ปัตตานี- เกาะติดปะทะเดือด 3 วันจบ.. วิฯคนร้าย 7 ศพยึดปืน 9 กระบอก กอ.รมน.แถลง เจรจาไม่เป็นผล..!! (มีคลิป)

0
2369

ปัตตานีเกาะติดปะทะเดือด 3 วันจบ.. วิฯคนร้าย 7 ศพยึดปืน 9 กระบอก กอ.รมน.แถลง เจรจาไม่เป็นผล..!!

จากเหตุการณ์ปะทะพื้นที่ป่าละเมาะกลางทุ่งนาใน หมู่บ้านบือแนจือแล .2 .กอลำ.ยะรัง .ปัตตานี ขณะเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงเข้าปิดล้อมตรวจค้น พบกลุ่มคนร้าย5 คนพร้อมอาวุธครบมือไหวตัวก่อนจะใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่อย่างหนัก โดยคนร้ายกระจายกำลังกันหลบหนีจนเกิดการยิงปะทะกันขึ้น ทำให้คนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต 2 ราย และมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย เหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 14 สค.ที่ผ่านมาจากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ขอสนับสนุนกำลังเสริมเข้ามาปิดล้อมบริเวณโดยรอบเพื่อกำชับพื้นที่ในการจับกุมคนร้ายตลอดทั้งคืนทั้งวัน จากนั้นวันที่ 15 สค. เจ้าหน้าที่ได้นำเฮลิปคอปเตอร์บินตรวจสอบทางอากาศ ปรากฏว่าพบคนร้าย 3 คนหลบอยู่ในทุ่งหญ้าและยังใช้อาวุธปืนยิงใส่เฮลิปคอปเตอร์จนตอนบินออกจากพื้นที่ เจ้าหน้าที่พากพื้นที่ดินยิงตอบโต้จุดที่คนร้ายหลบซ่อนตัวอย่างดุเดือดเป็นระยะ กระทั่งช่วงเย็นพบว่าคนร้ายถูกวิสามัญอีก 2 ราย ด้านเจ้าหน้าที่ปลอดภัย

ล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 . วันที่ 16 สค. พลตรีเกรียงไกร ศรีรักษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 พลตรี ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 พล..ปิยะพงษ์ วงศ์จันทร์ผบ.ฉก.ปัตตานี ..คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เร่งเดินทางไปที่เกิดเหตุปะทะหลังได้รับรายงานว่า พบศพคนร้ายรายที่ 5 นอนเสียชีวิตในทุ่งหญ้า สภาพถูกยิง ข้างกายพบอาวุธปืนสงคราม 1 กระบอก สำหรับคนร้ายรายนี้ถือเป็นศพรายที่ 5 ที่หลบหนีจากการปิดล้อมและปะทะหลังจากเพื่อน 2 คนเสียชีวิตไปก่อนแล้วเมื่อวันที่ 15 สค.ที่ผ่านมา ซึ่งตลอดทั้งวันคืนเจ้าหน้าที่พยายามเจรจาเกลี้ยงกล่อมให้ออกมามอบตัว แต่ไม่ก็ไร้ผล คนร้ายยังคงยิงใส่เจ้าหน้าที่ จนกระทั่งช่วงกลางดึกเสียงปืนสงบลงจนกระทั่งเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการกระชับพื้นที่ให้แคบลงด้วยความระมัดระวังเนื่องจากยังไม่มั่นใจว่าคนร้ายยังหลบซ่อนตัวหวังยิงใส่เจ้าหน้าที่หรือไม่ จนกระทั่งพบว่า คนร้ายรายที่ 5 เสียชีวิตดังกล่าว จากการตรวจสอบเบื้องต้นเชื่อว่าน่าจะเสียชีวิตมาจากบาดแผลถูกยิงและตลอดหลายวันต้องอยู่ในทุ่งนามีน้ำขังประกอบกับขาดอาหารและน้ำ จึงเป็นเหตุให้ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในที่เกิดสุด

ด้าน พลตรี ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 เปิดเผยว่า ภารกิจตลอด 3 วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รัฐมีความพยายามปฏิบัติตามแนวทางของแม่ทัพภาคที่ 4 มาโดยตลอดด้วยการเจรจา เราได้เชิญผู้นำท้องที่มาเจรจาเพื่อให้ออกมามอบตัว แต่ก็ไม่เป็นผล คนร้ายก็ยังคงยิงใส่เจ้าหน้าที่ ซึ่งในการปกป้องป้องกันตัวของเจ้าหน้าที่ให้ปลอดภัยก็ต้องมีการยิงตอบโต้ ตลอดระยะเวลา 3 วันได้ยึดการบังคับใช้กฎหมายเป็นสำคัญ และดำเนินการจากเบาไปหาหนัก ส่วนคนร้ายที่เสียชีวิตรายที่ 5 ในวันนี้ เชื่อว่าน่าจะทนพิษบาดแผลไม่ไหว แต่ไม่ยอมที่จะยอมแพ้หรือออกมามอบตัว เราทุกคนเป็นห่วงแม้ว่าจะเป็นผู้กระทำผิดหรืออะไรก็ตามเพราะถือว่าเป็นมนุษย์ด้วยกันและต้องการให้ออกมาสู้ในกระบวนการยุติธรรมดีกว่าต้องมาสู้กันแบบนี้ และจากการปะทะตลอด 3 วันที่ผ่านมามีคนร้ายเสียชีวิตจำนวน 5 ราย ทราบชื่อแล้ว 3 ราย คือ นายมะซูกี   สารูเมาะ อายุ 37 ปี นายอันวา  กอแล อายุ 28 ปีและนายมาสุวัน กะจิ อายุ 33 ปี ส่วนอีก 2 รายขณะนี้รอผลตรวจจากลายนิ้วมือว่าเป็นใครรอยืนยันบุคคลอีกครั้ง

สำหรับอาวุธที่ตรวจยึดได้ ประกอบด้วย อาวุธปืนพกขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอกปืนเล็กยาวเอ็ม 16 ของคนร้ายจำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนจำนวนหนึ่งจนท.ยังคงมีการตรวจสอบอาวุธของคนร้ายในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้อาวุธที่พบบางส่วนนั้นได้ส่งให้กองพิสูจน์หลักฐาน ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 ตรวจสอบเพื่อขยายผล

อย่างไรก็ตาม เช้าวันนี้ วันที่ 16 สค 2563 แม้ว่าสามารถวิสามัญคนร้ายได้แล้ว 5 รายแต่ เจ้าหน้าที่ยังคงกระชับวงล้อมเข้าพื้นที่ ดำเนินต่อไปตามยุทธวิธี โดยมีการตรวจค้นตามจุดต่าง บริเวณพื้นที่ดังกล่าว ในระยะรัศมี 1-5 กม. เพื่อทำการตรวจค้น และหาหลักฐานต่างๆ จนกว่าจะมั่นใจว่า ในพื้นที่จุดปะทะไม่มีคนร้ายหลบซ่อนอยู่อีก และจนกว่าในพื้นที่นั้นปลอดภัย

:: อึ้ง !! ไม่ใช่ 5 ค้นรั้งพบศพเพิ่ม รวม 7 ศพ คาดตายตั้งแต่วันแรก เหตุจากปะทะ

พลตำรวจโท รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พร้อมด้วย พลตรีเกรียงไกร ศรีรักษ์ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พลตรีปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 พล..ปิยะพงษ์ วงศ์จันทร์ผบ.ฉก.ปัตตานี ..คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ เดินทางเข้าตรวจสอบ ที่เกิดเหตุปะทะหลังได้รับรายงานว่า พบศพคนร้ายรายที่ 5 นอนเสียชีวิตในทุ่งนา พร้อมพบอาวุธปืนสงครามข้างกาย จำนวน 1 กระบอก โดยขณะเจ้าหน้าได้จัดเข้าเคลียพื้นที่ พร้อมเข้าตรวจสอบบริเวณฐานที่พบในวันแรกโดยละเอียด พบคนร้ายเสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย จากการตรวจสอบเบื้องต้น คาดว่า น่าจะได้รับบาดเจ็บจากการปะทะและตลอดหลายวันต้องอยู่ในทุ่งนามีน้ำขังประกอบกับขาดอาหารและน้ำ จึงเป็นเหตุให้ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิต รวม 3 วันคนร้ายเสียชีวิต 7 ราย

พลตรี ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 เปิดเผยว่า ภารกิจตลอด 3 วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รัฐมีความพยายามปฏิบัติตามแนวทางของแม่ทัพภาคที่ 4 ด้วยการเชิญผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น มาเจรจาเกลี้ยกล่อมโดยตลอด เพื่อให้คนร้ายออกมามอบตัว แต่ก็ไม่เป็นผล คนร้ายได้ใช้ความรุนแรงในการตอบโต้ จนนำไปสู่การวิสามัญซึ่งจากการเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (16 ..) พบคนร้ายเสียชีวิตจากการวิสามัญจำนวนทั้งสิ้น 7 ราย ทราบชื่อ ยืนยันแล้ว 3 รายคือ นายอันวา กอแล,นายมะซูกี สารูเม๊าะ และ นายมาสุวัน กะจิ ส่วนอีก 4 ราย อยู่ระหว่างการยืนยันตัวบุคคล นอกจากนี้ยังตรวจยึดอาวุธได้จำนวน 9 กระบอก ประกอบด้วย อาวุธปืนสงครามจำนวน 5 กระบอก และอาวุธปืนพกอีก จำนวน 4 กระบอก

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ต้องขอแสดงความเสียใจมายังญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้ง 7 ราย และไม่อยากให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ทั้งนี้ตลอดทั้ง 3 วัน เจ้าหน้าที่ได้พยายามบังคับใช้กฎหมายตามขั้นตอนจากเบาไปหาหนักมาโดยตลอด แต่คนร้ายเลือกใช้ความรุนแรงในการตอบโต้จนทำเกิดความสูญเสียดังกล่าว โดยพลโทพรศักดิ์พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอดทั้ง 3 วัน พร้อมสั่งการให้หน่วยปรับแผน พร้อมบูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ให้ปฏิบัติทุกขั้นตอนด้วยความรอบคอบ ระมัดระวัง จนสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ พร้อมทั้งชื่นชมเจ้าหน้าที่ทุกคน โดยเฉพาะผู้ได้รับบาดเจ็บก่อนหน้านี้ทั้ง 3 นาย ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญ เสียสละ เพื่อรักษาสงบสุขให้กับพื้นที่

นอกจากนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 ยังได้สั่งให้งานมวลชนเร่งเข้าไปสร้างความเข้าใจกับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ โดยรอบบริเวณที่มีการปะทะ พร้อมให้อำเภอยะรัง ตั้งโต๊ะรับสำรวจความเสียหายของทรัพย์สินที่เกิดจากการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ เพื่อให้การดูแลเยียวยาต่อไป

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงเข้าเคลียพื้นที่เพื่อความปลอดภัย โดยได้เข้าตรวจสอบยังฐานปฏิบัติการที่ตรวจยึดไว้ตั้งแต่วันแรกที่มีการปะทะโดยละเอียด เบื้องต้นพบเป็นฐานปฏิบัติการที่ใช้งานมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน และเป็นที่ประชุมวางแผนเตรียมก่อเหตุขนาดใหญ่ โดยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานของตำรวจ พนักงานอัยการตลอดจนทีมแพทย์ ได้เข้าไปเก็บรวบรวมวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ พร้อมชันสูตรพลิกศพนำส่งโรงพยาบาล เพื่อเตรียมส่งต่อให้ญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี / รายงาน

แสดงความคิดเห็น