ยะลา – วันหยุดพาแม่ชมแลนด์มาร์กใหม่ในเบตง “สกายวอล์ก” ที่ยาวสุดในอาเซียน ชมทะเลหมอก 360 ‘คาดเปิดจัดเต็มภายในปีนี้

0
81

เมื่อวันที่ 12 ส.ค.ซึ่งเป็นวันหยุดวันแม่แห่งชาติ ปรากฏว่ามีบรรดาลูกๆพาแม่มาเที่ยวและมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากจากทั่วสารทิศแห่ไปชมความงดงามของทะเลหมอกบนยอดไมโครเวฟ ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอ.เบตง จ.ยะลาที่นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศแห่ไปเที่ยวชมความงดงามของทะเลในช่วงยามเช้าของทุกๆวัน โดยเฉพาะในช่วงวันหยุด โดยบรรดานักท่องเที่ยวจะเดินทางมาพักค้างคืนนอนกางเต้นท์บนยอดภูเขาไมโครเวฟ เพื่อตื่นมารอชมความความงดงามของทะเลหมอก360 องศาที่มีความสวยงามไม่แพ้ทะเลหมอกในภาคอื่นๆ


ทั้งนี้มีนักท่องเที่ยวและประชาชนใกล้เคียง พากันขึ้นไปชมทะเลหมอก เนื่องจากเป็นวันหยุด”วันแม่แห่งชาติ” จึงได้นำเต็นท์ขึ้นไปกางนอนพักผ่อน ชมความงามของธรรมชาติ มองเห็นทิวทัศน์สวยงามของทะเลหมอกที่กว้างสุดสายตา ซึ่งช่วงสายประมาณ 07.00 น. จะสามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้น และเวลาประมาณ 08.00 น. จะมองเห็นทะเลหมอกเป็นภาพกว้าง รวมทั้งขุนเขาสูงตระหง่านโผล่กลางทะเลหมอก จึงมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาเที่ยวชม จนเป็นที่รู้จัก และองค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวงได้ดำเนินการก่อสร้าง สกายวอล์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวง (Skywalk ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง) โดยตั้งอยู่ที่จุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา

โดยขณะนี้การก่อสร้างอาคารสกายวอล์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ซี่งตั้งอยู่บนระดับความสูง 2,038 ฟุต จากระดับน้ำทะเล ใช้งบประมาณการก่อสร้าง 91 ล้านบาท โครงสร้างอาคารเป็นเหล็กรูปพรรณ มีความสูง 45 เมตร สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้รอบทิศทาง 360 องศาองค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวงได้พัฒนาก่อสร้างให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ จะสามารถช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวทางเศรษฐกิจ สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้แก่คนในพื้นที่ได้ นอกจากนี้สกายวอล์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวงยังมีไฮไลท์คือ มีระเบียงทางเดินพื้นกระจกใสยาว 61 เมตร นับเป็นสกายวอล์คที่ยาวที่สุดในอาเซียน และเป็นสกายวอล์คที่มีทางเดินพื้นกระจกใสยื่นไปในอากาศยาวที่สุดในโลก

วันนี้การก่อสร้างโครงการสกายวอล์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวง มีความคืบหน้าไปมากราว 85% มาก โดยคาดว่าสามารถเปิดให้เที่ยวได้ตามแผนภายในปีนี้ (2563) สำหรับจุดชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง หรือ “จุดชมทะเลหมอกไมโครเวฟฯ” เดิมชาวบ้านเรียกขานกันว่า “บูเก๊ะเฉง” หรือ “ภูเขาเจ๊ง” เพราะกว่าจะเดินทางถึงก็หมดแรง ต้องทิ้งข้าวของจึงจะไปต่อได้
จุดชมวิวแห่งนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของการชมพระอาทิตย์ขึ้นรับแสงแรกของวัน ควบคู่ไปกับการชมทะเลหมอกอันงดงาม ซึ่งสามารถเห็นทะเลหมอกได้ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ก็ยังมีวิวทิวทัศน์ของผืนป่าฮาลา-บาลา ทะเลสาบเขื่อนบางลาง รวมถึงสามารถมองไปไกลได้ถึงประเทศมาเลเซียเลยทีเดียว
นายอารี หนูชูสุข ปลัด อบต. อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ได้เปิดเผยถึง ความคืบหน้าในการก่อสร้าง สกายวอล์ค (Skywalk) ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ว่า ขณะนี้ตัวโครงสร้างว่าขณะนี้คืบหน้าไปกว่า 85% คงเหลือในส่วนการตกแต่งด้านสถาปัตยกรรมและปรับแต่งภูมิทัศน์โดยรอบแต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้มีผลกระทบกับการสั่งซื้อวัสดุในการก่อสร้างที่สั่งมาจากประเทศจีน ไม่สามารถขนส่งสินค้าออกนอกประเทศได้ โดยได้กำหนดเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการภายในช่วงปลายปี 63 นี้
สำหรับทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ตั้งอยู่ที่ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกยอดฮิตของอำเภอเบตง ที่เดินทางสะดวกรถขึ้นถึง และมีทะเลหมอกให้ชมตลอดทั้งปี ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ห่างจากตัวอำเภอเบตง ประมาณ 40 กิโลเมตร อยู่ในพื้นที่ของเขาไมโครเวฟ มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,038 เมตร เป็นทะเลหมอกที่ใหญ่และสวยงามแห่งหนึ่งในภาคใต้ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความงดงามของทะเลหมอกแห่งนี้ทุกวันโดยเฉพาะช่วงวันหยุด
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น