ปัตตานี – รวมเหตุปะทะวันที่ 2 ดุเดือด !! วิสามัญคนร้ายเพิ่มอีก 2 จนท.พยายามเจรจาไร้ผล เหลืออีก 1 ..แม่ทัพฯย้ำ ปฏิบัติการณ์ด้วยกฏหมาย เบาไปหาหนัก.. (มีคลิป)

0
1278

ปัตตานีรวมเหตุปะทะวันที่ 2 ดุเดือด !!  วิสามัญคนร้ายเพิ่มอีก 2 จนท.พยายามเจรจาไร้ผล เหลืออีก 1 ..แม่ทัพฯย้ำ ปฏิบัติการณ์ด้วยกฏหมาย เบาไปหาหนัก..

ความคืบหน้ากรณี เมื่อวันที่ 14 สค.ที่ผ่านมาได้มีการปิดล้อมจับกุมผู้ต้องหาในคดีความมั่นคง หลังเจ้าหน้าที่ได้รับเบาะแสของกลถ่มก่อความไม่สงบเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ .2 .กอลำ .ยะรัง .ปัตตานี และจากการสืบสวนจนรู้ว่ากลุ่มคนร้ายได้ใช้ป่าละเมาะซึ่งอยู่บริเวณทุ่งนาบ้านบือแนจือแล เป็นแหล่งพักพิง ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะปฏิบัติการณ์ปิดล้อมก็ได้เกิดการยิงปะทะกันขึ้นนานนับชั่วโมง และหลังเหตุปะทะ เมื่อเข้าตรวจสอบพบคนร้ายถูกวิสามัญ เสียชีวิต 2 ศพ ทราบชื่อ ผกร.เสียชีวิต จำนวน 2 รายทราบชื่อ นายมะซูกี สารูเมาะ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88 บ้านแกะลอ .1 .แกะลอ.รามัน .ยะลา จากการตรวจสอบพบว่ามีหมายจับ 2 หมายและเป็นหัวหน้ากลุ่ม RKK ระดับสั่งการ และนายอันวา กอแล อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 145/3 .ต้นมะขาม .ยะรัง.ปัตตานี มีหมายจับ 1 หมายเป็นสมาชิกระดับปฏิบัติการณ์พร้อมกันนี้ยังได้ยึดอาวุธปืนอาก้ารอและขนาด 9 มม. รวม 2 กระบอก และภายหลังเหตุปะทะ เจ้าหน้าที่ยังทราบอีกว่า มีคนร้ายที่ยังหลบหนีและหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวอีก 3 คน ขณะนี้ยังคงปิดล้อมอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดวันที่ 2 ของการปิดล้อม เมื่อเวลา 08.00 . วันที่ 15 สค. พลตรีเกรียงไกร ศรีรักษ์รองแม่ทัพภาคที่ 4 พลตรี ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 พล..ปิยะพงษ์วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี ..คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ ..หาญพล เพชรม่วง ผบ.ฉก.ทพ.43 พร้อมชุดจู่โจมเดินทางลงพื้นที่เพื่อรับทราบสถานการณ์หลังจากมีการปิดล้อมต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อคืน โดยขณะปิดล้อม ได้มีการนำเครื่องร้อนติดอุปกรณ์จับความร้อนบินตรวจสอบ ปรากฏว่าสามารถจับความร้อน จำนวน 3 จุดที่เชื่อว่าน่าจะเป็นคนร้ายที่หลบซ่อนตัว และขณะเจ้าหน้าที่ได้ทำการปรับยุทธวิธีเพื่อเข้าประชิด คนร้ายได้ยิงใส่เจ้าหน้าที่และมีการยิงตอบโต้กันเป็นระยะ และมีรายงานว่า ในขณะที่เครื่องเฮลิปคอปเตอร์บินวนเพื่อประกาศให้คนร้ายออกมามอบตัวนั้น คนร้ายยังได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่หลายนัด จนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องยกเลิกภารกิจการบินในระยะใกล้

ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังกระชับวงล้อมบังคับใช้กฎหมาย เจรจาให้คนร้ายออกมามอบตัว โดยตั้งแต่เช้ายังคงมีการยิงปะทะเป็นระลอก พบคนร้ายไม่ต่ำกว่า 3 คน แบ่งเป็น 2 ชุด หลบซ่อนตัวอยู่ในบริเวณป่าละเมาะ กลางทุ่งนา และคาดว่า 1 ใน 3 คนร้ายน่าจะได้รับบาดเจ็บแต่ยังคงยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง

พลตรีปราโมทย์ พหรมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 เปิดเผยว่า พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง ลดความเสี่ยงในการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น และให้จับเป็น นำตัวคนร้ายเข้าสู่ขบวนการยุติธรรม จนถึงเช้าวันนี้(15 ..) เจ้าหน้าที่ได้ปรับแผนเข้ากระชับวงล้อม พร้อมส่งชุดเข้าไปเจรจา เพื่อให้กลุ่มคนร้ายที่ยังหลงเหลือ คาดว่ามีอยู่ประมาณ 3 คน ให้ยอมมอบตัว โดยปฏิบัติทุกขั้นตอนตามกฎหมาย นอกจากนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 ยังได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่เฝ้าระวังพื้นที่ เพื่อป้องกันการตอบโต้กลับของกลุ่มคนร้าย และให้คำนึงถึงความปลอดภัยเจ้าหน้าที่ ตามแนวทางสันติวิธี สำหรับประชาชนที่อยู่บริเวณรอบนอก เจ้าหน้าที่ได้กันออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัยและขอให้ทุกคนได้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ เพราะกลุ่มคนร้ายมีอาวุธร้ายแรง ซึ่งขณะนี้ได้มีการจัดชุดมวลชนสัมพันธ์ไปพบปะสร้างความเข้าใจกับพื้นที่โดยรอบ

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนทุกคน ได้มั่นใจในการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ที่จะยึดการบังคับใช้กฎหมายเป็นสำคัญ และดำเนินการจากเบาไปหาหนัก เพื่อสร้างความปลอดภัยและสร้างสันติสุขให้แก่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หากพบเห็นสิ่งปกติบุคคลต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ ขอให้แจ้งมายังเจ้าหน้าที่ หรือแจ้งไปยังหมายเลขโทรศัพท์สายตรงแม่ทัพภาคที่ 4 โทร : 061-1732999 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

:: ปะทะต่อเนื่อง คนร้ายตายเพิ่มอีก 2 จนท.กระชับพื้นที่ล่าอีก 1 ผบช..9 ปรับแผนปฏิบัติการณ์

เมื่อเวลา 13.00 . วันที่ 15 สค.ที่ทำการทางยุทธวิธี หมู่ 2 .กอลำ .ยะรัง .ปัตตานีใกล้จุดเกิดเหตุปิดล้อมและเกิดการปะทะกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง พล...รณศิลป์ ภู่สาระผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า พร้อมประชุมปรับแผนการปฏิบัติและเปิดเผยความคืบหน้าผลตรวจพิสูจน์หลักฐานเกี่ยวกับกลุ่มคนร้ายที่เสียชีวิตและผลอาวุธปืนเอ็ม 16 ที่ใช้ต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ โดยมี พล..เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 พล..ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี และ พล...จิระวัฒน์ พยุงธรรม ผบก..ปัตตานี ร่วมการประชุมปรับแผนการปฏิบัติ ตลอดจนให้มีการจัดเตรียมอุปกรณ์ส่องสว่างและกำลังพลร่วม 3 ฝ่าย เข้ามาสับเปลี่ยนกำลังในกรณีการปิดล้อมยืดเยื้อเข้าวันที่ 3

ขณะที่สถานการณ์ในพื้นที่ยังคงมีเสียงปืนปะทะระหว่างคนร้ายกับเจ้าหน้าที่เป็นรอบที่4 โดยพบเห็น 2 คนร้ายที่หลบซ่อนยังที่กำบังบริเวณคันนาป่าละเมาะ ยังคงมีความพยายามใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้ใส่เจ้าหน้าที่ เพื่อหวังตีฝ่าวงล้อมหลบหนี แต่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ยังคงยึดทางยุทธวิธีกดดันจากเบาไปหาหนัก ควบคู่การเจรจาให้คนร้ายมอบตัวแต่ก็ยังไม่เป็นผล การปะทะเป็นไปอย่างดุเดือด เจ้าหน้าที่ต้องใช้ระเบิดยิงใส่เพื่อให้เกิดเสียงดัง เพื่อให้คนร้ายออกมามอบตัว ล่าสุดเมื่อเสียงปืนสงบ ชุดปฏิบัติการณ์ได้นำเครื่องร่อนตรวจทางอากาศเข้าไปตรวจสอบจุดปะทะของคนร้าย ปรากฏว่าพบคนร้าย 2 คน สวมเสื้อสีดำแขนยาว นอนแน่นิ่งในสถาพกอดอาวุธปืนสงคราม คาดว่าน่าจะเสียชีวิตแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่กล้าที่จะเข้าไป เนื่องจากยังเหลือคนร้ายอีก  1 คนที่ยังหลบซ่อนตัวพร้อมอาวุธสงคราม อย่างไรก็ตามขณะนี้คนร้ายได้เสียชีวิตจากเหตุปะทะรวมแล้ว 4 ราย

พล...รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ได้เปิดเผยถึงผลคืบหน้าคดีเหตุปะทะในพื้นที่ .ยะรัง .ปัตตานีว่า คนร้ายถูกวิสามัญไป 2 ราย ยืนยันคือ นายอันวากอแล อายุ 31 ปี มีหมายจับ .วิอาญา 1 หมาย และเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงคนสำคัญในพื้นที่ และ นายมะซูกี สารูเม๊าะอายุ 38 ปี เป็นแกนนำระดับสั่งการคนสำคัญในพื้นที่และมีหมายจับ .วิ อาญา 2 หมาย ตลอดจนพบความเชื่อมโยงมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีสำคัญทั้งเหตุระเบิดนางเงือกที่หาดสมิหลา .สงขลา เหตุโจมตีชุด อส.ในพื้นที่ยะรังและยังก่อเหตุโจมตีหน้าโรงพักนาประดู่ .ปัตตานี ซึ่งยังเกี่ยวข้องกับคดีต่างๆ อีกหลายคดี

สำหรับอาวุธที่ตรวจยึดได้ ประกอบด้วย อาวุธปืนพกขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอกปืนเล็กยาวเอ็ม 16 ของคนร้ายจำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง ขณะนี้ได้ส่งให้กองพิสูจน์หลักฐาน ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 ตรวจสอบเพื่อขยายผล ซึ่งผลน่าทราบได้ในช่วงบ่ายของวันนี้

:: ปะทะระลอก 5 ยืนยันแล้วคนร้ายตายเพิ่ม 2  ระดมผู้นำเจรจากล่อมอีก 1 ที่ยังเหิมปะทะต่อเนื่อง

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 17.30 . วันที่ 15 สค. เจ้าหน้าที่ยังคงกระชับวงล้อมเข้าพื้นที่ หวังเจรจาให้คนร้ายมอบตัว เพื่อลดความสูญเสีย โดยได้เชิญกำนันผู้ใหญ่บ้านเข้ามาร่วมเจรจา ตั้งแต่ช่วงบ่าย แต่ก็ไม่เป็นผล คนร้ายยังคงยิงออกมา และเกิดการปะทะ เจ้าหน้าที่ได้ใช้มาตรการจากเบาไปหนัก แต่คนร้ายยังตอบโต้เป็นระยะ

จนกระทั่ง เมื่อเวลา 18.15 . ยังคงมีการยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่อีกระลอกเป็นครั้งที่ 5 ใช้เวลากว่า 10 นาที เจ้าหน้าที่ได้ปรับแผนเข้าโอบล้อมขนาบข้าง เพื่อกระชับพื้นที่ให้ใกล้จุดปะทะ เพื่อทำการตรวจพิสูจน์ทราบ กระทั่งพบคนร้ายเสียชีวิต จำนวน 2 นาย จากการตรวจสอบทราบชื่อเพียง 1 ราย คือ นายมาสุวัน กะจิ อายุ 33 ปี  รวมกับเมื่อวานนี้เป็น 4 ราย ยังเหลือคนร้ายอีก 1 คน ซึ่งยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง จนถึงขณะนี้ยังคงปิดล้อมและยังไม่จบภารกิจ

ทั้งนี้ พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งการให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติด้วยความรอบคอบ ไม่ประมาท หากยังยืดเยื้อเป็นวันที่ 3 ก็ให้มีการเตรียมพร้อมอุปกรณ์ส่องแสงและกำลังพลสับเปลี่ยน โดยหวังใช้การเจรจาผ่านผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน เพื่อไม่ให้มีการสูญเสีย..

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .ปัตตานี / รายงาน

แสดงความคิดเห็น