สงขลา​ -​ เปิดใจ​”บังฉ่ำ​เจ้าของร้าน​เฟอร์นิเจอร์ไฟใฟม้ วอด​ 80​ ล้าน​​ ผู้ฝ่าฟันวิกฤติ​ 2​ ปี​ซ้อน​

0
328

, เปิดใจ​เจ้าของร้าน​เฟอร์นิเจอร์​ ผู้ฝ่าฟันวิกฤติ​ 2​ ปี​ซ้อน​ เมื่อต้นปีก่อน​ ประสบเหตุการณ์​คนเมาแล้วขับเกิดอุบัติเหตุ​ชนร้านไฟใหม้​วอด​ถึง​ 80​ ล้าน​ มาปีนี้แระสบเหตุการณ์​โควิด​ 19​ แต่เขากลับดำเนินธุรกิจ​ข้ามมาได้​ ทีมข่าว@ชายแดนใต้​ ติดตามมานำเสนอ
ชื่อ​อัซอารี​ย์ วันอับดุลเลาะห​์​ หรือ (บังฉ่ำ)​  เริ่มต้นทำงานตั้งแต่อายุ​ 20​ ที่กทม.กลับมาทำทำงาน จากเรียนรู้ธุรกิจ​ที่บ้านจากขายร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า​ และมาทำร้านเฟอรนิเจอรต่อ​ จากนั้นจับธุรกิจนี้เรื่อยมา จน​ 25​ ปี​ มี​  3​สาขา​ คือ​บางกอกลิฟวิ่งมอลล์​  บางกอกเฟอรนิเจอร์  และ​  aec HOME​CENTER.​ และหาดใหญ่เครืองเรือน​  ผลิตที่นอน​ในแบรนด์​เนเชอร่า​ ที่นอนเพื่อสุขภาพ​ จนมาถึงทุกวันนี้


-ความสูญเสียครั้งนั้นที่ผ่านมา ปรับชีวิต และครอบครัวและ ผ่านมาได้อย่างไร​
หลายๆคนได้ถามคำถามนี้​ ผมจะบอกกับทุกคนว่าเหตุการณ์​ครั้งนั้นได้รู้จักอะไรต่ออะไร​มากมาย​ ทำให้ได้เรียนรู้มากกว่าที่สูญเสีย​ รู้จักผู้คนมากขึ้น​ ทั้งเข้ามาปรึกษา​เข้ามาจะช่วยเหลือ​  พี่น้องที่ทราบข่าวใหญ่​ ก็เข้ามามากยิ่งขึ้น​ ทำให้ได้รู้จักคนมากมาย แม้จะกระทบเรื่องรายได้มาก​เป็นมูลค่่ามากถึง​  80​ ล้าน​ แต่จากที่เราทำธุรกิจมา​20​ ปี​ ทำให้เรายังมีอะไรที่เหลือติดตัวอยู่​ ผมยังมีอีก​ 3​ ร้าน​ มีทุนที่ยังเหลือพอ​ที่จะให้ไปต่อได้​  การทำธุรกิจนั้นย่อมไม่มีคำว่าได้อย่างเดียว​ ต้องมีเสียบ้าง​ อะไรบ้าง​ มีวิกฤติ  และผมได้เตรียมตัวไว้แล้ว​ ว่าเมื่อเราเจอวิกฤติ​ เราจะพาธุรกิจ​ให้ฝ่าฟันไปได้อย่างไร​ เมื่อผ่านมาได้แล้ว​      สำหรับการให้อภัยครั้งนั้น​ ผมจะบอกว่า​ เราต้องเข้าใจว่าทุกสิ่งทุกอย่าง​ไม่ใช่ของเรา​มันเป็นกรรมสิทธิ์​ของพระผู้เป็นเจ้า​  เราเองก็เป็นกรรมสิทธิ์​ของอัลลอฮฺ​  ที่ผ่านมาเราค้องคิดว่าเราเริ่มต้นจากศูนย์​จากไม่มีอะไรเลย​ จากนั้นเราก็มี สิ่งนั้นสิ่งนี้​ เป็นกอบเป็นกำ​ เราต้องไม่มองสิ่งที่สูญเสีย​ ไม่มองเศษเถ้า​เศษถา ที่เราเสียไป เราต้องมองสิ่งที่เหลืออยู่​ เมื่อเรามองและได้แง่ในความคิดตรงนี้​ได้​
เราต้องมองสิ่งที่มีอยู่​ สิ่งที่เสียไปแล้วก็ให้มันเสียไป​  เรายังมีชีวิตอยู่และทำให้สามารถสร้างใหม่ได้​ ทำคืนมาได้​ และร้านที่ถูกไฟใหม้พึ่งเริ่มเปิดได้​ ไม่นานมานี้​เอง
มาเจอครั้งที่​  2​  เหตุโควิด​  พี่น้องเพื่อนๆหลายๆคน​ ต่างถามมาอีก  ผมได้ให้คำตอบว่า จากที่เจอเหตุการณ์​ไฟใหม้​ ที่ผ่านมาเราได้ดำเนินการฟื้นฟูใหม่​ได้​ ส่วนครั้งนี้เรื่องโควิด​ ​ผมได้ปรับกลยุทธ์​ใหม่​ทำการค้าขายแบบใหม่ให้เท่าทันโลก​ ไม่ให้ตกยุค​ นั่นคือเราก้าวเข้ามาสู่การค้าขายในตลาดโลกออนไลน์​ ผมได้เรียนรู้ปรับตัว​ มันทำให้ผมได้โอกาสจากการเกิดวกฤติครั้งนี้​ ในขณะที่​ คนอื่นเจอวิกฤติ​ ผลกระทบ​อย่างหนัก​ เช่น​ธุรกิจ​การท่องเที่ยว​  ธุรกิจ​การค้าอื่นๆ​ เช่น​ห้าง​ การค้าขาย​ ​ และโรงแรมแต่ผม​กลับมีรายได้เพิ่มขึ้น​จากการขายทางออนไลน์ นั่นคือการปรับตัว


– การฟันฝ่าธุรกิจช่วงโควิด ไปได้อย่างไร​
อันดับแรกคือ​ความพร้อม​  หัวใจ​พร้อม​กายพร้อม​ ธุรกิจของเราก็ต้องพร้อมไปด้วย​ เมื่อเจอปัญหา​ บททดสอบ​หรือวกฤติต่างๆใดๆก็ตาม​ ใจเราต้องพร้อมยอมรับ​ ต้องเข้มแข็ง​ กำลังใจต้องไม่เสีย เมื่อเราไม่กลัว​ ใจเราเข้มแข็ง​ สติปัญญาก็จะตามมา​ ไม่กลัว​อย่างผมทำขายที่นอน​ นี้​  มนขณะที่คนอื่นหยุด​กัน​ โรงงานหยุด​กัน​ แต่เราปรับตัว​หาการตลาดออนไลน์​  ได้ออเดอร์​มากขึ้น​ ด้วยเราขายราคาไม่สูง​ แต่ได้รับการตอบรับเพิ่มขึ้นอีกเป็น​10​ เท่า
-วางเป้าหมายอนาคตอย่างไรต่อไป
เราต้องพัฒนาคุณภาพ​และสินค้าของเราไปเรื่อยๆ​ อย่าให้หยุด​ คุณภาพต้อง​ให้ลูกค้า​ ถูกใจ​และซื้อได้ในราคาที่เหมาะสม ความสม่ำเสมอต่อลูกค้า

– ฝากถึงนักธุรกิจรุ่นใหม่ หรือคนที่กำลัง เผชิญวิกฤตอยู่ที่กำลังสร้าง เข้าใหม่ในวงการอยู่ ขณะนี้
การทำธุรกิจนั้น​จะว่าง่ายก็ไม่ง่าย​ สำหรับคนที่ไม่เคยทำ​  แต่จะง่ายสำหรับคนที่เริ่มทำและมีประสบการณ์​ เคยผ่านปัญหา​และวิกฤติ​ แล้วเวลาเจอวิกฤติ​อันดับแรกต้อง​ทำจิตใจต้องนิ่งก่อน​   ต้องตั้งสติ ทำสติปัญญา​ให้ดี​ และรอให้วิกฤติ​นั้นผ่านไป​ และหาทางปรับตัวให้ผ่านไปกับยุคนั้นๆได้​
สำหรับผม​ ได้ปรับตัวให้ผ่านได้​นั้นต้องเปิดโอกาส​ ให้ทันกับยุคสมัย​ เมืาอธุรกิจ​ไม่ตกยุค​ ไม่ล้าสมัย​ ใครๆก็จะวิ่งเข้าหา​ โอกาสก็เข้ามา​  โอกาสก็วิ่งเข้ามาหาด้วย​ อย่างที่เล่ามาครับ

สินค้าเราที่เป็นที่นอนยางพารา​เพิ่อสุขภา​พ​ ผมผลิตมาถึง​20​ปี​แล้ว​ เป็นที่ยอมรับ​  และขายดี​ มีคุณภาพ​ ในแบรนด์​เนเชอร่า บางคนได้ใช้นานแล้ว​ พอดูข่าวก็พึ่งรู้ว่าเป็นของผม
สินค้า​เรารับประกันความพอใจ​ ถ้าสินค้าใช้ไม่ดี​ เรารับคืนได้ครับ​ ทุกตัวเรารับประกันถึง​12​  ปี​   ถ้าใครใช้ดีก็ฝากบอกต่อๆกันไปด้วยครับ​ สินค้านี้เป็นของมุสลิมเรา  เป็นแบรนด์​เดียวของภาคใต้​ เราไม่ได้ทำขายอย่างเดียว​เราทำแจกด้วย​  เราไม่หยิบอย่างเดียว​ เราต้องยื่นให้กลับคืนสู่สังคมด้วย​ ซึ่งผมได้เป็นกรรมการคนหนึ่งของมูลนิธิ​คนช่วยคน​สินค้าของเรา​รายได้ส่วนหนึ่งนำไปช่วยเหลือเด็กกำพร้า​และคนยากจนด้วย​ เพื่อช่วยเหลือทุกๆอย่างให้กับคนยากคนจน​ ใน​ปัตตาน​ี​ นรา​ยะลา​ สงขลา​สตูล​
สำหรับน้องๆรุ่นใหม่ที่อยากเข้าทาทำธุรกิจ​ร่วมกันกับผม​ ก็เปิดโอกาสสำหรับทุกๆคน​  มีคนหนึ่งเป็นนศ.​ ผมก็ให้ความรู้​ให้เก็บเกี่ยวประสบการณ์​ ได้ออเดอรป้อนเข้ามาที่โรงงาน​ และได้รายได้กลับไปทำงานที่บ้าน​ มีรายได้ไปเรียนไม่ต่ำกว่า​30000 บาททุกเดือน​  และยังมีคนอื่นที่เข้ามาอีก​ ได้รายได้​4​หมื่นบาทไปถึง แสนบาทเลยทีเดียว
ลูกค้าสามารถ​ สอบถามผ่าน​ โชวรูมทั้ง.3​ สาขา​ที่หาดใหญ่​ และโรงงาน​ บริษัท​เออีซี​ โฮมเซนเตอร์​ ตั้งอยู่ที่​อ.รัตภูมิ​ จ.สงขลา​ ติดต่อที่เบอรผมโดยตรงที่เบอร์​ 062 224 8700  เราบริการส่งสินค้าถึงบ้าน​ สินค้าดีมีคุณภาพ​ นอนหลับสบาย​ มั่นใจไม่ปวดหลัง ไม่พอใจยินดีคืนเงิน​ รับประกันสินค้า​ด้วยครับ

ทีมข่าว​@ ชายแดน​ใต้​

แสดงความคิดเห็น