ปริศนาประวัติศาสตร์มหานคร “ต้นอินทผลัมสอง-สามต้น” และ “เก๋งจีน” บน “เกาะน้อย”หน้าวัดอรุณฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ณ บางกอก-ธนบุรี

0
96

มหานครปริศนาประวัติศาสตร์ “ต้นอินทผลัมสอง-สามต้น” และ “เก๋งจีน” บน “เกาะน้อย”หน้าวัดอรุณฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ณ บางกอก-ธนบุรี

ผู้เขียน​ได้สะดุดกับเมื่อหลายวันก่อนมีผู้อาวุโสท่านหนึ่งโพสต์ถาม “มัสยิด_สุเหร่าแห่งใดคือ มัสยิดแห่งแรกของสยามประเทศ? เป็นคำถามที่ต้องการได้มาซึ่ง “คำตอบ” โดยต้องผ่านการทำการบ้านพอสมควร เป็นคำถามที่สัมพันธ์กับสถานที่ ช่วงเวลา หลักฐานยืนยัน และตัวบทที่ได้รับการบันทึก ซึ่งคำตอบที่ได้ยังไม่เป็นที่แน่ชัด

มาวันนี้หลังจากที่ได้อ่าน ปวศ.”เกาะน้อย” ซึ่งเป็นเกาะขนาดเล็กกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านหน้าวัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร บนเกาะมีเก๋งจีนขนาดย่อมๆน้อยๆหลังหนึ่ง และมีภาพต้นอินทผลัมสองหรือสามต้นขึ้นอยู่ด้วย

ทำให้เกิดประเด็นชวนสงสัย​เป็นปริศนาที่คาใจนั่นคือ
1 เกาะนี้มีขึ้นตามธรรมชาติ แต่สิ่งปลูกสร้างสไตล์จีนแผ่นดินใหญ่จากอารยธรรมเก่าแก่ และต้นไม้จากดินแดนอารเบีย ไปถูกปลูกอยู่บนเกาะได้อย่างไร?
2 ใครปลูกทั้ง เก๋งจีนขนาดน้อย และต้นอินทผลัม?
3 ทั้งสองสิ่งเป็นสัญลักษณ์/เสมือนป้ายบอกอะไรต่ออาคันตุกะ ผู้มาเยือนที่เดินทางมาทางเรือเมื่อเริ่มเข้ามหานครบางกอก ธนบุรี?
4 ทั้งสองสิ่งเป็นสัญลักษณ์ที่บอกถึงความหลากหลายหรือความเป็นพหุวัฒนธรรมของดินแดนสุวรรณภูมิหรือ?
5 หรือเพราะที่ตั้งของเกาะ ตั้งอยู่ใกล้_หลังทางแยกของลำน้ำที่สามารถเลี้ยวไปสู่ศาลเจ้าจีน หรือคลองที่นำไปสู่ตลาดพลู ชุมชนจีนขนาดใหญ่และเก่าแก่มากกว่า 400-500 ปี หรือใกล้เส้นทางน้ำที่นำผู้มาเยือนไปสู่มัสยิด_กุฏีใหญ่(ต้นสน)ฝั่งขวาและกุฏีขาวฝั่งซ้ายของคลองบางหลวง ซึ่งเป็นสิ่งบ่งบอกว่ามีคนสองกลุ่ม สองศาสนิกที่อยู่ไม่ไกลไปจากวัดสำคัญอย่างวัดอรุณของฝั่งกรุงเทพธนบุรี
6 ในฐานะมุสลิมในประเทศไทยก็คิดหรือมีคำถามอยู่ว่า มีบันทึกไหมว่าใครนำอินทผลัมต้นแรกเข้ามาในสยาม นำเข้ามาตั้งแต่เมื่อไหร่? และทำไมมุสลิมบางกอกถึงนิยมนำต้นอินทผลัมมาปลูกใกล้มัสยิด(เพื่อระลึกถึงศาสดาหรือมัสยิดแห่งแรกของอิสลาม ก็เป็นได้)

ใครมีคำตอบช่วยตอบข้อสงสัยผมหน่อยครับ หรือเชิญพิเคราะห์ พิจารณาได้ตามคามเหมาะสม​ น่าจะมาแลกเปลี่ยนกันกับผู้เขียนได้

ปล. : โพสต์นี้คิดและตั้งข้อสังเกตจากโพสต์ก่อนหน้าที่มาจากความสนใจของ ท่าน อับดุลกอเดร มัสแหละ​ “ปัญญาชนปากลัด” ณ นครเขื่อนขันธ์ ที่พอจะมีข้อมูลไขให้เราสงสัยต่อว่า แล้วทำไมต้นอินทผลัมต้องถูกปลูกที่เกาะแห่งนั้นเมื่อมากกว่า 156 ปีที่แล้ว

ที่มาของภาพ : เป็นผลงานของฟรานซิศจิตร หรือหลวงอัคนีนฤมิตร (จิตร จิตราคนี) ที่ถ่ายเมื่อปี พ.ศ. 2407

ร็อบบิร ซิดนี อิลมา

บูเดาะ​ นายูบาเกาะฮ​  เรียบเรียง​ อ่านข้อมูลเพิ่มได้ที่

https://th.m.wikipedia.org/wiki/เกาะน้อย_(กรุงเทพมหานคร)

แสดงความคิดเห็น