ยะลา​ -​ ชาวสวนทุเรียนเฮ คาดปีนี้ราคาขยับสูง หลังรัฐบาลเจรจากับจีนและมาเลย์​เปิดด่านเพิ่มเพื่อส่งออก หลังกระทบ COVID-19

0
70

ชาวสวนทุเรียนเฮ คาดปีนี้ราคาทุเรียนขยับสูง หลังรัฐบาลไทยมีการเจรจากับประเทศจีนและมาเลเซียเปิดด่านเพิ่มเพื่อส่งออก หลังกระทบ COVID-19
เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 63 ที่สำนักงานพาณิชจังหวัดยะลา นางผุสสดี จ๋ายเจริญ พาณิชย์จังหวัดยะลา เปิดเผยว่าในภาพรวมของทุเรียนในปีนี้ของ จ.ยะลา มีผลผลิตประมาณ 5 หมื่น 2 พัน ตัน ซึ่งเพิ่มจากปีที่ผ่านมาประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ปีที่แล้วประมาณ 4 หมื่น 2 ตัน สำหรับในปีนี้ทุเรียนคาดว่าจะสามารถส่งออกประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ของผลผลิตทั้งหมดของจังหวัด ตลาดที่ส่งออกก็คือตลาดจีนเป็นหลัก ตอนนี้ก็มีบริษัทตัวแทนมารับซื้อเป็นผู้ส่งออก สนใจเข้ามา

 

สำหรับการขนส่งถ้าในเรื่องของการส่งออกคาดว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะว่าในช่วงนี้ทุเรียนของจันทบุรีที่เริ่มออกสู่ตลาดซึ่งในช่วงแรกจากปัญหาของ COVID -19 ทำให้การส่งออกจะไม่ค่อยสะดวกเท่าไร เพราะว่า การส่งออกไปประเทศจีนต้องผ่านด่านที่ประเทสลาวซึ่งเป็นปัญหาเรื่องการกักตัวของพนักงานขับรถที่ไปส่งสินค้าไปยังประเทสจีน


นางผุสสดี จ๋ายเจริญ พาณิชย์จังหวัดยะลา ยังเปิดเผยว่า เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาโดยการเมื่อถึงประเทสลาวที่จะส่งผ่านไปประเทศจีนก็จะมีการเปลี่ยนคนขับรถเป็นชาวลาวเพื่อให้การขนส่งสามารถไปส่งปลายทางที่ประเทสจีนสะดวก นอกจากนั้นทางกระทรวงเกษตรได้มีการเจรจากับทางประเทศจีนให้มีการสามารถที่จะส่งออกเพิ่มได้อีกหนึ่งด่าน จากเดิมที่จะส่งออกผลไม้ไปประเทศจีนก็ผ่านด่านตงชี ของประเทสจีนก็เพิ่มอีก 1 แห่ง ของประเทศจีน ส่วนด่านทางภาคใต้ก็คือด่านสะเดา จ.สงขลา ทางนายจุรินทร์ หลักษณ วิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ก็ได้มีการเจรจากับทางรัฐบาลมาเลเซียให้มีการเปิดด่านที่ปาดังเบซาที่จำกัดเฉพาะส่งออกยางพารา หลังมีการเจรจาก็สามารถส่งออกเพิ่มขึ้น ส่งออกผลไม้ เครื่องอุปโภคบริโภคจากที่มีข้อจำกัดจากสถานการณ์ COVID-19 เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้ทุเรียนของ จ.ยะลา สามารถขยายส่งออกทางด่านปาดังเบซา ส่วนด่านเบตง จ.ยะลา ก็ได้มีการส่งออกทุเรียน มังคุด เงาะ โดยเฉพาะเดือนมิถุนายน ถึงกันยายน ราคาทุเรียนปีนี้ น่าจะมีแนวโน้มสูงกว่าปีที่ผ่านมาเพราะความต้องการของต่างประเทศสูง

ข่าว​ มูกะตา​ หะไร​ ทีมข่าว@ชายแดน​ใต้​จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น