ขาวยะลา ทยอยรับคูปอง “ปันอิ่ม”หลังเทศบาลนครยะลา เปิดเป็นสัปดาห์ที่ 2

0
28

วันนี้(5มิย.63) ประชาชนชาวจังหวัดยะลา ยังคงทยอยเดินทางมารับคูปองในโครงการ ปันอิ่ม หลังเทศบาลนครยะลา ได้จัดโครงการนี้ขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 2 โดยในวันนี้ทางเทศบาลนครยะลากำหนดแจกเพียง 300 ในเท่านั้น และคาดว่าจะหมดภายในเวลา 12.00น.

ทั้งนี้ เทศบาลนครยะลาได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนและประชาชนชาวยะลาที่ประสงค์ร่วมโครงการบริจาคเงินผ่านทางเทศบาล เนื่องจากเห็นว่าเทศบาลมีบุคคลากร อุปกรณ์เครื่องมือ สื่อประชาสัมพันธ์ที่สามารถจะดำเนินการให้ถึงมือกลุ่มเป้าหมายโดยตรง แล้วเทศบาลก็นำเงินบริจาคมาจัดทำเป็นคูปองมูลค่า 40 บาท เพื่อแจกจ่ายแก่ประชาชนผู้ยากไร้ นำไปใช้กับร้านอาหารที่เข้าร่วมร่วมโครงการ (ซึ่งร้านดังกล่าวจะมีป้ายโครงการติดไว้หน้าร้าน) โดยเจ้าของร้านสามารถนำคูปองมาเบิกเป็นเงินสดที่เทศบาลนครยะลาต่อไป

โครงการ “ปันอิ่ม” มีแนวคิดมาจากภาคเอกชน ที่เห็นว่าหากเป็นการมอบถุงยังชีพ เงินบริจาคก็จะถูกนำไปซื้อสิ่งของจากผู้ขายสินค้าเพียงไม่กี่ราย ผู้ขายสินค้าก็สั่งซื้อสินค้ามาจากโรงงานหรือบริษัทในส่วนกลางหรือกรุงเทพ ทำให้คนในพื้นที่จะไม่มีการกระจายรายได้อย่างทั่วถึง แต่หากให้เป็นคูปอง ประชาชนที่ได้รับคูปองก็สามารถกระจายไปแลกซื้ออาหารจากร้านอาหารในพื้นที่ได้หลายๆร้าน นอกจากนี้ร้านอาหารต่างๆ เช่น สมมุติว่าเป็นร้านก๊วยเตี๋ยว ร้านก๊วยเตี๋ยว ก็ต้องไปซื้อเส้นก๊วยเตี๋ยว ซื้อเนื้อ กุ้ง ไก่ น้ำปลา น้ำตาล ซื้อผักจากผู้ปลูกผักในพื้นที่ ฯลฯ นำมาประกอบอาหาร เรียกได้ว่าเป็นแนวคิดการกระจายรายได้สู่ชาวยะลาอย่างทั่วถึง

สำหรับการแจกคูปอง ก็จะให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤต COVID-19 นำบัตรประชาชนมาแสดงเพื่อเป็นข้อมูล ไม่ให้มีการหมุนเวียนมารับคูปองซ้ำ โดย 1 คนสามารถรับคูปองได้เพียง 1 ใบต่อหนึ่งสัปดาห์ (ซึ่งกำหนดรับคูปองทุกวันศุกร์) สำหรับสัปดาห์ต่อไปจะแจกจำนวนเท่าไหร่จะพิจารณาจากยอดเงินบริจาค

ข่าว​ มูกะตา​ หะไร​ ทีมข่าว@ชายแดนใต้​ จ.ยะลา​

แสดงความคิดเห็น