ปัตตานี – แห่จอง ทุเรียนทรายขาวพรีเมี่ยม พร้อมออกสู่ตลาด หลังสถานการณ์โควิด ปีนี้คาดผลผลิตมากถึง 600 ตัน

0
301

เมื่อเวลา​11.00 น.​วันที่​25​ มิย.​ที่สวนทุเรียนต้นแบบ​นายดนรอหนี​ สมาน​ เจ้าของสวนทุเรียน​ทรายขาว หมู่ที่ 4 ต.ทรายขาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี นายไกรศร วิศิฐวงศ์ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี​ นายเอก​ ยังอภัย​ ณ.สงขลา​ นายอำเภอโคกโพธิ์​ เกษตรจังหวัด​ หัวหน้าส่วนราชการ​ และเกษตรกรชาวสวนทุเรียน​ ไปตรวจเยี่ยมสวนทุเรียน​ หลัง สถานการณ์​โควิด และควบคุมรักษาพัฒนาคุณภาพ​ทุเรียน ตามโครงการส่งเสริมการเกษตรรูปแบบแปลงใหญ่ โดยมีเกษตรกรกลุ่มผลิตทุเรียนทรายขาว ต.ทรายขาวเพิ่มขึ้นอีก​ 490 ราย​ และต้องการช่วยเหลือในการเพิ่มทั้งผลผลิตและเศรษฐกิจ​ ทำสวนทุเรียนในปัจจุบัน เพื่อหาแนวทางรักษาคุณภาพ​พรีเมี่ยม​ ให้พอเพียงกับความต้องการของตลาดต่อไป

นายไกรศร​ วิศิษฎวงศ์​ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี​เปิดเผยว่า​ เป็นเรื่องน่ายินดีมากที่ปีนี้​ผลผลิตดียิ่งขึ้น​ วันนี้เป็นการเปิดฤดูกาลเพื่อจำหน่ายทุเรียนทรายขาว Premium ซึ่งเริ่มทยอยออกสู่ตลาดปีนี้จากสถานการณ์ covid ถือเป็นเรื่องดีทำให้ทุเรียนที่บ่มที่สวนจนแก่จนถึงฤดูการตัดทำให้มีคุณภาพในการคัดเกรดทุเรียนอ่อนและไม่ได้เกรด​ ปีนี้ค่อนข้างมีน้อย ทำให้เกษตรกรได้ผลทุเรียนที่มีคุณภาพระดับ Premium มากขึ้น​สร้างรายได้เพิ่มขึ้น

ในปีนี้ที่รวมกันเป็นวิสาหกิจชุมชนมีทุเรียน Premium ทั้งหมด 360 ไร่ คาดว่าปีนี้น่าจะได้ปริมาณ 400-600 ตัน และในปีนี้ถือว่าราคาดีกว่าปีที่แล้ว​ ทั้งราคาในต่างประเทศทำให้ราคาทุเรียนดีขึ้น เกษตรกรเผยแล้วว่ามีคนแห่เข้ามาจองกันหมดล้อตแรกแล้ว

อีกทั้งปีนี้ เราจะยกระดับให้กับการท่องเที่ยวชุมชนโดยทางนายอำเภอได้จัดโปรแกรมท่องเที่ยวขึ้นรถไฟกินทุเรียนเที่ยวโคกโพธิ์​ จึงขอเชิญชวนให้ทุกท่านได้มาช่วยท่องเที่ยวในพื้นที่และช่วยเหลือเรื่องเศรษฐกิจ หลังสถานการณ์โควิด เป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศไทยและจังหวัดชายแดนภาคใต้รับประกัน เป็นการท่องเที่ยว ที่มีคุณภาพและมีความปลอดภัย​ ที่สำคัญได้ซื้อทุเรียนทรายขาวกลับบ้านกันด้วย

ทีมข่าว@ชายแดนใต้

แสดงความคิดเห็น