาร 9 ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา ไปปฏิบัติหน้าที่รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์ดุสิต และให้ นายภูวดล สุวรรณะ นักบริหาร7 หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์วิจัยและสุขภาพสัตว์ ไปปฏิบัติงานในหน้าที่นักบริหารงาน7 ผู้เชี่ยวชาญสวนสัตว์สังกัดสำนักอนุรักษ์และวิจัย…

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.สงขลา

แสดงความคิดเห็น