แรงงานยะลา เร่งลงพื้นที่ตรวจการลักลอบแรงงานต่างด้าว หวั่นเจอโควิด-19 รอบ2 หลังสถานการณ์ต่างประเทศยังรุนแรง

0
29

 

เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ยะลา ว่าทางมหาดไทยได้สั่งการผู้ว่าฯ ทุกจังหวัดให้เฝ้าระวัง ติดตาม ค้นหาแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดโควิด-19 นั้น ล่าสุดวันนี้นางรษิกา ชาญณรงค์ แรงงานจังหวัดยะลา พร้อมด้วยหน่วยงานในสังกัดกรทรวงแรงงานจังหวัดยะลา กองบังคับการตำรวจภูธร จ.ยะลา และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จ.ยะลา ได้ลงพื้นที่ไปยังบริษัทโรงงานไม้ดี จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ที่ ม.1 ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา เพื่อเข้าตรวจสอบแรงงานแรงงานต่างด้าวที่อาจจะมีการลักลอบเดินทางเข้ามาทำงานแบบผิดกฏหมาย และอาจมีการนำเชื้อโควิด-19 เข้ามาระบาดในพื้นที่

นางรษิกา ชาญณรงค์ แรงงานจังหวัดยะลา กล่าวว่า การเดินทางลงพื้นที่ตรวจแรงงานต่างด้าวในวันนี้ เป็นไปตามนโยบายของนายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ที่ให้ความสำคัญ กับการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งอาจมีการกลับมาระบาดรอบที่ 2 ได้ วันนี้จึงได้ร่วมกับทางตำรวจและสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองยะลาในการเข้าตรวจสอบสถานประกอบการที่มีแรงงานต่างด้าวอยู่ในความดูแล ซึ่งเราต้องการจะสร้างความตระหนักรู้ให้กับผู้ประกอบการว่าหลังจากโรคติดเชื้อไวรัส COVID – 19 ได้ระบาดไปรอบแรกแล้ว ซึ่งในรอบนี้ คือ รอบที่ 2 โดยทั่วโลกกำลังระบาดกันอย่างหนัก อยากให้ทั้งนายจ้างและแรงงานต่างด้าวตระหนักรู้ถึงมาตรการการป้องกันของการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัส COVID – 19 ทั้งนี้จังหวัดยะลาได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆในจังหวัดยะลา เป็นการดูแลให้ข้อมูลความรู้ต่างๆให้กับสถานประกอบการ และได้มีการพูดคุยกับผู้จัดการของบริษัทต่างๆที่ได้กล่าวมาข้างต้นนี้มีความเรียบร้อยแล้ว ได้กำชับเน้นย้ำเกี่ยวกับเรื่องแรงงานที่ลักลอบเข้ามาโดยผิดตามกฎหมายข้อที่ 1 อาจจะมาในรูปแบบแรงงาน หรือข้อที่ 2 อาจจะหนีเข้ามาหาในรูปแบบเพื่อนและมาจากประเทศอื่นที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID – 19 เป็นจำนวนมาก

“ในส่วนจังหวัดยะลายังไม่พบแรงงานต่างด้าวที่มีการลักลอบเข้ามาในพื้นที่แต่อย่างใด แต่สิ่งสำคัญจังหวัดยะลาที่จะควบคุมได้ คือ การเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว เช่น ระหว่างนายจ้างกับนายจ้างใน 2 บริษัท หรือการเคลื่อนย้ายแรงงานที่มาจากต่างจังหวัดที่เข้ามาอยู่ในจังหวัดยะลา หรือนายจ้างคนเดียวกัน เป็นต้น ทางเราได้ประสานงานกับกระทรวงสาธารณสุขแล้ว และจะมีการออกแบบฟอร์มว่า เมื่อเวลานายจ้างจะมีการเคลื่อนย้ายต้องมีการกรอกแบบฟอร์ม ว่าเคลื่อนย้ายอย่างไร ไปตรงไหน แล้วต้องปฏิบัติตนในการเคลื่อนย้ายอย่างไร รวมถึงมีแบบการคัดกรองเบื้องต้นด้วย หลังจากนั้นจะรายงานกับกระทรวงสาธารณสุข ถ้าหากพบกลุ่มที่มีความสุ่มเสี่ยง ทางเจ้าหน้าที่จะมาตรวจอีกครั้งเพื่อความแน่ชัด อาจจะตรวจน้ำลาย หรืออาจจะตรวจตามอาการ และนำสู่ระบบการดูแลรักษาป้องกันตามขั้นตอนต่อไป สุดท้ายนี้ต้องการเห็นแรงงานต่างด้าวได้มีที่อยู่เป็นหลักเป็นแหล่ง เมื่อเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นมาแล้ว ทางเราสามารถเข้าไปดูแลได้อย่างทั่วถึง เพื่อไมให้การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อ COVID – 19 ไปยังวงกว้าง”

ด้าน พ.ต.อ.มารุต เรืองจินตนา รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวทางผู้บังคับบัญชาได้มีนโยบายอย่างชัดเจนในเรื่องของแรงงานด่างด้าวในพื้นที่ เป็นที่ทราบกันดีว่าทางประเทศเพื่อนบ้านมีการแพร่ระบาดในเรื่องของ covid-19 สิ่งที่เราเป็นห่วงคือปัญหาในการหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานที่อาจมีการแอบมานอน แอบมาพักพิง โดยที่นายจ้างไม่ทราบ แต่วันนี้ได้พูดคุยและกำชับกับนายจ้างแล้วว่าหากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาจะส่งความเสียหายถึงบริษัท ซึ่งความเสียหายมันสูงมาก ดังนั้นทุกคนทุกฝ่ายต้องช่วยกัน และขณะนี้ทั้งตำรวจตระเวนชายแดนตามแนวชายแดนทั้งหมดพยายามตรึงกำลังไว้แน่น รวมทั้งสถานที่พักพิง โดยเท่าที่สังเกตดูแล้วโรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานที่ปิดและมีมาตรการป้องกันโควิด-19อย่างดี เป็นที่น่าพอใจระดับหนึ่ง

มูกะตา​ หะไร​ ทีมข่าว@ชายแดนใต้​ จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น