ยะลา​- รพ.รามัน ผุดไอเดียเจ๋ง!! สร้างหุ่นยนต์ ส่งอาหาร-ยา ให้ผู้ป่วยโควิด-19 ลดการติดเชื้อบุคลากรทางการแพทย์

0
112

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2563 นายแพทย์รอซาลี ปัตยบุตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามัน กล่าวว่า สืบเนื่องจากในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีการระบาดของเชื้อโควิด-19 ค่อนข้างมาก หากเทียบกับภูมิภาคอื่นของประเทศไทย และปรากฏว่ามีบุคลากรทางการแพทย์ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นเรื่องที่ส่งผลต่อกำลังใจของแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ ในการปฏิบัติงาน ของโรงพยาบาลรามัน ทีมช่างเทคนิคของโรงพยาบาล จึงได้ร่วมกับโปรแกรมเมอร์ของโรงพยาบาล ได้ใช้เทคโนโลยีง่าย ๆ ที่มีอยู่ในชีวิตประจำวัน และอุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วในโรงพยาบาล มาประยุกต์ทำเป็นหุ่นยนต์

เพื่อที่จะช่วยส่งอาหาร ส่งยา ส่งเสื้อผ้า หน้ากากอนามัย รวมถึงสามารถที่จะพูดคุยโต้ตอบกับผู้ป่วยได้ด้วย หลัก ๆ ของหุ่นยนต์คือเป็นรถบังคับวิทยุธรรมดาราคาพันกว่าบาท เรามาประยุกต์ใช้กับรีโมทคอนโทรล ให้สามารถควบคุมอุปกรณ์ไปในที่เราต้องการได้ และมี iPad ที่ใช้แล้วมาประยุกต์ใช้โดยใช้โปรแกรม Zoom ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ใช้ประชุมกันเป็นประจำอยู่แล้ว สามารถเห็นหน้าและพูดคุยได้อย่างชัดเจน ผู้ป่วยสามารถโต้ตอบได้ ซึ่งจะช่วยในเรื่องของงานและช่วยลดภาระ ลดความกังวลของเจ้าหน้าที่ได้เยอะมากเจ้าหน้าที่ไม่ต้องเข้าไปสัมผัสใกล้ชิดโดยตรงกับตัวผู้ป่วย ซึ่งมีโอกาสสูงที่จะติดเชื้อจากตัวผู้ป่วยด้วย ในขณะเดียวผู้ป่วยเองก็สามารถมองเห็นและสามารถพูดคุยโต้ตอบกับคุณหมอและทีมงานของโรงพยาบาลได้ด้วยเช่นเดียวกัน

สำหรับอุปกรณ์ที่เราใช้ทั้งหมดแล้วทั้ง iPad ทั้งรถบังคับวิทยุ รวมทั้งหมดแล้วประมาณ 13,000 กว่าบาท ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สามารถหาซื้อได้ทั่ว ๆ ไป ส่วนของเทคโนโลยีก็เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว และไม่หวงลิขสิทธิ์ด้วย ทางโรงพยาบาลไหนจะเอาไปทำได้ก็ไม่เป็นไร ค่อนข้างมีระบบที่ดีและมีความคล่องตัวสูง

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามัน ยังกล่าวด้วยว่า คงจะพัฒนาอุปกรณ์เหล่านี้ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นต่อไป โดยขณะนี้ทางโรงพยาบาลมีการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยืนยันแล้วจำนวน 3 โรงพยาบาล และโรงพยาบาลใกล้เคียงคือ โรงพยาบาลธารโต และโรงพยาบาลกรงปินัง ทั้ง 2 โรงพยาบาลมีผู้ป่วยที่ยืนยัน และจะส่งต่อมาที่โรงพยาบาลรามัน โดยทางโรงพยาบาลรามันเป็นศูนย์กลางที่มีผู้ป่วยโควิด-19 และผู้ป่วยที่ต้องเฝ้าระวังอาการอีกจำนวน 3 ราย แต่ไม่มีอาการที่รุนแรงสามารถดูแลได้ และทั้ง 3 รายนี้เป็นกลุ่มที่ติดต่อมาจากกลุ่มที่ไปทำกิจกรรมทางศาสนาที่อินโดนีเซียและมาเลเซีย

ส่วนเรื่องของการดูผู้ป่วยนั้น คิดว่าระบบในโรงพยาบาลเราเตรียมการเรื่องของโรคโควิด-19 มาอย่างยาวนานพอสมควร เรามีเตียง มีสถานที่ และมีระบบป้องกันที่ค่อนข้างดีทีเดียว ประชาชนที่มาใช้บริการที่โรงพยาบาล ก็จะมั่นใจในตัวโรงพยาบาลว่าสามารถควบคุมระบบการติดเชื้อในโรงพยาบาลหรือเชื้อที่จะกระจายไปสู่ชุมชนได้อย่างมั่นใจ

ข่าว​ มูกาตา  หะไร​ ทีมข่าว@ชายแดนใต้​ จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น