ยะลา​- อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ลงพื้นที่กรงปินัง ติดตามทุเรียนแปลงใหญ่ สานต่อสวนเกษตรคุณภาพ​

0
105

วันนี้ 31 ส.ค.63 นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร พร้อมคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่จังหวัดยะลา ที่สวนทุเรียนแปลงใหญ่ อ.กรงปินัง ของนายยูโซะ ดอเลาะบองอ ประธานแปลงใหญ่ทุเรียนตำบลสะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา ติดตามผลการดำเนินงานทุเรียนแปลงใหญ่ พร้อมทั้งพบปะเกษตรกร สร้างขวัญกำลังใจ โดยมีนายจำนงค์ เพชรอนันต์ เกษตรจังหวัดยะลา นายสุวิช นาคเป้า ปลัดอาวุโส อ.กรงปินัง และเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัดยะลา ร่วมให้การต้อนรับ


นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร การเดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเกษตรกรทุเรียนแปลงใหญ่ ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลาในครั้งนี้ เป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่ปีนี้ ครบการจัดตั้งระบบการจัดการแบบแปลงใหญ่ 3 ปี ซึ่งตามระบบเมื่อครบ 3 ปี ผู้จัดการแปลงก็จะโอนมอบอำนาจให้กับเกษตรกรผู้เป็นประธานกลุ่ม เป็นผู้จัดการแทน โดยก่อนหน้านี้ให้ทางเกษตรอำเภอกรงปินังเป็นผู้จัดการ จากการได้พูดคุยกับผู้จัดการ ประธานแปลงใหญ่ นายยูโซะ ดอเลาะบองอ ที่นี่ีความเจริญก้าวหน้าเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของการผลิตทุเรียนที่มีคุณภาพ จากทุเรียนที่ปลูกมานานกว่า 30-40 ปี น่าจะปลดระวางของต้นทุเรียนได้แล้ว แต่ที่นี่ไม่ใช่ ที่นี่สามารถผลิตทุเรียนที่มีคุณภาพได้ โดยเฉพาะในเรื่องการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าไปจัดการ ตั้งแต่การผสมเกสร การดูแลรักษา การไว้ผลในแต่ละกิ่งควรไว้กี่ผล สามารถที่จะคำนวนได้ว่าในต้นจะมีทุเรียนกี่ลูก เกษตรกรสามารถจะมีรายได้เท่าไหร่ การบริหารจัดการดูแลเรื่องโรคระบาด แมลงศัตรูพืช หนอนเจาะเมล็ดทุเรียน ที่นี่ใช้วิธีการต่างๆ ซึ่งนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรได้มาให้ความรู้ วิธีทางชีวภาพ สามารถดูแลในเรื่องของคุณภาพของทุเรียนได้ เกษตรกรสามารถปฏิบัติได้ด้วยตนเอง และสามารถสอนให้กับชาวสวนที่อยู่ใกล้ๆ ทำให้ระบบแปลงใหญ่ขับเคลื่อนได้อย่างทั่วถึง ซึ่งที่นี่เป็นจุดที่น่าสนใจในเรื่องของทุเรียนคุณภาพอีกพื้นที่หนึ่งในประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ ได้ชิมทุเรียนรสชาติที่นี่ ยังอร่อยเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นเหมือนเดิม กลมกล่อม เนื้อข้างนอกกรอบ ข้างในนุ่ม กลิ่นไม่ฉุน สีสวย เปลือกบาง เมล็ดเล็ก ต้องเชิญชวนมาชิมทุเรียนคุณภาพที่ จ.ยะลา


ฝากถึงพี่น้องเกษตรกร ซึ่งจากการติดตามกลุ่มทุเรียนแปลงใหญ่ที่นี่ และกลุ่มอื่นๆ ได้รับความร่วมมือในการที่ปฏิบัติตามตามคำแนะนำของนักวิชาการส่งเสริมการเกษตร โดยเฉพาะเรื่องการพัฒนาด้านคุณภาพ เนื่องจากว่าตลาดภายในคงจะไม่เพียงพอสำหรับกลุ่มนี้ เราหวังให้พี่น้องเกษตรกรทุเรียนแปลงใหญ่กลุ่มนี้ ส่งผลผลิตเข้าสู่ตลาดส่งออก จะทำให้พี่น้องเกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น ขอให้กำลังใจ หากเกษตรกรมีข้อสงสัย หรืออยากได้แนะนำ ติดต่อได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอกรงปินัง ยินดีให้คำแนะนำทุกๆเรื่อง

ข่าว​ มูกะตา​ หะไร​ ทีมข่าว@ชายแดนใต้​  จ.​ยะลา

แสดงความคิดเห็น