นราธิวาส-มอบจักรยานตามโครงการ “น้องใหม่จุฬาฯ 2514 มอบจักรยานยืมเรียน”จำนวน 300 คัน แก่นักเรียนในพื้นที่

0
29
นราธิวาส-มอบจักรยานตามโครงการ “น้องใหม่จุฬาฯ 2514 มอบจักรยานยืมเรียน”จำนวน 300 คัน แก่นักเรียนในพื้นที่

นราธิวาส-มอบจักรยานตามโครงการ “น้องใหม่จุฬาฯ 2514 มอบจักรยานยืมเรียน”จำนวน 300 คัน แก่นักเรียนในพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (6 ส.ค. 63) ที่ห้องโถงชั้น 1 หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส นายประชา เตรัตน์ อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย และอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานมอบจักรยานน้องใหม่จุฬา 2514 มอบจักรยานยืมเรียน โดยมีนายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นางพาตีเมาะ สะดียามู รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นายไพโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นาวาตรีหญิงโนสมา หลีเส็น นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส หัวหน้าส่วนราชการ คณะครู ผู้ปกครอง และนักเรียนร่วมพิธี


นายประชา เตรัตน์ กล่าวว่า การมอบจักรยานยืมเรียนเพื่อให้นักเรียนใช้เดินทางไปโรงเรียน เมื่อจบการศึกษาแล้วจะต้องคืนเพื่อให้เด็กคนอื่นๆได้ใช้ต่อไป ซึ่งมีแนวคิดในการมอบจักรยานให้แก่เด็กๆที่ด้อยโอกาสในจังหวัดอื่นๆต่อไปอีกด้วย โดยการมอบจักรยานทำให้เด็กๆมีความสุขและถือเป็นความภูมิใจ โดยถือคติว่า “ยิ่งให้ ยิ่งได้” พร้อมทั้งฝากให้เยาวชนศึกษาหาความรู้ และมีความสามารถด้วย เพื่อที่จะเอาตัวรอดได้


สำหรับในวันนี้มีผู้แทนนักเรียนที่เข้ารับมอบจักรยานจาก 5 อำเภอ รวมจำนวน 300 คัน ประกอบด้วยอำเภอบาเจาะ จำนวน 80 คัน , อำเภอเมืองนราธิวาส 50 คัน , อำเภอแว้ง 50 คัน อำเภอตากใบ 50 คัน อำเภอรือเสาะ 60 คัน และอีกจำนวน 10 คัน จังหวัดนราธิวาสจะพิจารณามอบให้แก่นักเรียนที่ด้อยโอกาสในพื้นที่ต่อไป
ทั้งนี้ จังหวัดนราธิวาสมีนโยบายให้ความสำคัญด้านการศึกษา โดยมีสถาบันการศึกษาทั้งภาครัฐและเอกชนในทุกระดับชั้น ตั้งแต่ประถมศึกษา มัธยมศึกษา และอุดมศึกษา รวมทั้งสิ้น 1,207 แห่ง มีนักเรียน นักศึกษา จำนวน 197,350 คน สำหรับเด็กนักเรียนที่ยากจนในชนบทแล้ว นักเรียนอาจต้องเดินเท้าไปโรงเรียน หรือโดยสารรถสองแถวอย่างแออัด แต่สำหรับนักเรียนที่ยากจนบางส่วน ซึ่งบ้านอยู่ไกลจากโรงเรียนและต้องเดินเท้าไปกลับโรงเรียนหลายกิโลเมตร ถือเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งของการเข้าถึงโอกาสทางการศึกษาของของเด็กในพื้นที่ชนบทห่างไกล การมอบจักรยานให้กับนักเรียนกลุ่มดังกล่าวจึงถือเป็นคุณประโยชน์ต่อระบบการศึกษาเป็นอย่างยิ่ง

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส/ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี

แสดงความคิดเห็น