สงขลา-สรรพสามิตภาค 9 ทัพเรือภาค 2 จับเรือประมงดัดแปลงบรรทุกน้ำมันเถื่อน2หมื่นลิตร ลักลอบขายให้กับเรือประมง

0
130

สงขลาสรรพสามิตภาค 9 ทัพเรือภาค 2 จับเรือประมงดัดแปลงบรรทุกน้ำมันเถื่อน2หมื่นลิตร ลักลอบขายให้กับเรือประมง

วันที่ 20.. ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต, นายวิวัฒน์ เขาสกุล รองอธิบดีกรมสรรพสามิต, นายจรูญ  ราชกิจจา ผอ.สภ.9 , นายเศรษฐพร ศรีติพันธ์ สรรพสามิตพื้นที่สงขลา

ได้สั่งการให้ นายจำแลง บัวสงค์ ผอ.สตป.สภ.9 เป็นผู้รับคำสั่ง ให้นายสัมพันธ์  ศรีวิรัตน์ หน.ฝ่ายป้องกันและปรามปราบ สภ.9  บูรณาการการทำงานร่วมกับฝ่ายปราบปราม สนง.สรรพสามิตพื้นที่สงขลา และฐานทัพเรือภาคที่ 2 จับกุมเรือชัยชนะสิน 3 ได้ 1 ลำ ซึ่งเป็นเรือประมงดัดแปลงลักลอบขนน้ำมันเถื่อนกลางทะเล ยึดน้ำมันดีเซล 20,000 ลิตร อาวุธปืนพร้อมลูกเรือ3 คน ประกอบด้วย นายอำนวย แสงดี นายอารีย์ แซ่จอง  และนายสงบ ศิริวัฒน์ ซึ่งเป็นชาวจังหวัดสงขลาทั้งหมด

หลังจากที่ได้รับรายงานจากแหล่งข่าวว่าพบเรือต้องสงสัยว่าจะทำการขายน้ำมันเถื่อนห่างปากร่องน้ำสงขลาประมาณ50 ไมล์ทะเล จึงประสานเรือหลวงประจวบคีรีขันธ์ และเฮลิคอปเตอร์เข้าตรวจสอบ พบเรือ ชัยชนะสินจอดทอดสมอลอยลำอยู่ จึงเข้าทำการตรวจสอบ ไม่พบเอกสารควบคุมเรือและเรือถูกดัดแปลงจากเรือประมงเป็นเรือบรรทุกน้ำมันเพื่อใช้ในการค้าน้ำมันเถื่อนกลางทะเล

จากการสอบสวน นายอำนวย แสงดี รับสารภาพว่า เป็นไต๋เรือบรรทุกน้ำมันดีเซลซึ่งเป็นน้ำมันที่ลักลอบนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อนำมาขายให้กับเรือประมงกลางทะเล ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่จับกุม

 

และจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ได้ถูกจับเมื่อวันที่ 23 มกราคม2563 ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินคดี และครั้งนี้มาถูกจับเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งจากการสอบสวนลูกเรือยังไม่เปิดเผยข้อมูลว่าเป็นของใครและมีใครอยู่เบื้องหลัง ซึ่งหลังจากนี้จะดำเนินการสอบสวนเพื่อสาวไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องอยู่เบื้องหลังต่อไป

เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาดำเนินคดี 2 ข้อหา คือ ร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งสินค้าที่เสียภาษีไม่ครบถ้วนตามพ...ภาษีสรรพสามิต .. 2560 มาตรา203  และดัดแปลงตัวเรือโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเอกสารประจำเรือ ตามพ.รบ.เรือไทย .. 2481 ส่วนอาวุธปืนขณะนี้กำลังดำเนินการตรวจสอบว่าถูกกฎหมายหรือไม่.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .สงขลา

แสดงความคิดเห็น