“กูเฮง” ส.ส.นราธิวาส ฉะนายกฯเดือดกลางสภาฯ!! คดียิงชาวบ้านเขาตะเวไม่คืบ ใช้กฎหมายหรืออำนาจ? ส.ส.ชายแดน 2 ฝ่ายจับมือสู้โควิด แต่นายกฯไม่ติดตาม

0
466

วันพฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563 เวลา 13.40 น. นายกูเฮง ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส เขต 3 พรรคประชาชาติ ได้อภิปรายเรื่องร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณและวินัยการใช้เงินแก้ปัญหาโควิด-19

นายกูเฮง ได้อภิปรายว่า เท่าที่ได้รับฟังสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร (ส.ส.) ท่านอื่นอภิปรายว่า พ.ร.บ.ฉบับนี้หมิ่นเหม่ ขัดต่อกฎหมายและรัฐธรรมนูญทำไมถึงได้นำเข้ามาพิจารณาในสภาผู้แทนราษฏรแห่งนี้ได้

ผมเป็น ส.ส.มุสลิมจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ใต้ ศาสนาอิสลามสอนให้มุสลิมทั่วโลกต้องเชื่อฟังผู้นำ กรณีสถานการณ์โควิด-19 เมื่อสองเดือนที่แล้ว ผู้นำศาสนาอิสลามในประเทศไทย ฯพณฯ อาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ได้ร้องขอให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศงดละหมาดที่มัสยิด ท่านทราบหรือไม่ว่าคำพูดเพียงแค่นี้ของจุฬาราชมนตรีกระทบต่อความรู้สึกของพี่น้องประชาชนชาวไทยมุสลิมมากแค่ไหน ผมเชื่อว่าท่านจุฬาราชมนตรีเองก็มีความกังวลว่าจะมีการตอบโต้กลับมา เพราะเสมือนการปิดบ้านของพระเจ้าที่เรานับถือ นั่นคือเอกองค์อัลลอฮฺ (ซุบฮานาฮูวาตะอาลา) การห้ามมิให้มุสลิมปฏิบัติศาสนกิจในศาสนสถานนั้นเป็นการตัดสินใจที่กล้าหาญมาก ถามว่าทำไมพี่น้องประชาชนมุสลิมถึงเคารพการตัดสินใจและไม่โกรธท่าน เพราะเราทราบว่าท่านตัดสินใจด้วยความลำบากใจและตั้งอยู่บนหลักการและเหตุผล ซึ่งทำให้พวกเรายอมรับได้ ย้อนกลับมามองที่สภาอันทรงเกียรติแห่งนี้ ขอเรียนถึงนายกรัฐมนตรีผ่านประธานสภาผู้แทนราษฏรว่า งบประมาณที่เราใช้ในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้หมดไปหลายแสนล้านบาทแล้ว เปรียบเทียบให้เห็นภาพว่าสามารถนำเงินแจกให้ประชาชนได้ครัวเรือนละ 1,000,000 บาทแล้ว ยังมีงบประมาณเหลือให้ทำอย่างอื่นได้อีก ผมต้องการเปรียบเทียบว่าเพราะอะไรทำไมท่านถึงไม่ได้ใจของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะว่าท่านเทแต่งบประมาณแต่ไม่เทใจให้ประชาชน โดยเฉพาะ พ.ร.บ.ฉบับนี้ได้ตัดประมาณสำคัญไปหลายอย่าง รังแก่พี่น้องประชาชนในจังหวัดนราธิวาสซึ่งถือเป็นจังหวัดที่มีความยากจนที่สุดในประเทศไทย หาก พ.ร.บ.ฉบับนี้ผ่านสภา อาจจะทำให้จังหวัดนราธิวาสของผมมีการศึกษาต่ำที่สุดในประเทศไทย

ผมขออ้างถึงคำพูดของนายกรัฐมนตรี กล่าวไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าเราต้องปฏิบัติตามกฏหมายและความถูกต้อง ผมขอย้อนถามว่า หากท่านอ้างกฎหมายและความถูกต้อง มันต้องตั้งอยู่บนหลักการความเสมอภาคและยุติธรรมด้วยหลักนิติธรรม วันนี้คดีของนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ยังไม่มีความคืบหน้าทั้งที่ชัดเจนว่าลูกน้องของท่านเป็นผู้กระทำ ไม่มีการแถลงข่าว ไม่มีการดำเนินคดี ไม่มีการเยียวยาใดๆทั้งสิ้น ไม่มีใครทราบเลย เป็นความลับอันมืดมนมาจนถึงวันนี้ และอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ทหารพรานยิงประชาชนบนเขาตะเวเสียชีวิต 3 คน ลูกน้องของท่านจับเขานั่งคุกเข่า ยิงศรีษะ ยิงวิสามัญเขาเพื่อทำลายหลักฐาน วันนี้ก็ยังเป็นปริศนา และท่านบอกว่าท่านใช้กฎหมาย หรือท่านแยกไม่ออกว่าใช้กฎหมายหรืออำนาจ!

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วท่านก็พูดในสภาแห่งนี้อีกว่า เราไม่อยากให้แบ่งสีแบ่งพรรค ยิ่งในสถานการณ์โควิด-19 อยากให้เราร่วมมือกัน นี่คือสิ่งที่แสดงออกว่าท่านไม่ได้ติดตามพวกเราเลย ผมใช้คำว่า “พวกเรา” ผมนำหนังสือเล่มนี้มาให้ท่านดูตั้งแต่วันแรกของการหารือในสภา คำนิยมของหนังสือเล่มนี้ท่านอาจารย์วันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ เป็นผู้เขียนเอง และเราร่วมมือกันทำงานไม่ใช่เพียงพรรคประชาชาติ มีทั้งท่านอดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.จากพรรคพลังประชารัฐ พญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส.จากพรรคภูมิใจไทย ท่านอันวาร์ สาและ ส.ส.จากพรรคประชาธิปัตย์ และ ส.ส.พรรคประชาชาติทุกท่าน ท่านอาจารย์วันมูหะมัดนอร์ มะทา ได้กล่าวว่าเราต้องร่วมมือกัน แต่ท่านนายกรัฐมนตรีก็ยังพูดอีกในสภาว่าอย่าแบ่งสีแบ่งพรรค จึงพูดได้เลยท่านไม่ติดตาม เราพยายามประสานระหว่างหน่วยงานรัฐ ฝ่ายรัฐบาล ในประเทศ และต่างประเทศ แต่ท่านก็ยังมองเราอย่างนี้ ผมไม่อยากให้ท่านอคติ แต่ท่านยังอคติต่อประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้อยู่ ผมอยากให้ท่านอ่านหนังสือฉบับนี้ซึ่งเราส่งไปยัง ศบค. ท่านเป็นประธานอยู่ แต่ท่านก็ยังไม่อ่านและไม่ติดตาม

ปัญหาของประชาชนไทยที่อยู่ในมาเลเซียจะเดินทางกลับประเทศติดขัดกับเอกสาร fit to travel นายกรัฐมนตรีก็ไม่แก้ไข ท่านทราบหรือไม่ว่าความเดือดร้อนในระหว่างนี้ ประชาชนต้องเก็บก้นบุหรี่บนถนนมาสูบ ต้องชื้อกล้วยกินแทนข้าว เพราะต้องเก็บเงินไว้กลับบ้าน นายกรัฐมนตรีก็อ้างแต่เรื่องกฎหมาย และสิ่งที่น่ารังเกียจที่เกิดขึ้นล่าสุดที่อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา เด็กอายุ 14 เดือนที่เดินทางกลับบ้านผ่านช่องทางธรรมชาติ เขาควรจะถูกปรับเป็นเงิน 800 บาทแต่นายอำเภอสั่งให้จับเด็กขังคุก ฝากขังเป็นเวลา 19 วัน ทั้งทีมีโทษปรับแค่ 800 บาทเท่านั้น และยังมีวลี #ต้องเชือดไก่ให้ลิงดู จากนายอำเภอนาทวี ท่านนำคนแบบนี้มาเป็นนายอำเภอหรือ?

ผมเรียนด้วยความเคารพว่า ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มีโจร 2 แบบ คือโจรชั่ว กับโจรในเครื่องแบบ ซึ่งไม่ใช่ประชาชนทุกคน

เรื่อง พ.ร.บ.งบประมาณ ฉบับนี้ ทำไมถึงเป็นการทำร้ายจิตใจประชาชนอย่างมาก เพราะตัดงบประมาณด้านการศึกษา ตัดเงินอุดหนุนส่งเสริมภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ ภาษาอังกฤษ ภาษามลายู ภาษาจีน ประหลาดใจที่สุดท่านตัดงบโครงการพัฒนาการอ่านภาษาไทย ท่านจะให้คนบ้านผมพูดภาษาอะไร? ไทยก็ตัด มลายูก็ตัด จีนก็ตัด อังกฤษก็ตัด! เงินแค่นิดเดียวท่านก็ตัด! ท่านจะต้องให้ผมพูดภาษาอะไรถึงจะได้เข้าใจ ไม่เรียนภาษาอะไรซักอย่าง

ประเด็นต่อไปเป็นเรื่องเปราะบางมาก ผมจำได้มีพรรคการเมืองหนึ่งพูดเรื่องไม่ให้เกณฑ์ทหาร ลดจำนวนนายพล ทำให้หลายคนนั่งกันไม่ติด แต่ในวันนี้ท่านไปตัดงบประมาณการปกป้องเชิดชูสถาบันพระมหากษัตริย์จำนวน 8.9 ล้านบาท ผมเป็นประชาชนมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แม้แต่คิดผมยังไม่กล้าคิดเลย กลัวจะเป็นกบฏ กลัวจะเป็นจำเลย แต่ท่านตัดงบก้อนนี้ไป ท่านทราบหรือไม่ว่าคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ต่างกัน คนรุ่นใหม่ไม่เข้าใจเรื่องสถาบันอีกมาก แต่ท่านก็ยังตัดงบประมาณ มันเป็นเรื่องเปราะบางมาก

กระทรวงสาธารณสุขเป็นกระทรวงหลักในการแก้ปัญหาโควิด-19 ที่คนทั่วโลกยกย่อง มีทั้งนายแพทย์ พยาบาล สาธารณสุข อสม. เราพิจารณาเงิน 2 ล้านล้านบาท แต่ท่านนำเศษเงินให้กระทรวงสาธารณสุข 4.5 หมื่นล้าน ส.ส.ได้อภิปรายเรื่องนี้ทั้งฝ่ายรัฐบาลเองได้กล่าวถึงงบประมาณที่ให้กระทรวงสาธารณสุขน้อยมาก หากเปรียบเทียบกับภาพยนตร์ในต่างประเทศ หมอพยาบาลเป็นฮีโร่กู้โลก แต่ของไทยกลายเป็นภาพยนตร์ดราม่าที่พระเอกไม่มีความสำคัญ

ข้อมูล พรรคประชาชาติ

แสดงความคิดเห็น