ปัตตานี- สั่งปลด !! ทหารพรานยิงปืนโดนรถบัส..พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมาย (มีคลิป)

0
907

ปัตตานี– สั่งปลด !! ทหารพรานยิงปืนโดนรถบัส..พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมาย

วันที่ 11 .. ที่ ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร .เขาตูม .ยะรัง .ปัตตานี พันเอก เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงชี้แจง เหตุการณ์เจ้าหน้าที่อาสาสมัครทหารพรานได้เกิดอาการคลุ้มคลั่งและยิงปืนภายในฐานปฏิบัติการและกระสุนพลาดไปถูกรถบัสชาวบ้านขณะขับผ่านจุดเกิดเหตุ เป็นเหตุให้รถยนต์ได้รับความเสียหาย ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณฐานปฏิบัติการ กองร้อยทหารพรานที่ 4216 หมู่ 5 .สาบัน.ยะหริ่ง .ปัตตานี เมื่อวานนี้ (10 ..2563)

ภายหลังทราบเหตุ พล..พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้เร่งติดตามผู้ก่อเหตุเพื่อดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญาขั้นเด็ดขาด โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวได้เรียบร้อยแล้ว บริเวณด่านตรวจเกาะหม้อแกง .หนองจิก .ปัตตานี หลังขับรถยนต์ส่วนตัวหลบหนีออกจากฐานปฏิบัติการ  เบื้องต้นได้นำตัวมาควบคุมไว้ยังหน่วย   ทราบชื่อ คือ อส.ทพ.กสานดิ์ หนุดหล่ะ สังกัด กองร้อยทหารพรานที่ 4216 จากการสอบสวนเบื้องต้น อส.ทพ.กสานดิ์ฯได้ให้การยอมรับสารภาพว่า ได้ก่อเหตุจริงเนื่องจากเกิดความเครียดจากปัญหาภายในครอบครัว จนเกิดอาการคลุ้มคลั่งและได้ยิงปืนในฐานปฏิบัติการทำให้กระสุนพลาดไปโดนรถบัส ซึ่งทราบภายหลังว่าเป็นรถรับส่งนักเรียน โดยขณะเกิดเหตุได้ส่งนักเรียบเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ไปตรวจสอบรถบัส พบว่า มีความเสียหาย จากรอยกระสุนที่พลาดไปโดน จำนวน 3 รอย และไม่มีนักเรียนอยู่ในภายรถ เป็นรถบัสเปล่าที่กลับจากส่งนักเรียนตามบ้านเป็นที่เรียบร้อย และขับผ่านมายังบริเวณที่เกิดเหตุการณ์ขึ้น อย่างไรก็ตามหน่วยจะมีการสอบสวนอย่างละเอียดกับผู้ที่ก่อเหตุ เพื่อลงโทษทางวินัยขั้นเด็ดขาด และได้นำตัวส่งสถานีตำรวจในท้องที่เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายอาญา เบื้องต้นขณะนี้ได้สั่งปลดออกจากราชการแล้ว

💢จากเหตุการณ์ดังกล่าว แม้จะเกิดจากสาเหตุปัญหาส่วนตัว แต่ได้สร้างความเสียหายและส่งผลกระทบต่อความรู้สึก และความเชื่อมั่นของพี่น้องประชาชน และอาจเป็นเงื่อนไขให้กลุ่มที่ไม่หวังดีนำไปบิดเบือนโจมตี เพื่อสร้างความเกลียดชัง ดังที่ปรากฏให้เห็นอย่างกว้างขวางในห้วงที่ผ่านมา กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรม และจะไม่ปกป้องกำลังพลผู้กระทำผิดโดยเด็ดขาด โดยจะลงโทษวินัยขั้นสูงสุดและหากพบมีความผิดทางอาญาก็จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับผู้ปกครองนักเรียนที่มีความกังวลกับเหตุการณ์ดังกล่าว ขอชี้แจงสร้างความมั่นใจให้ทราบว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนตัวจากความเครียดปัญหาครอบครัวไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความมั่นคงแต่อย่างใด และไม่ได้มุ่งหวังจะทำร้ายชีวิตของผู้ใด จากนี้ก็จะได้เร่งสร้างความเข้าใจกับผู้ปกครองให้เกิดความมั่นใจต่อไป ยืนยันไม่มีการกราดยิงตามที่มีการแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์อย่างแน่นอน

ทั้งนี้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้าได้มีการกำชับกำลังพลที่จะออกปฎิบัติราชการภาคสนามมาโดยตลอด ให้ปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง ไม่สร้างเงื่อนไขให้เกิดความขัดแย้งในพื้นที่ ทั้งยังมีการคัดกรอง อบรม ให้ความรู้ แก่ผู้จะลงมาปฏิบัติหน้าที่ทั้งเรื่อง สุขภาพร่างกาย จิตใจ ตลอดจนบริบทในพื้นที่ จึงขอให้มั่นใจว่า กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า จะไม่มีการปกป้องคนผิดอย่างเด็ดขาด และพร้อมที่จะดำเนินการทั้งทางวินัยทหารด้วยการปลดออกจากราชการและดำเนินคดีอาญาให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายต่อไป.

แสดงความคิดเห็น