เกาะสมุย-เป็นนิมิตหมายที่ดีพบเต่าทะเลขึ้นมาไข่บนชายหาด 2 รังในวันมงมล 3 มิ.ย.

0
121

เกาะสมุยเป็นนิมิตหมายที่ดีพบเต่าทะเลขึ้นมาไข่บนชายหาด รังในวันมงมล มิ..

พบเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บนชายหาดเกาะสมุย วันเดียวพบ 2 รัง เชื่อเป็นปรากฎกาณ์ที่ดีในวันมหามลคล เป็น วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ซึ่งตรงกับวันที่ 3 มิถุนายน 2563 ด้านนายอำเภอเกาะสมุย ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมสั่งการ ให้ที่ปรึกษานายอำเภอและ อดีตผู้ใหญ่บ้านและคณะกรรมการชุมชน ติดตามดูแลอย่างใก้ชิดห้ามคนเข้าไปรบกวน ทั้งนี้ในรอบปีนี้ พบเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บนชายหาดของเกาะสมุยแล้ว 12 ครั้ง มีลูกเต่าฟักตัวแล้ว จำนวน 5 รัง ลูกเต่าคลานลงสู่ทะเลไปแล้วจำนวน 269 ตัว คงเหลืออีก 7 รังที่ลูกเต่าอยู่ระหว่างการฟักตัว

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า เมื่อช่วงสายที่ผ่านมาวันเดียวกัน ได้รับแจ้งจากนายวีระพงษ์ วัชรสินธ์ อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 4 ตำบลหน้าเมือง อำเภอเกาะสมุย แจ้งว่าพบรอยเท้าเต่าจำนวนมากบนหาดทราย หน้าวิล่า กัลยาณา หมู่ 5 ตำบลตลิ่งงาม อำเภอเกาะสมุย จึงได้เดินทางไปจรวจสอบ พร้อมด้วย นายสุทธิพงษ์ทองเรือง ปลัดฝ่ายความมั่นคงอำเภอเกาะสมุย นาย นายเชาวลิต เพชรน้อย ประมงอำเภอเกาะสมุย นายธนาคม รื่นพรนิช เลขานุการนายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย นายวีระพงษ์ วัชรสินธ์ อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ ที่ 4 ตำบลหน้าเมือง ที่เป็นที่ปรึกษานายอำเอภเกาะสมุย ..เทพสุดา ลอยจิ้ว ผู้จัดการโรงแรมบันยันทรีสมุย ที่ปรึกษา ทีมสัตวแพทย์ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร เดินทางลงตรวจสอบ พร้อมด้วยกำลัง อส.อำเภอเกาะสมุย 

ที่เกิดเหตุบนชายหาดข้าง หน้าวิล่า กัลยาณา พบรอยเท้าเต่าไม่ทราบชนิด คลานขึ้นมาจากทะเล เดินขึ้นมาบนชายหาด รอยเท้ามีความกว้างทั้ง 2 ข้างประมาณ 84  เซนติเมตรรอยเท้าที่คลานขึ้นมาจาทะเลมาสิ้นสุดบริเวณขอชายหาดกำแพงโรงแรมประมาณ 6 เมตร และพบหลุมรังไข่เต่า ทาง ..เทพสุดา ลอยจิ้ว ผู้จัดการโรงแรมบันยันทรีสมุย ที่ปรึกษา ทีมสัตวแพทย์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร จึงได้ทำการถ่ายภาพพร้อมวีดีคอล  เพื่อรายงานให้ เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลางจังหวัดชุมพร ดูเพื่อร่วมกันตรวจสอบ และพบว่ามีไข่เต่าจำนวนในหลุมประมาณ 80 ฟอง อยู่ในหลุมใต้พื้นทรายประมาณ 50 เซนติเมตร ที่แม่เต่าวางไข่ไปเมื่อช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา ในเบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ รอยเท้าเเม่เต่าบนพื้นทราย พร้อมนำมาเปรียบเทียบ กับรอยเท้าแม่เต่ากระก่อนหน้านี้ และคาดว่าแม่เต่าที่ขึ้นมาวางไข่ในครั้งนี้เป็นแม่เต่าทะเลสายพันธ์เต่าตนุ 

ระหว่างที่ทางเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบรังไข่เต่า ที่จุดแรก ก็ได้รับแจ้งจากทางผู้จัดการวิล่า กัลยาณา อีกว่า ยังมีหลุมอีกหลุม คาดว่าน่าจะเป็นรังไข่เต่าเช่นเดียวกัน อยู่ที่หน้าชายหาดของวิล่าเลย โดยห่างจากจุดแรกประมาณ 30 เมตร ทางนายธีระพงศ์ ช่วยชูนายอำเภอเกาะสมุย จึงได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ อส.ทำการเปิดหลุม เพื่อตรวจสอบ เมื่อขุดพื้นทรายลงไปประมาณ 50 เซนติเมตร พบไข่เต่าอีกจำนวนหนึ่งประมาณ 80 ฟอง  โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการวัดฟองไข่เต่า และทำการตรวจสอบพบว่าไข่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ภายหลังที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการเปิดหลุมรังไข่เต่าเพื่อตรวจสอบสภาพไข่เต่าทั้ง 2 หลุม มีจำนวนไข่เต่า  หลุมละประมาณ 80-100 ฟอง  จึงได้ทำการกลบหลุมให้เป็นธรรมชาติเหมือนเดิน และคาดว่า ทั้ง2หลุมที่พบในครั้งนี้น่าจะเป็นเต่าทะเลชนิดเต่าตนุทั้ง2 รัง เพื่อรอให้เต่าฟัก พร้อมกันพื้นที่หามคนรบกวน 

ด้านนายนายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย ได้เปิดเผยว่า จากสถิติ การพบเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บนชายหาดเกาะสมุย ในรอบปีนี้ เป็นครั้งที่ 12 แล้ว โดยในวันนี้พบหลุมรังไข่เต่าจำนวน 2 หลุม ที่แม่เต่าได้ขึ้นมาวางไข่ ซึ่งหลุมที่ 12 ห่างจากหลุมที่ 11 ประมาณ 30 เมตร ซึ่งในการสแกนพื้นที่ ก็ยังพบอยูต่อเนื่อง ตนเชื่อว่าน่าจะพบหลุมไข่เต่าอีก ทั้งนี้ได้ประสานไปที่ทางเทศบาลนครเกาะสมุย และอดีตผู้ใหญ่บ้าน พร้อมสั่งการให้ ปลัดอำเภอเกาะสมุย และ อส.อำเภอเกาะสมุย ได้ทำการสแกนพื้นที่ อย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากนี้ ก็ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพื่อรักษาและกันพื้นที่ ที่เต่าขึ้นมาวางไข่ เพื่อจะได้ดูแลห้ามคนไปรบกวน

ซึ่งจากการที่พบเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่อย่างต่อเนื่องในครั้งนี้ บ่งบอกถึงสัตว์ทะเลมีความปลอดภัย และธรรรมชาติ ที่อุดมสมบูรณ์ จึงทำให้เต่ามีความปอดภัย ที่จะขึ้นมาวางไข่มากขึ้น ทั้งนี้ในบริเวณพื้นที่ชายหาดที่เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ ตนได้กันไว้เป็นพื้นที่ควบคุม ห้ามนักท่องเที่ยและคนเข้าไปรบกวน พร้อมดำเนินการทำคอกล้อมเป็นรั้วเอาไว้ และนำตาข่าย พร้อมป้ายมาติด เป็นเขตควบคุมอนุรักษ์เต่า 

ขณะเดียวกัน จากสถิติเต่าทะเลที่ขึ้นมาไข่ ในรอบปีนี้ พบว่าเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บนชายหาดเกาะสมุยแล้ว ใน 3 ตำบล ประกอบด้วย ตำบลมะเร็ต ตำบลหน้าเมือง และตำบลตลิ่งงาม รวมๆแล้ว จำนวน 12 ครั้ง โดยใน 5 รังแรกที่ชายหาดโรงแรมบันยันทรีตำบลมะเร็ต ลูกเต่าฟักเป็นตัวลงทะเลไปแล้วกว่า 269 ตัว เหลืออีก 7 หลุม ที่ลูกเต่ารอการฟักไข่ และคาดว่าหลังจากนี้ เชื่อว่าเต่าทะเลคงยังขึ้นมาวางไข่อย่างต่อเนื่อง และในอนาคตลูกเต่าที่ลงทะเลไปแล้วจะกลับมาวางไข่บนชายหาดเกาะสมุยอีกครั้ง และจะเพิ่มปริมาณประชากรเต่าในท้องทะเลเกาะสมุย อีกจำนวนมาก เนื่องจากเกาะสมุยธรรมชาติได้ฟื้นตัวแล้ว และระบบนิเวศ อาหารของสัตว์ทะเลก็อุดมสมบูรณ์ ซึ่งนายธีระพงศ์ นายอำเภอเกาะสมุย ยังกล่าวอีกว่า ประชาชนในอำเภอเกาะสมุย มีความตื่นตัวในการอนุรักษ์ธรรมชาติ ซึ่งในวันที่ 5 มิถุนายน ที่จะถึงนี้ ก็จะถึงวันสิงแวดล้อมโลก จึงฝากพี่น้องประชาชนช่วยกันดูแลทรัพยากรทางทะเล ให้มากเพื่อที่จะทำให้เกาะสมุยเป็นเกาะสีเขียว มีธรรมชาติที่สวยงามเพื่อรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนในเร็วๆนี้

ขณะที่ นายธนาคม รื่นพานิช เลขานุการนายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย กล่าวว่า จากปรากฎการณ์ ที่เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ในวันนี้ ถือว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดี ซึ่งเป็นวันมหามงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ซึ่งตรงกับวันที่ 3 มิถุนายน 2563 และก่อนหน้านี้ ก็พบเต่าทะเลมาวางไข่บนชายหาดบ้านแหลมสอ ก็ซึ่งตรงกับวันเต่าโลก ที่ตรงกับวันที่  23 พฤษภาคม ซึ่งจากการพบทั้ง2 ที่เป็นปรากฎการณ์ ที่ดี เชื่อว่าท้องทะเลเกาะสมุยมีความอุดมสมบูรณ์ทรัพยากรทางทะเล และระบบนิเวศ ได้ฟื้นฟู แล้ว.

เชิดชาย ทวีเมือง ทีมข่าว @ชายแดนใต้อ.เกาะสมุย .สุราษฎร์ธานี

แสดงความคิดเห็น