สกู้ปพิเศษ​: แชร์ลูกโซ่ระบาดหนักซ้ำเติม​ เศรษฐกิจชาวบ้านชายแดนภาคใต้หลังโควิด

0
446

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน

ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจชายแดนภาคใต้คาดการณ์ว่า วิกฤติโควิด-19 ครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อปัญหาปากท้องชาวบ้านชายแดนภาคใต้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ยิ่งคนไทยที่ทำงานมาเลเซียนับหมื่น​ จำเป็นต้องกลับบ้าน​ ซึ่งคนเหล่านี้เป็นเสาหลักในการส่งเงินกลับเป็นรายได้ช่วยจุนเจือครอบครัวและส่งผลให้เงินหมุนเวียนที่ชายแดนภาคใต้​        รวมทั้งภาพข่าวที่ถูกแชร์ทางสื่อ​ โซเชีล(ชายแดนภาคใต้)หนุ่มสาวจำนวนมากที่พากันไปสมัครงานที่ปั้มน้ำมันปตท. เขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัจจุบัน ที่จะเปิดดำเนินการเร็วๆนี้

นอกจากจะสะท้อนวิกฤติเศรษฐกิจหลังโควิดนี้ได้เป็นอย่างดีแล้วมัน อาจจะเป็นโดมิโน เรื่องสังคมและอื่นๆตามมา เพราะเมื่อคนว่างงาน เงินที่จับจ่ายซื้อขายขาดแคลน ก็จะตามมา ไม่ว่าผลต่อการศึกษาของลูกหลาน ที่จะออกจากระบบการเรียนกลางคันสูงขึ้น เงินหมุนเวียนในชุมชนน้อยลง ส่งผลต่อการจับจ่ายการบริโภคตามร้านในหมู่บ้าน เช่นร้านนำ้ชา ร้านอาหาร ร้านของชำ อื่นๆ มีโอกาสที่จะทำให้คนว่างงานหันไปประกอบอาชีพที่ไม่สุจริตแต่ได้รายได้ดี หันไปเล่นแชร์ลูกโซ่ธุรกิจขายฝัน ปัญหายาเสพติดที่หนักอยู่แล้วอาจจะยิ่งเพิ่มขึ้น

สำหรับธุรกิจแชร์ลูกโซ่กลับมีเงินหมุนเวียนนับร้อยล้าน ยิ่งช่วงโควิด หลายรายได้นำเงินเยียวยาเดือนละห้าพันเอาไปลงทุนฟังแล้วก็เศร้าใจ
เพื่อนผู้เขียน(ข้าราชการตำรวจ)เล่าว่า

“ชายแดนภาคใต้ปัจจุบันเห็นคนเฒ่าคนแก่ใส่หมวก ใส่ผ้าคลุมรวมตัวเยอะๆแม้ช่วงโควิด เลยถามว่ามาจากไหน เมาะๆ(สตรีสูงอายุ)และอาเยาะๆ(ชายสูงอายุ)ก็ตอบว่า มาจากโรงแรมชื่อดังใจกลางเมืองปัตตานี มีบาบอ(ผู้รู้ศาสนา)ท่านหนึ่งทำธุรกิจนี้กำไรงามกับดาโต๊ะมาเลเซีย ลงทุนคนละ3 หมื่นบาทได้กำไร 4 พันบาทโอนทุกๆ 15 วัน ทำธุรกิจเกี่ยวกับทองบ้าง ธุรกิจอุมเราะห์ฮัจญ์ ธุรกิจเขามั่นคง คนก่อนๆหน้าพวกเรายืนยันว่า เขาไม่หลอก โอนมาทุกครั้งตามสัญญา มีสลิปแต่ละคนมายืนยัน ถ้าหาสมาชิกเพิ่มก็จะได้กำไรเพิ่มขึ้นอีก ยิ่งหาสมากชิกมากก็ได้กำไรหลายชั้นเป็นลูกโซ่ นอกจากนี้ มีคนผู้มีชื่อเสียง ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านหลายพื้นที่ร่วมด้วย อาหารก็อร่อย”
หากเราดูที่เพื่อนผู้เขียนบอกรายละเอียดเมื่อกี้ พบว่า ในอดีตมีธุรกิจขายฝันมากมายที่ชายแดนภาคใต้กำลังเป็นคดีความ ชาวบ้านสูญเงินรับหมื่น นับแสน นับล้านบาทแล้วแต่จำนวนที่ลงทุน เช่น อ้างว่านำเงินไปธุรกิจ ข้าวสาร โรงงาน (วันฮาลาล )และอื่นๆ เพียงแต่ละยุคแต่ละสมัยจะปรับรูปแบบเท่านั้นอย่างไรก็แล้วแต่ผู้คนชายแดนภาคใต้ก็ไม่ได้หลาบจำ ยิ่งแนะนำเขาเขาจะกล่าวหาว่าเราอิจฉาเขาบ้าง
ในธุรกิจขายฝันแบบนี้ภาพรวมที่ชายแดนไม่ต่างกันกับที่อื่นๆแต่ที่นี่จะใช้ธุรกิจเกี่ยวกับวิถีชีวิตคนมลายูมุสลิม ใช้ภาษามลายูทั้งพูด ทั้งเขียนแนะนำ ประชาสัมพันธ์ และคนชักชวนจะใช้บุคคลที่อ้างหลักศาสนา หรือสรุปเป็นข้อสังเกตได้ดังนี้

-มักบอกว่าเป็นการลงทุนระยะสั้น ผลตอบแทนสูง แถมบางครั้งโฆษณาด้วยว่ามีความเสี่ยงต่ำ มั่นคงไม่ขาดทุน

-มีการอ้างชื่อคนดัง ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะครู อุสตาซ อุสตาซะห์ (ผู้รู้ศาสนา)กำนัน ผู้ใหญ่บ้านนั้นหรือนี้ก็ลงทุน ผู้มีอิทธิพล หรือคนที่เป็นที่รู้จัก ต่างก็ร่วมลงทุน

-รูปแบบการลงทุนแชร์ลูกโซ่จะไม่ชัดเจน สินทรัพย์เป็นอะไรที่เข้าใจยาก ใหม่ หรือยังไม่เป็นที่รู้จัก หรือบางครั้งเป็นสินทรัพย์ที่อยู่ต่างประเทศ ตรวจสอบได้ยาก(อย่างเช่นอ้างดาโต๊ะที่มาเลเซีย)

-จะมีรูปแบบของการหาสมาชิกเพิ่มเป็นประเด็นหลัก เช่น ชวนเพื่อนมาสมัคร จะทำให้เราได้ผลตอบแทนที่มากขึ้น ๆ ไป

-อ้างว่าถ้าไม่รีบคว้า อาจเสียโอกาสนี้ไป (ต่อไปคนชายแดนภาคใต้/ปตานีจะรวยทั้งหมดเเละจะได้นำเงินนี้สร้างมัสยิด ปอเนาะและตาดีกาไม่ต้องลำบากแบมือขอรัฐบาล)

-ชักจูงให้เราลงทุนเพิ่ม โดยช่วงแรก มักจ่ายผลตอบแทนคืนให้จำนวนสูงตามที่ตกลงไว้ และเมื่อสมาชิกตายใจ ก็จะชักจูงให้นำเงินมาลงทุนในแชร์ลูกโซ่เพิ่ม เพื่อผลตอบแทนที่เพิ่มสูงขึ้นด้วย

ธุรกิจขายฝันแบบนี้แน่นอนผิดทั้งกฎหมายบ้านเมืองและหลักการอิสลาม
ล่าสุด ปลัดอำเภอหนองจิกได้ทำหนังสือประกาศให้ประชาชนระมัดระวังในธุรกิจในรูปแบบนี้ที่กำลังระบาดในชุมชน และเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น รวมทั้งนักเรียน
สำหรับหลักการอิสลามแท้จริงการทำธุรกรรมที่กล่าวถึงนั้น มันไม่ใช่ค้าขายที่ฮาลาล(ถูกต้อง)ตามหลักการอิสลามแต่ตั้งอยู่บนความคลุมเครือที่ผิดต่อหลักการ ( الْغَرَرُ ) และหนึ่งในรูปแบบการพนัน หรือดอกเบี้ย
ซึ่งได้ถูกระบุไว้ในหะดีษ(วัจนะศาสดา)หนึ่งที่รายงาน จากอบู ฮุรอยเราะฮ์ – รอฎิยัลลอฮุอันฮู – ว่า :

نَهَى رَسُولُ اللهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ عَنْ بَيْعِ الْغَرَرِ

“ท่านนบี – ศ็อลลัลลอฮูอาลัยฮิวะซัลลัม –(ศาสดา)ได้ห้ามไม่ให้มีการขายสิ่งที่คลุมเครือ”
ดังนั้นจึงขอฝากทั้งกรรมการอิสลามประจำจังหวัดจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ออกฟัตวา(คำวินิจฉัย)พร้อมทั้งชี้แจงประชาชนและรัฐเองใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาดเพราะมีหลักฐานชัดเจนผ่านคลิปเสียงและภาพปลิ้วว่อนโลกโซเซียล

สำหรับประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากการลงทุนแชร์ลูกโซ่ ท่านสามารถกรอกเเบบฟอร์มเเสดงความประสงค์เป็นผู้เสียหาย . (ลงทะเบียนเป็นรายบุคคล สมมุติบ้านไหนลงทุน​ 3​คน ก็กรอก3ครั้ง ).

ลงทะเบียนผู้เสียหายจาก​GMI

หมายเหตุ​  ในเพจเศรษฐศาสตร์อิสลาม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีได้อธิบายธุรกิจนี้อย่างละเอียดว่า ผิดทั้งกฎหมายบ้านเมืองและหลักอิสลาม
(โปรดดู
https://www.blockdit.com/articles/5ee3728219063b173a46ee2a)

โดย​:  อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) Shukur2003@yahoo.co.uk

แสดงความคิดเห็น