ปัตตานี-ภาครัฐ รับเเรงงานมาเลย์ ตกงาน จากพิษโควิด19เข้าทำงานในโครงการฟาร์มตัวอย่างสร้างรายได้ ปันสุขให้ครอบครัว

0
13
ปัตตานี-ภาครัฐ รับเเรงงานมาเลย์ ตกงาน จากพิษโควิด19เข้าทำงานในโครงการฟาร์มตัวอย่างสร้างรายได้ ปันสุขให้ครอบครัว

ปัตตานี-ภาครัฐ รับเเรงงานมาเลย์ ตกงาน จากพิษโควิด19เข้าทำงานในโครงการฟาร์มตัวอย่างสร้างรายได้ ปันสุขให้ครอบครัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 12 มิ.ย. ที่โครงการฟาร์มตัวอย่าง ต.ปิยามุมัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี นายโอฬาล บิลสัน นายอำเภอยะหริ่ง พร้อมด้วย พันโทถนอมพงษ์ เรืองจันทร์ รอง ผบ.ฉก.ทพ.42 กศน.อ.ยะหริ่งเเละประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วมกิจกรรมโครงการ ร้อง เล่น เต้น อ่าน ให้กับเหล่าน้องๆเด็กๆนักเรียนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิด19 ที่ในช่วงนี้หลายโรงเรียนยังคงปิดภาคเรียนอยู่ กิจกรรมเหล่านี้เป็นการช่วยเสริมสร้างทักษะ ด้านการอ่าน การเขียน เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับนักเรียนก่อนที่โรงเรียนต่างๆจะเปิดภาคเรียนในช่วงต้นเดือนกรกฏาคมที่จะถึงนี้

นอกจากนี้ยังมีผู้ปกครองของเด็กนักเรียน ซึ่งเป็นเเรงงานไทยที่ทำงานในประเทศมาเลเซียที่เดินทางกลับมายังบ้านเกิดของตัวเองเมื่อช่วงต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ภายหลังเข้าสู่กระบวนการกักตัว14วันเเล้ว ทั้งหมดนี้จึงกลายเป็นคนตกงานทันที ทำให้ว่างงานนานกว่า3เดือน ไม่มีรายได้เพื่อเลี้ยงครอบครัว ทางหน่วยงานภาครัฐจึงเล็งเห็นเเละได้เร่งเข้าช่วยเหลือครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบดังกล่าว มีการจัดอบรมให้ความรู้ด้านการเกษตรทฤษฎีใหม่ พร้อมกับบรรดาจิตอาสาในพื้นที่ก็ได้เข้ามาช่วยเหลือด้านอื่นๆอีกด้วย เช่น เลี้ยงไก่ ปลูกพืชผักผักสวนครัว จากนั้นก็ได้เก็บเกี่ยวผลผลิตไปขายภายในชุมชนสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเฉลี่ยเเล้ววันละ 300 บาท

ด้าน นายโอฬาล บิลสัน นายอำเภอยะหริ่ง กล่าวว่าในช่วงที่เกิดสถาการณ์ของการเเพร่ระบาดโรคโควิด19นี้ ประชาชนหลายคนในตำบลปิยามุมังที่ทำงานในประเทศมาเลเซียก็ได้เดินทางกลับบ้าน จึงตกงาน ว่างงาน จึงได้นำเอาโครงการพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงร.10 เปิดรับประชาชนที่ได้รับผลกระผลกระทบดังกล่าวเข้ามาทำงานภายในโครงการฟาร์มตัวอย่างต้านภัยโควิด19 จำนวน20 คน เเละพระองค์ท่านยังทรงเลี้ยงอาหารพระราชทานให้วันละ1มื้อ นับเป็นพระมหากรุณาที่ธิคุณอย่างใหญ่หลวงที่พระองค์ท่านทรงห่วงใยต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่ สำหรับโครงการฟาร์มตัวอย่างต้านภัยโควิด19นี้ มีเนื้อที่15 ไร่ เป็นดินทรายไม่เหมาะเเก่การเพาะปลูก ทางหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่42 ได้นำดินที่ใช้สำหรับเพาะปลูกมาถมพื้นที่เพื่อผสมผสานดินใช้เพื่อปลูกต้นไม้ให้ร่มรื่นเเละทำการเกษตร ถือว่าเป็นโครงการต้นเเบบที่สร้างเเหล่งเรียนรู้ ทำเกษตรทฤษฎีใหม่ได้หลากหลายรูปเเบบ ทั้งการเกษตรเเละการปศุสัตว์ เพื่อสร้างอาชีพเเละสร้างรายได้ให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่อีกด้วย

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี

 

แสดงความคิดเห็น