ทะเลหมอกอัยเยอร์เวงสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ชมแสงแรกวันปีใหม่ (ชมคลิป)

0
2653

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ยังคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ชมแสงแรกวันปีใหม่ท่ามกลางฝนตกโปรยปราย รับลมเย็นก่อนเดินทางกลับหลังเที่ยวช่วงวันหยุดปีใหม่นี้

วันที่ 1 ม.ค.เวลา 05.30 น.ที่แหล่งท่องเที่ยว ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา นายอารี หนูชูสุข ปลัด อบต.อัยเยอร์เวง เปิดเผยว่า ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ชื่นชอบเดินทางมาสัมผัสอากาศเย็นและชมทะเลหมอก ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และช่วงเทศกาลต่างๆของไทย

ในตอนเช้าที่ ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอากาศเย็นบนยอดเขาไมโครเวฟซึ่งวันนี้อากาศอยู่ที่ 23 องศาเซลเซียส มีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาชมในช่วงหยุดเทศกาลปีใหม่ทำให้ที่พักร้านอาหารเต็มยาวทำให้บรรยากาศในพื้นที่คึกคักเป็นพิเศษ

ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปพิชิตยอดความสูงบริเวณยอดเขาฆูนุงซิลิปัต (ฆูนุงสาลี) ที่ต้องเดินป่าขึ้นไปบนยอดเขาเพื่อชมทะเลหมอกในมุมมองกว้าง 360 องศา แบบอันซีนไทยแลนด์เลยก็ว่าได้ และสามารถชมทะเลหมอกสวยๆ ได้ตลอดปี และก็ไม่ผิดหวังเช่นกัน แม้จะมีฝนตกโปรยปรายก็ตาม เพราะอุณหภูมิช่วงเช้ากำลังเย็นสบายไม่ถึงกับหนาว เพราะมีอุณหภูมิเพียง 23 องศาเซลเซียส และหลังจากพระอาทิตย์ขึ้นไม่เกิน 9 โมงเช้าทะเลหมอกก็จะค่อย ๆ จางหายไป เหลือไว้แต่เพียงผืนป่า บา- ฮาลา อันอุดมสมบูรณ์ขนาดใหญ่

นายแวมะยูโซะ ตุสาตู นายกองค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง เปิดเผยว่า ช่วงนี้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวงและพิชิตยอดความสูงบนยอดเขาฆูนุงซิลิปัต กันเป็นจำนวนมากทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติต่างเดินทางมาชมทะเลหมอกที่สวยอีกแห่งหนึ่งในภาคใต้ สถานที่ต้องมนตร์สะกดของทะเลหมอกท่ามกลางผืนป่าขนาดใหญ่ “ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง” ตั้งอยู่ ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

ในเขตพื้นที่ของเขาไมโครเวฟ กิโลเมตรที่ 32 มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเล 2,038 ฟุต ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวไปเต็มอิ่มกับการชมทะเลหมอกแบบหนาๆ ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดได้อย่างสวยงาม และอีกหนึ่งจุดชมวิวไฮไลท์ของที่นี่อีกหนึ่งแห่งคือ บริเวณยอดเขาฆูนุงซิลิปัต(ฆูนุงสาลี) ที่ต้องเดินป่าขึ้นไปบนยอดเขาเพื่อชมทะเลหมอกในมุมมองกว้าง 360 องศา แบบอันซีนไทยแลนด์เลยก็ว่าได้ ช่วงเวลาในการเดินทางขึ้นไปชมทะเลหมอกนั้นควรเดินทางขึ้นไปตั้งแต่เช้า ตรู่ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น และมีหมอกให้ชมตลอดทั้งปี แม้ในช่วงฝนตกหรือในช่วงฤดูร้อนก็ยังพบทะเลหมอกหนาๆ ที่สวยไม่แพ้ที่อื่น ๆ เลย

ข่าว / เจษฎา สิริโยทัย
ภาพ / อิมรอน ดามาอู @ชายแดนใต้ อ.เบตง จ.ยะลา