ยะลา​- นพ.สธ. หวั่นโควิด-19​ รอบ​ ​2 หลุดระบาดผ่านชายแดนมาเลย์​ เตือนประชาชนช่วยกันแจ้งเบาะแส

0
71

 

จากกรณีที่สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย เตือนคนไทยในประเทศมาเลเซียระวังติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากได้ตรวจพบกลุ่มผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 9 ราย ซึ่งอาศัยอยู่ที่เขต Tawar เมือง Kuala Ketil รัฐเกดะห์ (ห่างจากชายแดน Pengkalan Hulu – เบตง ประมาณ 40 กิโลเมตร และห่างจากเขต Bukit Mertajam รัฐปีนัง ประมาณ 35 กิโลเมตร)

ล่าสุดนายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า มีความกังวลใจต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ เพราะการติดต่อกันระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน มีวัฒนธรรม มีวิถีชีวิตที่ใกล้เคียงกัน แล้วก็มีช่องทางธรรมชาติ เช่น การเดินทางผ่านแดนไปมาระหว่างกัน ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงที่จะมีการติดเชื้อ เสี่ยงที่จะพาเชื้อเข้ามาในประเทศ โดยขณะนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลามีการเฝ้าระวังอยู่ คือ การวางมาตรการ รวมทั้งเครือข่ายในพื้นที่ช่วยกันเฝ้าระวัง ซึ่งหากพบประชาชนพี่น้องคนไทยหรือคนจากประเทศเพื่อนบ้านเดินทางเข้ามา โดยไม่ผ่านช่องทางปกติ ให้แจ้งไปยัง อสม.หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อที่เราจะได้เข้าไปซักประวัติว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ แล้วส่งไปยังศูนย์สังเกตอาการที่ทางจังหวัดได้เตรียมไว้

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา กล่าวด้วยว่า โดยบริบทของจังหวัดยะลายังมีความเสี่ยงอยู่ เนื่องจากมีความเสี่ยงของช่องทางของการเดินทางกลับทางเส้นทางธรรมชาติ เพราะช่องทางดังกล่าวมีความยากที่จะเข้าไปจัดการ ดังนั้นต้องเฝ้าระวังในพื้นที่ของเราให้ดีที่สุด ต้องบอกไปยังผู้ประกอบการหรือร้านค้าต่าง ๆ ในการที่จะนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาในช่วงนี้ ขอให้ดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่เช่นนั้นอาจเกิดการระบาดรอบสอง เพราะดูแล้วเชื้อขณะนี้มีความอันตรายค่อนข้างสูง สิ่งนี้เราต้องช่วยกัน ซึ่งหากเราลงทุนเรื่องการเฝ้าระวัง มีวินัย และช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้กับภาครัฐ เท่ากับว่าท่านช่วยให้จังหวัดยะลารอดพ้นได้ ส่วนการป้องกันเป็นเรื่องของการสวมใส่หน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง และการล้างมือ ซึ่งมาตรการนี้จะเป็นมาตรการป้องกันที่ดีที่สุดและลงทุนน้อยที่สุดด้วย

ข่าว​ มูกะตา​ หะไร​ ทีมข่าว@ชายแดนใต้​ จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น