พัทลุง– ลุงปีนเขาหาน้ำผึ้ง เกิดหน้ามืด ติดอยู่บนเขา
เจ้าหน้าที่กู้ภัยพัทลุง เข้าช่วยเหลือนายเอื้อน ชูตรี อายุ 55 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 2 ต.พนมวังค์ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ซึ่งเกิดเป็นหน้ามืด ขณะปีนขึ้นไปบนภูเขาหินบ่อลาในพื้นที่บ้านระหว่างควน หมู่ 2 ต.พนมวงค์ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ขนาดความสูง 96 เมตร เพื่อหาน้ำผึ้งป่า มาขาย

โดยการช่วยเหลือเป็นไปด้วยความลำบากเนื่องจากภูเขาลูกดังกล่าวมีสภาพเป็นเขาหินและเป็นหน้าผาแบบชั้น ๆ ทั้งตัวของนายเอื้อน ไปเป็นลมอยู่บนหน้าผาสูงสุดของภูเขา เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้วิธี ปีนขึ้นไปจนถึงตัวนายเอื้อน ก่อนจะใช้เชือกผูกร่างนายเอื้อนให้ติดกับเจ้าหน้าที่ ก่อนจะใช้เชือกโรยตัวลงมาจากหน้าผา ขนาดความสูง 15 เมตร เพื่อนำร่างนายเอื้อน มานอนบนบอร์ดสำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วย พร้อมช่วยหามลงมาจากภูเขา
โดยนายเอื้อน มีสภาพอ่อนเพลีย และตามร่างกายยังพบมีรอยฟกซ้ำจากผึ้งต่อย เจ้าหน้าที่ได้เร่งนำส่ง รพ ควนขนุน
จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่บอกว่าที่ภูเขาดังกล่าวเป็นแหล่งทำรังของผึ้งป่าชุกชุม ชาวบ้านในพื้นที่นิยมขึ้นไปหาน้ำผึ้งมาเพื่อจำหน่าย โดยเฉพาะนายเอื้อน ฯ ได้ประกอบเป็นอาชีพขึ้นไปหาน้ำผึ้งเป็นประจำโดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้ง และก่อนเที่ยงของวันนี้ นายเอื้อน ฯได้ขึ้นไปหาน้ำผึ้งป่าพร้อมกับนายหมี เพื่อนบ้าน เมื่อขึ้นสักพักนายเอื้อน เกิดหน้ามืดเป็นลม อาจจะเพราะสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว นายหมี จึงปีนลงมาจากภูเขาเพื่อไปแจ้งครอบครัวของนายเอื้อน ก่อนประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าไปช่วยเหลือ โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง สามารถช่วยนายเอื้อน ลงจากภูเขาได้อย่างปลอดภัย.
ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.พัทลุง

