ยะลา​- หมู่บ้านวังไทร เตรียมเปิดท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เชื่อมโยงจากเบตง สู่ ธารโต

0
120

นายกมล ศรีจันทร์บาล ผู้ใหญ่บ้านวังไทร ม.2 ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา เปิดเผยว่า หมู่บ้านวังไทร ม.2 มีต้นทุนธรรมชาติที่เป็นธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งธรรมชาติของที่นี่คือป่า น้ำ ทะเลสาบ และทะเลหมอก มีครบและถือเป็นจุดเด่นในการท่องเที่ยวของพื้นที่เป็นอย่างดี ซึ่งกิจกรรมใดที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ ชุมชนแห่งนี้ก็สามารถที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยว และพร้อมที่จะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้อย่างเป็นทางการในอนาคต เพื่อรองรับกับสนามบินเบตงที่กำลังจะเกิดขึ้น

“คิดว่าชาวบ้านมีพร้อมที่จะสามารถดูแลและรองรับกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ได้อย่างแน่นอน อย่างที่เขาต้องการมาเที่ยว คือเราทำการท่องเที่ยวแบบเชื่อมโยงกัน สามารถไปได้ทุกหมู่บ้าน มีจุดเชื่อมโยงการท่องเที่ยวได้ทั้งหมด อาจจะไปพักผ่อนที่ อ.เบตงก่อน แล้วออกมาจาก อ.เบตง เข้าสู่ อ.ธารโต มาดูทะเลหมอก ดูทะเลสาบฮาลา-บาลา มาเล่นน้ำในเขื่อนบางลาง เล่นน้ำในคลองเขตอนุรักษ์พันธุ์ปลาดั้งเดิม คือ ปลากือเลาะ ซึ่งเป็นปลาพื้นถิ่นอยู่แล้ว สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นเรื่องที่อยากให้ทุกคนได้ลองมาสัมผัส”

นายกมล ศรีจันทร์บาล ผู้ใหญ่บ้านวังไทร ม.2 ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา ยังได้กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า สำหรับสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างของที่นี่คือ เรามีคลองเขตอนุรักษ์พันธุ์ปลาดั้งเดิมทั้งปลากือเลาะหรือปลาพวงชมพูและปลาพวงทอง เป็นปลาพื้นถิ่นที่ไม่มีที่อื่น ซึ่งเมื่อก่อนปลานี้เป็นปลาที่รสชาติดีทำให้ชาวบ้านออกไปจับปลาแล้วนำกลับมาทำอาหาร หลังๆปลานี้ถูกจับในปริมาณที่เยอะขึ้น จนทำให้ปลาเกือบสูญพันธุ์ ดังนั้นทางชุมชนได้เล็งเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้น จึงได้คิดที่จะกำหนดทำเขตอภัยทานและปลาก็เริ่มเข้ามาอยู่ แล้วประสบความสำเร็จ จากนั้นประสานกับทางประมงจังหวัดยะลา เพื่อขอประกาศเป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์ปลา จึงเป็นที่มาของคลองเขตอนุรักษ์พันธุ์ปลาดั้งเดิม

ข่าว​ มูกะตา​ หะไร​ ทีมข่าว@ชายแดนใต้​ จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น