“กูเป็ง” ทัวร์ทอดน่อง​”เปิดตำนานลังกาสุกะสู่ปาตานี” ย้อนรอยประวัติศาสตร์สู่เมืองเก่าโบราณ”ลังกาสุกะ”อาณาจักรพันปี

0
566

22​ สค​ 63​ เซลามัต โฮม​ร่วมกับ​ ตึงกูอารีฟีน บินตึงกูจิ​ หรือพล.ต.ต.จำรูญ​ เด่นอุดม​นักประวัติศาสตร์​ ปราชญ์ท้องถิ่นผู้เชี่ยวขาญ​ จัดกิจกรรมทัวร์วัฒนธรรม​ หวังสร้าง​ต่อ​ยอดนักประวัติศาสตร์​ รุ่นใหม่​ ติดตามร่องรอยทางโบราณคดี​จุดกำเนิดเมืองลังกาสุกะอาณาจักรเริ่มต้นกว่า​พันปี​ เกิดมาก่อนสุโขทัย​ หลายร้อยปี​ เป็นเเคว้นหนึ่งของอาณาจักร​ศรีวิชัยอันยิ่งใหญ่​ครอบคลุมดินแดนแหลมมลายู

ซึ่งมีการบรรยายให้ความรู้ เล่าที่มาที่ไปของประวัติศาสตร์ในแต่ละยุค จากนั้นเดินทางลงพื้นที่สัมผัสสถานที่จริงๆ ตามสภาพปัจจุบัน

ซึ่งจากข้อมูลของสำนักโบราณคดี​ พิสูจน์​ว่ามีลักษณะเป็นเมือง เรียงกันถึง 3 เมืองด้วยกัน ได้แก่ เมืองที่กำลังขุดอยู่ที่บ้านวัด
บ้านจาเละ และบ้านปราแว (พระราชวัง) อำเภอยะรัง บ้านปราแวอยู่ริมทะเล มีลักษณะ ค่ายคูประตูหอรบตามมุมเมือง  ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นประชาคม 3 แห่ง ที่อยู่ร่วมกันมากกว่าเมือง
โดยรวมแล้วพื้นที่ดังกล่าวนี้ พบร่องรอยทางโบราณคดีถึงกว่า40 แห่ง ลงมือขุดไปเพียงไม่กี่แห่งเท่นั้น ชิ้นใหญ่ ๆ ที่กำลังขุดอยู่เป็นศาสนสถานใน ศาสนาพราหมณ์และ พุทธศาสนา ทั้งพบ คำจารึกภาษาปัลลวะอินเตียโบราณและภาษาสันสกฤตด้วย บ่งบอกอย่างเด่นชัด แรกเริ่มนั้นชาวลังกาสุกะนับถือศาสนา
พราหมณ์ เปลี่ยนมาถือพุทธ​ และต่อมา​ เปลี่ยนมานับถืออิสลามช่วงปัตตานี​ดารุสาลาม​

และเดินทางต่อไปที่จังหวัดยะลา​ ที่”ถ้ำศิลป”
ภายในถ้ำมืดภาพเขียนสีอยู่ตามผนังถ้ำและได้พบอิฐปูนเกลื่อนกลาดอยู่ตามพื้น บางส่วนดูออกว่าเป็นเส้นพระเกศาของพระพุทธรูป ขนาดใหญ่ ประมาณว่าเท่ากับพระพุทธไสยาสน์ที่ถ้ำพระนอนภาพเขียนสีเหล่านี้เป็นฝีมือสกุลข่างท้องถิ่น ที่ไตรับอิทธิพล ด้านรูปแบบของภาพโดยตรงจากอินเดีย พิจารณารูปแบบ
และควรจะเป็นภาพเขียนสมัยศรีวิชัยตอนปลาย
คือราวพุทธศตวรรษที่ 19 – 20

และที่ วัดถ้ำคูหาภิมุขเป็นที่ประติษฐษฯของพระอน ศรีวิชัย คือพระพุทธไสยาสน์​ จะอยู่ภายในถ้ำต้านบน ยาวประมาณ 25 เมตร สร้างในสมัยอาณาจักรศรีวิชัยเป็นแหล่งโบราณ เป็นที่อยู่ที่อาศัยของคนในสมัย ยุคก่อนประวัติศาสตร์ และยุคประวัติศาสตร์​ มีร่องรอยของภาพเขียนฝาผนัง แสดงถึงวิถีชีวิตของคน ยุคก่อนประวัติศาสตร์ และยุคประวัติศาสตร์ทั้งหมดนี้ก็ได้ขึ้นทะเบียนกับกรมศิลปากร เป็นที่เรียบร้อยแล้วซึ่งทางกรมศิลปฯได้มีแผนในการบูรณะปรับปรุงให้สถานที่เหล่านี้คงความงดงามอยู่คู่บ้านคู่เมืองตลอดไป

สุกรี​ มะดากะกุล​ @ชายแดนใต้​

แสดงความคิดเห็น