ยะลา​ -​ สกายวอล์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวงใกล้เสร็จ​แล้ว!! แหล่งท่องเที่ยวใหม่ คาดเปิดกันยายนนี้

0
73

ยะลา – สกายวอล์กทะเลหมอกอัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา คืบหน้า 80เปอร์เซ็นต์คาดเสร็จสมบูรณ์เดือนกันยายนนี้ หากล่าช้าปัญหาการขนส่งวัสดุจากประเทศจีนสืบเนื่องจากโรคระบาดโควิด-19
เมื่อเวลา06.30 น.วันที่ 17 มิ.ย.63 อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เป็นอำเภอหนึ่งในโครงการเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนตาม ที่รัฐบาลได้มีมติเห็นชอบให้มีการพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่ต้นปี 2560 ซึ่งรัฐบาลได้สนับสนุนการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวใหม่หลายแห่ง พร้อมกับจัดสร้างจุดแลนด์มาร์กแห่งใหม่ที่สำคัญ เช่น จุดชมวิวพื้นกระจก หรือ Skywalk ที่ตำบลอัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งการก่อสร้างนั้นได้กำหนดให้มีทางเดินยื่นออกไปจากหน้าผาประมาณ 61 เมตร พร้อมทั้งมีระเบียงกระจกให้นักท่องเที่ยวได้ชมหมอก ถือได้ว่าเป็นสกายวอล์กที่ยาวที่สุดในอาเซียน ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,038 ฟุต สามารถมองเห็นหมอกได้ตลอดทั้งปี


นายสะอารี ยูโซ๊ะ. รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเยอร์เวง เปิดเผยถึงความคืบหน้าในภาพรวมของทะเลหมอกอัยเยอร์เวงว่า ตัวโครงสร้างมีความคืบหน้าไปแล้ว 77 เปอร์เซ็นต์ หากสมบูรณ์ก็จะมาดูการตกแต่งด้านสถาปัตยกรรมและปรับแต่งภูมิทัศน์โดยรอบ แต่เนื่องจากสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาด ทำให้มีผลกระทบต่อการสั่งซื้อวัสดุในการก่อสร้างที่สั่งมาจากประเทศจีน ไม่สามารถขนส่งสินค้าออกนอกประเทศได้ หากการก่อสร้าง สกายวอล์ก (Skywalk) แล้วเสร็จสามารถเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวได้อย่างเป็นทางการภายในช่วงปลายปี 2563 นี้ จะสามารถช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวทางเศรษฐกิจ สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้แก่คนในพื้นที่ได้
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าสกายวอล์ก (Skywalk) ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ยังไม่เปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ แต่บริเวณจุดข้างการก่อสร้าง ยังมีจุดที่ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับทะเลหมอก และมีการให้บริการแบบท่องเที่ยววิถีชีวิตใหม่ปลอดภัยโควิด-19 สวมหน้ากาก – อยู่ในกลุ่มตัวเอง – พกถุงผ้าเก็บขยะและยังมีข้อปฏิบัติสำหรับนักท่องเที่ยวคือ


1. สังเกตอาการป่วยและการปฐมพยาบาล
2. สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่
3. ล้างมือด้วยสบู่และเจลก่อนที่จะออกจากสถานที่
4. ระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อย 1-2 เมตร
5. กรณีเป็นการเดินทางด้วยความระมัดระวังในยามที่มีคนจำนวนมากและ
6. ปฏิบัติตามมาตรการของสถานที่อย่างเข้มงวด
นอกจากนี้ทางขึ้นชมจุดชมทะเลหมอกยังมีรถจักรยานยนต์ซึ่งเป็นการจัดตั้งกลุ่มของชาวบ้านภายในชุมชนของแต่ละหมู่บ้านให้แก่นักท่องเที่ยว เพื่อให้ได้มีส่วนร่วมในการสร้างงานและกระจายรายได้ให้แก่ชุมชน คาดว่าเมื่อสถานการณ์โรคโควิด-19 กลับเข้าสู่สภาวะปกติ จะทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติหลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมาก
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย ทีมข่าว​@ชายแดนใต้​  จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น