ฟ้องชายแดนใต้-เอาแต่พวกโยกย้าย ผอ. ต้องฝาก รมว.ศึกษา ตรวจสอบ (ภาพประกอบจากเวปไซต์ chaidantai )

0
517

ระบบการศึกษาในชายแดนใต้ที่กำลังพัฒนาไปในทางที่ดี เยาวชนเริ่มมีคุณภาพ  เพราะที่ผ่านมารัฐบาลมีความพยายามเต็มสูบ จึงจัดตั้ง กระทรวงศึกษาธิการส่วนหน้าฯตั้งรากฐานในชายแดนใต้ สำเร็จ แบบใหญ่โต พร้อม เจ้าหน้าที่บริหารแบบจัดเต็ม หวังการศึกษาไทย โดยเฉพาะจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ แพร่ขยายไปถึงท้องถิ่นแบบรวดเร็วขึ้น แก้ปัญหาภาวะการศึกษาที่เหลื่อมล้ำ  พัฒนาครู นักเรียน หรือพัฒนาการศึกษาให้สอดคล้องกับบริบทพื้นที่มากยิ่งขึ้น ทำให้เยาวชนในชายแดนใต้ เห็นโอกาส พัฒนาศักยภาพ มีประสิทธิภาพ เท่าเทียบให้ถึงระดับต้นของประเทศ ได้บ้าง

แต่..!! กลับต้องมาเสียกับเรื่อง  การโยกย้าย ผอ.โรงเรียน ระดับประถมยันมัธยม ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา  ที่มีคนบางกลุ่มตั้งอำนาจมานับสิบปีอยู่นอกระบบ ที่สังกัดกระทรวงเข้าไม่ถึง หรือ (ทำ) ไม่รู้ ตั้งตัว เป็นก้ก เป็นใหญ่  สามารถกุมอำนาจแบบถาวรมาหลายปี สามารถชี้ได้ว่า พวกตนคนไหนนั่งเก้าอี้โรงเรียนไหนก็ได้  สามารถโยกย้ายได้ตามใจตน แถมยังต้องเป็นโรงเรียนระดับแนวหน้าของพื้นที่ หรือเหตุเพราะว่ากลุ่มนี้มีคนในกระทรวงเป็นพวก สั่งคนในจังหวัดก็สั่งได้ตามต้องการ 

นี่เป็นปัญหา ที่ทำให้ ผอ.ที่เก่งๆ หลายคนแล้ว พอถึงโอกาสจะได้รับใช้พัฒนาโรงเรียนท้องถิ่นของตนเอง  กลับต้องพลาดโอกาส  ต้องผิดหวังไปตามๆ กัน  เพราะไม่ใช่พวก ไม่ใช่สายของกลุ่มนั้น และเรื่องนี้ยังส่อเค้าโยงถึงแบ่งแยก..อีกด้วย มักฟันธงเลือกเอา ผอ.ที่นับถือ..พวกไว้ก่อน  ที่ไม่ใช่พวกพ้อง  อย่างนี้ไม่ยุติธรรมแน่นอน จนกลิ่นขัดแย้งมันเริ่มโชยฟุ้ง !! ..

แล้วไหนล่ะที่นโยบายส่วนกลางที่เน้นย้ำว่า การแก้ไขปัญหาการศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ค้างคา ด้วยปัญหาทับซ้อน ร้อยแปด เรื่องภาษา รร. เอกชนด้อยคุณภาพ ปอเนาะ ตาดีกา อื่นๆ จะก้าวเดินอย่างไร

หากกระทรวงศึกษาธิการส่วนหน้าฯ มีอำนาจเบ็ดเสร็จ แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ  ความไม่ยุติธรรมนี้ได้ ฝากเรื่องจัดการต่อ และขอรายงาน

ฝากถึง ท่านณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษา ช่วยสอบเรื่องนี้โดย ด่วน !!!

ภาพประกอบจาก เวปไซต์ chaidantai.com

แสดงความคิดเห็น