นราธิวาส – ชาวมุสลิมร่วมละหมาดกลางลานสนาม เนื่องในวันฮารีรายออีดิ๊ลฟิตรี เข้มตามมาตราการของจุฬาราชมนตรีกำหนด

0
114

วันที่ 24 พ.ค.63. ซึ่งเป็นวันฮารีรายออีดิลฟิตรีประจำปีฮิจเราะห์ศักราช(ฮิจ–เราะ–ศัก–ราช) 1441 ตามปฏิทินอิสลามในวันนี้ถือว่าเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของศาสนาอิสลามคือวันเฉลิมฉลองของชาวไทยมุสลิมทั่วโลกหลังจากที่ได้ถือศีลอดมาตลอด1 เดือนที่ผ่านมา ทำให้บรรยากาศในช่วงเช้าตามมัสยิดต่างๆจะมีชาวไทยมุสลิมจะเดินทางมาร่วมละหมาดเนื่องในวันฮารีรายออีดิลฟิตรีกันเป็นจำนวนมาก


ผู้สื่อข่าวติดตามบรรยากาศ หลายๆอำเภอ ที่อ.สุไหงปาดี ที่สนามหน้าโรงเรียนดารุลรอมะฮ์ ม.7 บ.สือแด ต.สากอ ,และที่สนามกีฬามหาราช อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส นายไพโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโกลก นางสุชาดา พันธ์นรา นายกเทศมนตรีเมืองสุไหงโก-ลก พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศุภกร พึ่งรศ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสุไหงโก-ลก ร่วมแสดงความยินดี
เช่นเดียวกันกับพี่น้องประชาชนชาวไทยมุสลิมนับพันคนในเขตเทศบาลเมืองตากใบ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส พี่น้องชาวมุสลิมร่วมแต่งกายด้วยชุดมลายูสีสันสวยงาม ร่วมกันละหมาดอิดิ้ลฟิตรีที่มัสยิดอิฮซาน ในเขตเทศบาลเมืองตากใบ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส

มีพี่น้องชาวไทยมุสลิมทั้งชายและหญิงไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่และเด็กแต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่และสวยงามตามแบบอย่างของอิสลาม ต่างพาบุตรหลานเดินทางมาเข้าร่วมพิธีละหมาดเนื่องในวันฮารีรายออีดิลฟิตรีกันเป็นจำนวนมากและก่อนจะเข้าบริเวนพิธีละหมาดมีเจ้าหน้าทีคอยเตึยมขวดเจลแอลกอฮอลให้ทุกคนเพื่อล้างมือ ก่อนจะเข้าพิธีละหมาดและยืนแถวไว้ระยะห่างประมาณ 1 เมตรต่อตัวบุคคลอย่างเคร่งครัด ซึ่งพิธีละหมาดถือเป็นพิธีทีสำคัญอย่างยิ่งในวันฮารีรายออึดิลฟิตรี ส่วนบางมัสยิด เช่น ในอำเภอยี่งอ ทีไม่พร้อมจัดพิธีก็จัดให้มีการละหมาดที่บ้านแทน

ทั้งนี้ก็เพื่อขอประทานอภัยโทษต่อพระผู้เป็นเจ้าต่อการกระทำบาปในรอบหนึ่ง1 ปีที่ผ่านมาและเป็นการให้อภัยซึ่งกันและกันนอกจากนี้ ขอพรจากพระผู้เป็นเจ้าขอให้เชื้อโรคไวรัสโคโรน่าหรือโดวิควิค 19 และความไม่สงบในพื้นที จชต.เกิดความสงบสันติสุขหายจากพื้นทีบ้านเมืองเราโดยเร็วทีสุด

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส

แสดงความคิดเห็น