ว่าด้วย ประวัติ​ศาสตร์​ ภาษา(เขียน) มลายูอักษรยาวี ตอนที่ 1

0
115

ชาติพันธุ์​มลายู​มีการพัฒนาทางด้านภาษากัน​มาแต่เนิ่นนาน​ นับพันปีมาแล้ว​ เมื่ออารยธรรม​มีความเจริญรุ่งเรือง​ขึ้นเรื่อยๆ​ จนกำเนิดเมือง​ นคร​ แคว้น​ มีอาณาเขต​ กว้างไกล​ มีการติดต่อสื่อสาร​ การค้าขาย​ บันทึก​ ในอดียโบราณ​ การเขียนอักษรยาวี​ พัฒนาการมาจากหลายภาษา​เช่น​ ปัลวะ​ สันสกฤต​ จนเมื่ออิสลามได้เข้ามา​จากชาวอาหรับ​ เยเมน​ เปอรเซีย​ เข้านำศาสนาอิสลาม​แพร่หลายเข้ามาในดินแดนนี้​ ช่วง​​500​  ปี​ จนเกิดบรรดานักปราชญ์​ ผู้รู้​  รุ่นแรกๆได้นำอักษรอาหรับมาเปรียบเทียบใช้​ โดยเพิ่มอักษร​อีก​ 5​ ตัวอักษร​  กลายเป็นอักษรยาวี​ ต่อมาใช้เขียนเป็นตำรับ​ตำรา​ แพร่หลายไป​ทั่ว​ แหลมมลายู​

เส้นทางผู้รังสรรค์ท่านแรกที่ถือกำเนิดจากอยุธยา (อาหรับเรียกว่า (Shahr-i-Naw/ซะฮนาว์) สู่สุมาตรา รังสรรค์อักษรยาวีขจรขจายไปถึงมักกะฮ ย้อนกลับสู่ปาตานี และนิยมใช้กันโลกมลายู มายาวนานกว่า 5 ศตวรรษ = 500 ปี +

3 ใน 8 ของผู้รังสรรค์และสืบสานภาษามลายูอักษร “ยาวี” ตัวเขียนอาหรับ มาจากผู้ที่มีถิ่นที่ถือกำเนิดจาก อยุธยาและปาตานี

1.ฮัมซะฮ ฟันซูรี่ (ณ อยุธยา) ท่านเป็นทั้งนักเดินทาง กวี ผู้เขียนตำราศาสนาและปราชญ์ซูฟีคนสำคัญแห่งโลกมลายู เป็นท่านแรกที่รังสรรค์งานเขียนด้วยอักษรยาวี (ที่ยังมีหลักฐานเก่าที่สุด) ซึ่งเริ่มต้นแพร่หลายในยุค ศ.ที่ 15-16 ตำราและบทกวีที่ท่านเขียนยังได้รับการค้นคว้า วิจัย หาความหมายและรหัสนัยโดย “ศาสตราจารย์ของเหล่าบรรดาศาสตราจารย์” Syed Muhammad Naguib Al-Attas (ผู้สืบสานภาษามลายูอักษร “ยาวี” ท่านที่ 8 ในภาพ) ซึ่งตำราของท่านยังคงได้รับการสืบทอด ยังถูกใช้อ่าน อ้างอิง ใช้ทำวิจัยในโลกมหาวิทยาลัยทั้งในโลกมลายู อาหรับและโลกตะวันตกจนปัจจุบัน

2.ดาวูด อัลฟาตอนี (ณ ปาตานี) ผู้เขียนตำรา/กีตาบยาวีมากที่สุดท่านหนึ่ง ในยุค ศ.18-19 (200 ปี+) “ครูใหญ่ของปวงปราชญ์ส่วนใหญ่ของโลกมลายู” ซึ่งตำราของท่านใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งในปอเนาะฮ,เปอร์ซันตรียัน รวมทั้งในมหาวิทยาลัยและโลกมลายู

และ 3.อะหมัด อัลฟาตอนี (ณ ปาตานี) อูลามะฮ ฮากิม(ผู้วินิจฉัยปัญหาทางนิติศาสตร์อิสลาม)และ “นักเรียนแพทย์คนแรกแห่งปาตานี” ในยุค ศ.19-20 (110 ปี+) ผู้รับราชานุญาติในการพิมพ์ตำราศาสนาจากซุลต่าลแห่งออตโตมันและบรรณาธิการอาวุโสผู้เขียน อ่านและตรวจสอบบรรดากีตาบมลายูอักษรยาวีและอาหรับ ทั้งที่มักกะฮและไคโร

3 ใน 8 มหาบุรุษผู้รังสรรค์และสืบสานภาษามลายูอักษร “ยาวี” จากสยาม-ปาตานี ที่โลกมลายูภาคภูมิใจ

ตำราและผลงานของมหาบุรุษทั้ง 8 จะยังส่องแสง ให้รัศมีแก่ผู้เรียน อุสตาส โต๊ะปาเก โต๊ะอิหม่าม อุลามะฮ(รุ่นเก่าและใหม่) รวมทั้งปัญญาชน และนักวิชาการ ผู้รักในความรู้ไปอีกยาวนาน InshaAllah

อ้างอิงจาก​  academy.yawi Malaysia​

วัลลอฮูอะลัม
อบูดานิช

แสดงความคิดเห็น