สรรหามาอ่าน หนังสือทรงคุณค่า “Al-Andalus: The Art of Islamic Spain ” อัล-อันดาลุส: ศิลปะแห่งอิสลามสเปน

0
167

| แท้จริงอัลลอฮ์นั้นงาม และรักความสวยงาม |”Alhamdulillah
หากใฝ่ที่จะเป็นนักเรียนอารยธรรม เมื่อเข้าถึงก็ต้องแบ่งปัน

หนังสือทรงคุณค่า
| Al-Andalus: The Art of Islamic Spain |
| อัล-อันดาลุส: ศิลปะแห่งอิสลามสเปน |

Dodds, Jerrilynn, บรรณาธิการ
เขียนบทเรียงความโดย Daniel Walker, Oleg Grabar, Jerrilynn Dodds, Madinat al-Zahra, Antonio Vallejo Triano, Renata Holod, Cynthia Robinson,และอีกหลายคน
ปีพิมพ์ (1992)

ข้อมูลเบื้องต้น  :  ปี ค.ศ. 711 กองทัพของชาวอาหรับและชาวเบอร์เบอร์จากแอฟริกาเหนือรวมตัวกันด้วยความศรัทธาในศาสนาอิสลามได้เดินทางข้ามช่องแคบยิบรอลตาร์และมาถึงคาบสมุทรไอบีเรีย ในเวลาไม่ถึงทศวรรษชาวมุสลิมได้นำพื้นที่ส่วนให้ของคาบสมุทรดังกล่าวมาอยู่ภายใต้การปกครองของพวกเขา พวกเขาเรียกดินแดนไอบีเรียที่พวกเขาครอบครองว่า “อัล-อันดาลุส”

แม้ว่าพรมแดนของอัล-อันดาลุสจะเปลี่ยนไปในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมา แต่ชาวมุสลิมก็ยังคงเป็นกองกำลังหลักที่มีอำนาจบนคาบสมุทรแห่งนี้เป็นเวลาเกือบ 800 ปี จนถึงปี ค.ศ.1492 เมื่อกษัตริย์คาทอลิกเฟอร์ดินานด์และราชินีอิซาเบลลาได้ทำการขับไล่

หนังสือเล่มนี้ถือกำเนิดขึ้นมาพร้อมกับนิทรรศการสำคัญที่จัดแสดงที่ Alhambra ในกรานาดาและพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทนในนิวยอร์ก ซึ่งจัดขึ้นเพื่ออุทิศให้กับมรดกทางศิลปะของอิสลามสเปนที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักตั้งแต่ปี ค.ศ. 711 ถึง 1492

อัล-อันดาลุส เป็นพรมแดนด้านนอกของศาสนาอิสลาม ตั้งอยู่บนขอบด้านตะวันตกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ตัดขาดจากทวีปยุโรปด้วยภูเขาอันขรุขระถูกแยกออกจากทั้งแอฟริกาเหนือและยุโรปในทางภูมิศาสตร์ และจากดินแดนอิสลามและคริสเตียน

ความห่างไกลทางกายภาพทำให้อัล-อันดาลุสเป็นสถานที่ที่มีความพิเศษในประวัติศาสตร์ยุคกลาง แต่ยังถูกแยกมันออกจากชุมชนทางตะวันออกและตะวันตก เพื่อให้ได้รับความสนใจเพียงประปรายจากทั้งสองซีกโลก แม้ว่านักวิชาการกลุ่มเล็กๆ จะติดตามการศึกษาศิลปะของอิสลามสเปนอย่างจริงจัง แต่ศิลปะเหล่านี้ส่วนใหญ่ถูกมองว่าเป็นร่องรอยที่ยอดเยี่ยมและแปลกใหม่ของวัฒนธรรมที่หายไปในฐานะสิ่งของและอนุสาวรีย์ ที่ไม่ทิ้งร่องรอยของประเพณีแบบยุโรป

เป้าหมายของหนังสือเล่มนี้ซึ่งเป็นสิ่งพิมพ์ครั้งแรกในรอบกว่าสี่สิบปี เพื่อศึกษาศิลปะและสถาปัตยกรรมของอัล-อันดาลุส เหตุผลในเชิงลึกคือ การเปิดเผยคุณค่าของศิลปะเหล่านี้ในฐานะส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอิสระและยังเป็นการปรากฏตัวที่มีความสำคัญอย่างลึกซึ้งสำหรับทั้งสอง คือยุโรปและโลกอิสลาม อีกทั้งยังมีนักวิชาการจากนานาชาติจำนวน 24 คนได้มีส่วนร่วมในการเขียนเรียงความและรายการแคตตาล็อก(บัญชีรายการของสะสม)ที่หลากหลายซึ่งสร้างการเข้าถึงศิลปะ สถาปัตยกรรมและบรรยากาศทางวัฒนธรรมของอัล-อันดาลุสจากมุมมองที่หลากหลาย

ในความเป็นจริงความสำเร็จที่สำคัญของหนังสือเล่มนี้คือการรวบรวมนักวิชาการชาวอเมริกันและยุโรปสองกลุ่มซึ่งจนถึงขณะนี้ได้ทำงานแยกส่วนจากกันเป็นส่วนใหญ่ ศิลปะและสถาปัตยกรรมส่วนใหญ่ที่หลงเหลือมาจากสเปนที่นับถือศาสนาอิสลามถูกผลิตขึ้นเพื่อการตกแต่งในรูปแบบ palatine (อภิสิทธิ์แห่งราชสำนัก)และมีผู้อุปถัมภ์ชั้นสูงในฐานะที่งานเหล่านี้สร้างมาเกือบ 8 ศตวรรษในประวัติศาสตร์พวกเขา ซึ่งสถาปัตยกรรม/สิ่งผลิตเหล่านี้ผลิตออกมาจากกฎเกณฑ์และประเพณีที่หลากหลาย

 

บทความและชิ้นงานในแค็ตตาล็อกที่จัดแสดงอย่างหรูหรา นำเสนอผลงานศิลปะของอัล-อันดาลุสอย่างละเอียด อาทิ : งาช้างแกะสลักอย่างประณีต งานโลหะและเซรามิก สิ่งทอหรูหรา เครื่องประดับแขน หินอ่อน แผ่นปูนปั้น เจเวลลี่และกระเบื้อง อาวุธ ตลอดจนอนุสรณ์สถานที่สำคัญซึ่งมาจากสถาปัตยกรรมทางศาสนาและทางโลก เช่น มัสยิดใหญ่แห่งกอร์โดบา พระราชวัง Alhambra และพระราชวังของเมือง Madinat al-Zahra

หนังสือได้ให้ข้อมูลโดยเรียงตามลำดับกาลเวลาเพื่อการติดตามพัฒนาการของสถาปัตยกรรมที่ยอดเยี่ยมและศิลปะในราชสำนักของศาสนาอิสลาม ราชวงศ์ Umayyad กับความสำเร็จอันประณีต รวมทั้งพระราชวังอันหรูหราและวัตถุที่สร้างขึ้นสำหรับ Nasrids of Granada ราชวงศ์สุดท้ายของชาวมุสลิมในสเปน

บทความมีเนื้อหากว้างและสังเคราะห์โดยสร้างบริบททางวัฒนธรรมและศิลปะสำหรับวัตถุที่กล่าวถึงให้รายละเอียดในรายการแค็ตตาล็อก 136 รายการ และผู้เขียนบางคนตีความความสัมพันธ์ระหว่างผู้อุปถัมภ์และงานศิลปะในงานเขียนของเขา และผู้เขียนคนอื่นๆ ได้ให้ความสว่าง/ความกระจ่างแจ้งแก่สภาพแวดล้อมทางสถาปัตยกรรม

บทความทั้งหมดอุทิศให้กับ Alhambra of Granada ซึ่งเป็นความสำเร็จทางสถาปัตยกรรมที่ยอดเยี่ยมของ Nasrids รวมทั้งหนังสือเล่มนี้มีบรรณานุกรมที่ครอบคลุมการลำดับเหตุการณ์ การอภิธานศัพท์ แบบแปลนของสถาปัตยกรรม แผนที่แสดงขอบเขตของอัล-อันดาลุสในช่วงต่างๆในประวัติศาสตร์และมีการจัดทำดัชนี เพื่อง่ายต่อการค้นคว้า

หนังสือเล่มนี้ได้ฉายภาพอารยธรรม/ราชอาณาจักรและวัฒนธรรมที่เกือบจะเลือนหายไปและเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการศึกษาทางวิชาการในอนาคต

InshaAllah ชีวิตนี้ถ้าได้ไปเยือนซักครั้ง คงเป็นการดี
โอ้อันดาลุส อารยธรรมที่มาก่อน “ออตโตมัน”

ขอบคุณมิตรจากอิสตัลบูลที่ปันเว็บดีๆมาให้สืบค้น

โหลดเลยครับจากลิงค์ข้างล่างนี้ 400 กว่าหน้าเอง
http://resources.metmuseum.org/…/Al_Andalus_The_Art_of_Isla…

หรือจากลิงค์ต้นทางนี้
https://www.metmuseum.org/…/Al_Andalus_The_Art_of_Islamic_S…

ร็อบบิร ซิดนี อิลมา
อบูดานิช สืบค้นและเรียบเรียง
18 ซุลฮิจยะฮ 41

แสดงความคิดเห็น