นศ.ไทย​-​ อิยิปต์ กระทบโควิด​ -​19​ สส.ชายแดนใต้ช่วยเร่งด่วน ​นศ.หญิงทุนปี​ 3 ป่วยโรคไต​ สุดดีใจได้กลับรักษาตัวที่บ้าน​

0
3166

มีรายงานจาก นศ.ปีที่​ 2​ จากจ.นราธิวาส​ ตัวแทนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัย Al-Azhar กรุงไคโรเปิดเผยว่า​  ผลกระทบจากสถานการณ์โควิท- 19​ ทำให้นักศึกษาไทยที่กำลังศึกษาอยู่ที่​ กรุงไคโร​ประเทศอียิปต์​ ได้รับความลำบากอย่างหนักไม่แตกต่างไปจากประเทศอื่นๆเช่นกันสถานการณ์​ผู้ป่วยในประเทศอียิปต​์ขณะนีั้​ 5, 042 ราย​ ผู้ติดเชื้อเพิ่ม​ 260 ราย​ ยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมด​ ​359  รายแล้ว​  และเมื่ออาทิตย์​ที่ผ่านมา​นั้นมีนศ.ไทยในไคโร​ที่อยู่หอพักนอกมหาวิทยาลัย​ อีกจำนวนหลายร้อยคน​  ที่ยัง​เข้าไม่ถึงการช่วยเหลือจากหน่วยงานใดๆ​  ตนจึงได้ประสานทางออนไลน์​ มาถึง​ นางตัสนีม เจ๊ะตู คณะกรรมาธิการวุฒิสภาด้านแก้ปัญหาความยากจนและความเหลื่อมล้ำ เล่าถึงสภาพความเป็นอยู่ของนักศึกษาไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศอียิปต์ว่า มีความลำบากมาก ไม่มีอาหาร ไม่มีข้าวสาร และขาดอาหารการกิน บางคนถึงขนาดไปเก็บผักที่ชาวอียิปต์ทิ้งเพื่อเลือกที่ยังใช้ได้มาปรุงเป็นอาหารกิน ให้ประทังชีวิตไปแต่ละวัน

หนึ่งในนักศึกษาไทยคนหนึ่ง​ ที่กำลังอุ้มท้องได้​ 3 เดือน กับเพื่อนๆกลุ่มของตนได้ถือศิลอดมาหลายวันจนอ่อนเพลียขาดอาหาร​  จนเกิดอาการปวดท้องขั้นรุนแรง​ ได้ไปหาหมอที่คลีนิคจนสุดท้ายได้ตกเลือดแท้ง​  เกิดอาการหมดเรื่ยวแรง ได้พาไปหาแพทย์ที่คลีนิค แพทย์ได้วินิจฉัยว่าสาเหตุเกิดจากขาดอาหาร​ ขณะนี้​รักษาอาการอยู่บ้านอาการทุเลาลงแล้ว

อีกคนหนึ่งคือ​ น.ส.ณาซูฮา ดิง​เปิดเผยว่า​  ตนเองอายุ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 74 ม.10 ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เป็นนักศึกษาทุนของประเทศคูเวต  บางเดือนได้เงินทางบ้านให้อีกเพียง 2,000 บาท พยายามเจียดใช้อย่างเพียงพอ​ ขณะนี้เรียนที่ประเทศอียิปต์ อยู่ชั้นปีที่ 3 เกิดป่วยเป็นโรคนิ่วในไต และเกิดอาการบวม​ ชา​ ซึ่งในช่วงนี้มีปัญหาอย่างมากในการรักษาตัว​ ทั้งความสะดวกที่จะเดินทางออกนอกบ้านพักในช่วงเคอร์ฟิว​ อีกทั้งค่ารักษาและค่ายาที่โรงพยาบาล​มีราคาสูง​ ตนมีเงินไม่เพียงพอ​ พ่อแม่ทางบ้านก็ลำบากเกิดผลกระทบด้วย​ ไม่กล้าขอเงิน​ จึงร้องเรียนวอนขอ​ผู้ใจบุญช่วยเหลือ​ จนได้รับความช่วยเหลือผ่านมาทางท่านภาณุ​ อุทัย​รัตน์​ ทำให้ตนรู้สึก​ปลื้มใจมาก​ เพราะอยากกลับมารักษาตัวที่บ้านมานานแล้ว​ และต้องการให้ทัน​ กับไฟลท เที่ยวบินพิเศษที่ทางรัฐได้จัดให้คนไทยในประเทศอียิปต์​ เดินทางกลับบ้านได้ในวันที่​  7​ พฤษภาคมนี้ด้วย​ ตนรู้สึกยินดีและประทับใจ​และฝากขอขอบคุณ​มากๆที่ได้รับการช่วยเหลือมาในครั้งนี้


นางตัสนีม​ เ​จ๊ะตู​ กล่าวว่าได้ทราบความลำบากข้างต้นเพราะว่าการติดต่อกับสถานฑูตหรือสมาคมนักศึกษาไทยในอียิปต์ในระยะแรกๆนั้นยากมาก เพราะการเดินทางในเขตเมืองหลวงเอง​ ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก ต่อมาต้องประสานมายังผู้ปกครองที่จ.นราธิวาส และตรงนี้เองได้เป็นข่าวไปถึงสถานฑูตไทย ได้สามารถติดต่อกับกลุ่มของเราได้ พร้อมทั้งได้รับการข่วยเหลือเบื้องต้นโดยเฉพาะอาหารการกิน ต่อจากนั้นก็ได้มีการพูดคุยถึงความต้องการที่จะกลับไทย ซึ่งทางสถานฑูตได้จัดทำแผนการเดินทางและอำนวยความสะดวกต่างๆให้ ขณะเดียวกันในสถานการณ์ที่เลวร้ายนี้ โดยส่วนตัวของบรรดากลุ่มนักศึกษาส่วนหนึ่งมีอาการป่วยและขาดเงินค่าใช้จ่ายในการเดินทางซึ่งต้องจัดหาเอง อย่างเข่นกรณีนางสาวณาชูฮา​ ดิง ซึ่งป่วยเป็นโรคไต ได้ขออนุญาติเบื้องต้นจากมหาวิทยาลัย​ เพื่อเดินทางมาพักรักษาตัวกับครอบครัวในจังหวัดปัตตานี ซึ่งปัญหาตรงนี้ตนได้รีบประสาน​มาทาง​นาย​ อนุมัติ อาหมัดและนาย​ภานุ อุทัยรัตน์​ รวมกับทีม สส.พรรครัฐบาลในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ นายบีลา มะดาโอะ นาย.วัชระ ยอวอฮะซันและ นาย.อาดีลัน อาลีอิสเฮาะ​และนายอับดุลบาซิม​ อาบู​ สส.ปัตตานี รีบจัดการควักเงินส่วนตัวระดมให้ได้ส่งเงินเบื้องต้น​เพื่อจัดซื้อเสบียงอาหารให้นักศึกษาพร้อมเงินจำนวนหนึ่ง​แล้ว​  และ​ส่วนหนึ่งช่วยเรื่องค่าตั๋วเครื่องบิน​ด้วย​ ให้กับนศ.​ที่ป่วยรายดังกล่าวด้วย ขณะนี้ทุกคนกำลังเร่งหาทางดำเนินการช่วยเหลือคนไทยที่อยู่ต่างแดน​อย่างเต็มที่​ เพื่อให้ทุกคนสามารถผ่านวิกฤตโรคร้ายโควิท​ – 19 ส่วนทางด้านแรงงานไทยในมาเลเซีย​ขณะนี้เครือข่าย​กำลังดำเนินการช่วยเหลือด้านถุงยังชีพอย่างต่อเนื่อง และ​ทางอินโดนีเซีย​นั้นกำลังสำรวจ​จำนวนนศ.​และคนไทย​ กำลังลำบากที่ตกค้างอยู่ที่รัฐใดบ้าง

ทีมข่าว@ชายแดนใต้​ นราธิวาส​

แสดงความคิดเห็น