ปลาทูน่าบิ๊กไซค์ที่นราฯ ชี้ชัดอ่าวไทยชายแดนใต้ยังอุดมสมบูรณ์

0
22

วันที่​ 8ก.ย.63 จากกรณีโลกโซเชียลได้เผยแพร่จาก​ เฟซบุ๊กของ “สุไลมาน ดาราโอะ” ได้เผยแพร่ภาพเมื่อวันที่ 7 ก.ย.2563​ ที่ผ่านมา​ คือภาพกลุ่มชาวประมงของจังหวัดนราธิวาส กำลังถือปลาทูน่าที่จับได้กลางท้องทะเลอ่าวไทยตอนล่าง โดยปลาในภาพมีขนาดใหญ่โตมากจริงๆ ทำให้เป็นสิ่งชี้ชัดได้ว่าท้องทะเลฝั่งอ่าวไทยตอนล่างของประเทศไทยยังคงความอุดมสมบูรณ์อยู่เป็นอย่างมาก

ส่งผลให้เกิดความตื่นตาตื่นใจไปทั่วโซเชียล ที่กลุ่มชาวประมงนราธิวาส ได้จับปลาทูน่าได้เป็นจำนวนมากมายจากท้องทะเล เป็นสิ่งบ่งชี้ว่าท้องทะเลฝั่งอ่าวไทยตอนล่างของไทยเรานั้นยังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่อย่างมากมายและยั่งยืน
ทั้งนี้นายสุไลมาน ดาราโอะ เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การจับปลาขนาดใหญ่ได้นั้นแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์อย่างมากของท้องทะเลฝั่งอ่าวไทย เพราะฉะนั้นจึงอยากขอวิงวอนทุกคนช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ไม่ทำให้เสียสมดุลย์ จะทำให้ใต้ท้องทะเลเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำที่สวยงามอยู่ตลอดไป


สำหรับปลาทูน่าถือเป็นปลาทะเล ที่มีจำนวนหลายชนิด ผู้คนนิยมนำมารับประทานสด ทำอาหารกระป๋อง และนำมาประกอบอาหาร และปลาทูน่าที่จับได้ในประเทศไทยที่ผ่านมาจะเป็นปลาทูน่าขนาดเล็ก ได้แก่ ปลาโอแถบ และปลาโอดำ ส่วนปลาทูน่าขนาดใหญ่ต้องออกไปจับนอกน่านน้ำทะเลสากล หรือนำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะปลาทูน่าครีบเหลือง และปลาทูน่าครีบยาวที่นิยมนำมาทำเป็นทูน่ากระป๋อง มีวิธีการจับเป็น 2 แบบ คือ การจับโดยอวน และการใช้เบ็ดราว


ข่าว​ กรียา​ เต้ะตานี​ ทีมข่าว@ชายแดนต้​ จ.นราธิวาส

แสดงความคิดเห็น