ยะลา – อ.เบตงจัดประกวดทุเรียนพื้นบ้านในสายหมอกเบตงครั้งที่2

0
173
ยะลา – อ.เบตงจัดประกวดทุเรียนพื้นบ้านในสายหมอกเบตงครั้งที่2

ยะลา – อ.เบตงจัดประกวดทุเรียนพื้นบ้านในสายหมอกเบตงครั้งที่2

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 10 ก.ค.63   ที่ลานวัฒนธรรมเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา นายนิมะ มะกาเจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานเปิดการจัดการประกวดทุเรียนพื้นบ้าน ครั้งที่ 2 อ.เบตง จ.ยะลา โครงการ “วิจัย สำรวจ คัดเลือก และศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรมทุเรียนพื้นบ้าน ในสามจังหวัดชายแดนใต้ของประเทศไทย เพื่อประโยชน์แก่เกษตรกร ที่จะได้เก็บเกี่ยวความรู้ ประสบการณ์นำไปปรับใช้ให้เกิดการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ สังคม และช่วยให้ประเทศชาติมีความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน มีระยะเวลาการดำเนินงานตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2563 – พฤษภาคม 2564 (ระยะเวลา 1 ปี) ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ภายในงานได้จัดให้มีการแข่งขันกินทุเรียน และประกวดทุเรียนที่ความสวยงาม รสชาติดี


พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง กล่าวว่าสำหรับในพื้นที่อำเภอเบตงมีผลผลิตทุเรียนออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องทุเรียนพื้นบ้านมีความโดดเด่นของของรสชาติที่หวานอร่อยและสีของทุเรียนที่มีสีเหลืองทอง ประกอบกับพื้นที่อำเภอเบตงมีดินและสภาพอากาศที่ดีเมื่อได้ชิมแล้วจะสัมผัสได้ถึงความแตกต่างของรสชาติเนื้อทุเรียนที่มีเอกลักษณ์แตกต่างจากพื้นที่อื่นๆ และสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้


ด้าน น.ส.วริศรา งามมณี บอกกับผู้สื่อข่าว ว่า นอกจากนำทุเรียนพื้นบ้านเบตง มาประกวดแล้ว ตนเองยังนำ เค้กทุเรียน คุกกี้ทุเรียน มาจำหน่ายด้วย โดยเค้กจำหน่ายในราคาปอนด์ละ 100 บาท ส่วนคุกกี้จำหน่ายถุงละ 250บาท น้ำหนัก 1 กิโลกรัม ซึ่งในช่วงเดือน กรกฏาคม, สิงหาคม ,กันยายน เป็นช่วงทุเรียนพื้นบ้านเบตงออกผลผลิต และมีมาก ตนเองจึงคิดนำมาแปรรูป เพื่อให้เก็บไว้กินได้นานขึ้น โดยมีทั้งวิธีการแปรรูปเนื้อทุเรียนดิบและเนื้อทุเรียนสุกจัดเกินช่วงที่รสชาติอร่อยที่สุดไปแล้ว ให้เกิดเป็นเมนูใหม่ที่อร่อยและช่วยเก็บรักษาไว้ได้นานขึ้น ทั้งเป็นขนมหวานและอาหารทานเล่นแสนเพลิดเพลิน
สัมภาษณ์ นายนิมะ มะกาเจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา…
สัมภาษณ์ น.ส.วริศรา งามมณี ที่นำทุเรียนพื้นบ้านเบตงมาแปรรูป
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา
โทร.064-126-5593 – 080-036-2786/ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น