สกู้ปพิเศษ​:3​ จชต.รับเปิดเทอมแบบ New normal​ ทุกรร.ป้องกันเข้ม​ไม่ให้มีการระบาดระลอก​2

0
57

โรงเรียนใน จ.ยะลา​, นราธิวาส, และปัตตานี​รับเปิดเทอมแบบ New normalโดยมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังกลับเปิดภาคเรียนพร้อมกันทั่วประเทศในวันนี้ ภายใต้กรอบของความปลอดภัยเป็นที่ตั้ง เตรียมความพร้อม การตรวจวัดอุณหภูมิให้นักเรียนทุกเช้า การสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา การดูแลรักษาความสะอาดมือ จัดห้องเรียนและสถานที่ให้มีระยะห่างที่เหมาะสม ทำความสะอาดฆ่าเชื้อบริเวณโดยรอบโรงเรียน และลดการแออัดจากการทำกิจกรรมต่างๆของโรงเรียน


มาที่​ อ.เบตง จ.ยะลาเมื่อวันที่ 1 ก.ค.63 ที่โรงเรียนจงฝามูลนิธิอำเภอเบตง จ.ยะลา ผู้บริหารของโรงเรียน คณะครู บุคลากรทางการศึกษาให้การต้อนรับนักเรียนในการเปิดภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2563 เพื่อให้คำแนะนำในการใช้ชีวิตแบบ New normalในการเปิดภาคเรียนเพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจและห่างไกลโควิด-19 พร้อมจัดเตรียมสถานที่ภายในห้องเรียนต่างๆ ฉีดและพ่นเพื่อฆ่าเชื้อไวรัสเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19


นางธาอร มณีสุรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนจงฝามูลนิธิ เปิดเผยว่า นอกจากนี้แล้วทางโรงเรียนได้ดำเนินการวาดภาพคำเตือนต่างๆลงบนพื้นเพื่อให้นักเรียนได้ตระหนักอีกทั้งยังแบ่งเส้นเขียวในการเว้นระยะห่าง นอกจากนี้ยังให้นักเรียนนำรองเท้านักเรียนมาไว้ที่หน้าห้องเรียนโดยนักเรียนสวมใส่รองเท้าธรรมดามาโรงเรียน และเมื่อผ่านขั้นตอนในการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ใช้เจลล้างมือแล้ว ต้องทำความสะอาดเท้า เนื่องจากนักเรียนอาจเหยียบพื้นที่ที่มีเชื้อโรคอยู่จึงให้นักเรียนสวมใส่รองเท้ามาจากบ้านเมื่อถึงหน้าห้องก็จะทำการล้างเท้าและรองเท้านักเรียนก่อนเข้าห้องเรียนด้วย ที่สำคัญเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับนักเรียน บุคลากรทางการศึกษาและผู้ปกครองในการเปิดภาคเรียนแบบ New normal อย่างเข้มข้น เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในต่างประเทศยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่องและยังไม่น่าไว้วางใจ
นราธิวาส คัดกรองเข้มก่อนเข้ารร เปิดเรียนวันแรก เน้นวัดอุณหภูมินักเรียน New Normal


มาที่จ.นราธิวาส-คัดกรองเข้มก่อนเข้าโรงเรียน เปิดเรียนวันแรก สถานศึกษาวางมาตรการคุมเข้ม ป้องกันการแพร่ระบาดโรค COVID-19
วันนี้ 1 ก.ค.63 บรรยากาศวันแรกของการเปิดภาคเรียนใหม่วิถี New Normal ที่โรงเรียนอนุบาลนราธิวาส ที่อยู่ 31 ถนน ผดุงอาราม ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส ซึ่งตั้งแต่ช่วงเช้าได้มีบรรดาพ่อแม่ ผู้ปกครอง มาส่งบุตรหลาน โดยทางโรงเรียนได้มีมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างเข้มงวด ตั้งแต่ประตูทางเข้าโรงเรียนซึ่งจะมีจุดตรวจคัดกรอง วัดไข้นักเรียน พร้อมตั้งเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างทำความสะอาดมือ ก่อนเข้าไปชั้นเรียนของนักเรียน มีการเว้นระยะห่างเพื่อไม่ให้เกิดความแออัด ทางโรงเรียนไม่อนุญาตให้ผู้ปกครองเข้ามาส่งบุตรหลานในโรงเรียน

ด้านนางวรินญา บุญสม รองผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลนราธิวาส เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนมีการเรียนสลับวันกันในวันคู่วันคี่ เนื่องจากทางโรงเรียนอนุบาลนราธิวาส อยู่ในห้วงที่ต้องเฝ้าระวังการเกิดโรคโควิดระบาดในระลอกสอง ทำให้ไม่สามารถเรียนรวมได้เหมือนตามปกติ มีการจัดตารางสอนใหม่ ป้องกันโควิด 19 โดย คุณครู อาจารย์ หรือพนักงานที่ต้องเข้าในโรงเรียน มีการดำเนินตามแผนมาตรการรักษาความปลอดภัยของกระทรวงศึกษาธิการ มีการติดตั้งจุดคัดกรอง และจัดให้ห้องเรียนเปิดหน้าต่างถ่ายเท จัดจุดคัดกรองนักเรียน ให้นักเรียน สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา จัดจุดล้างมือ และเจลแอลกอฮอล์ ให้เพียงพอต่อจำนวนนักเรียน เว้นระยะห่างทางสังคม 1-2 เมตร จัดห้องเรียนให้ระบายอากาศได้ถ่ายเท ทำความสะอาดเครื่องมือ โต๊ะ เก้าอี้ ทุกพักกลางวันและหลังเลิกเรียน ถังขยะมูลฝอยแบบมีฝาปิด เก็บขยะไปทิ้งทุกวัน ลดระยะเวลาทำกิจกรรมให้สั้นลงเท่าที่จำเป็น สำหรับโรงอาหารทางโรงเรียนก็จะมีฉากกั้นเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ในส่วนของห้องเรียนเด็กเล็กที่นอนกลางวัน มีการเว้นระยะห่างกัน 1.5 เมตร เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด 19 ในระลอกสอง

และที่จ.ปัตตานี​ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเปิดเทอมวันแรกที่โรงเรียนบ้านดอนรัก อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จะมีความแตกต่างกว่าทุกปี หลังต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด19 ทำให้โรงเรียนมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด19อย่างเข้มงวด โดยบรรยากาศการเปิดเทอมวันแรกในเช้าวันนี้ เป็นไปอย่างเรียบร้อย ได้มีเจ้าหน้าที่ 3ผ่าย ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองดูแลความสงบเรียบร้อยบริเวณใกล้เคียงโรงเรียน

ขณะเดียวกันบริเวณหน้าโรงเรียนได้มีผู้ปกครองต่างนำพาบุตรหลานไปส่งที่โรงเรียนตั้งแต่เช้า ทามกลางความดีใจและตื่นเต้นของเด็กๆที่ได้มาโรงเรียนเป็นวันแรก ซึ่งเด็กนักเรียนทุกคนต่างได้สวมใส่หน้ากากอนามัย กำลังเดินเข้าสู่ภายในรั่วโรงเรียน ซึ่งก่อนจะเข้าภายในโรงเรียนนักเรียนทุกคนจะต้องทำการล้างมือ จากนั้นมีครูยืนคอยตอนรับเด็กนักเรียน และให้เด็กนักเรียนทุกคนต่อแถว โดยเว้นช่วงระยะห่าง เพื่อทำการสเกนวัดอุณหภูมิ จากนั้นเด็กทุกคนจะเข้าแถวเพื่อทำความเคารพธงชาติ ทั้งนี้หน้าเสาธงครูได้มีการชี้แจงแก่เด็กนักเรียนในเรื่องของการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด19 ภายในโรงเรียน โดยเน้นย้ำให้เด็กนักเรียนทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด และเว้นช่วงระยะห่าง

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจหน้าเสาธงเด็กนักเรียนจะเดินไปยังแต่ล่ะห้องตามที่ครูได้กำหนดไว้แล้ว สำหรับบรรยากาศภายในห้องเรียนนั้น แต่ละห้องเรียนมีจำนวนเด็กลดลง เพราะต้องจำกัดจำนวนของเด็กภายในห้อง ซึ่งห้องล่ะ 10 คน จัดโต๊ะโดยให้เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร และติดสัญลักษณ์ไว้ในแต่ละจุดเช่นกัน ซึ่งทำให้บรรยากาศภายในห้องเรียนเด็กทุกคนสวมหน้ากากอนามัย และได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทั้งนี้ทางโรงเรียนจะไม่มีการแบ่งกลุ่มเด็ก เป็นกลุ่มA B เพื่อสลับวันกันมาเรียน แต่จะเป็นการเพิ่มห้องเรียน เด็กทุกคนสามารถเรียนได้ตามปกติ เพราะเด็กในโรงเรียนบ้านดอนรัก อ.เมือง จ.ปัตตานี ทั้งหมดมีเพียง 300กว่าคน จะแตกต่างกับโรงเรียนอื่นๆที่มีจำนวน1000กว่า ที่จะต้องมีการแบ่งกลุ่มเด็กสลับวันกันมาเรียน แม้ว่าสถานการณ์โควิด19จะคลีคลายลง แต่เพื่อความปลอดภัยของเด็ก จำเป็นต้องมีมาตรการอย่างเข้มงวดต่อไป

ทีมข่าว@ชายแดนใต้

แสดงความคิดเห็น