เกาะสมุย- ศูนย์บริบาลดูแลช้างเดือดร้อนหนักจากพิษ “โควิด-19” วอนร่วมบริจาคอาหาร

0
49

เกาะสมุยศูนย์บริบาลดูแลช้างเดือดร้อนหนักจากพิษโควิด-19” วอนร่วมบริจาคอาหาร


ศูนย์บริบาลดูแลช้างไทย
Samui Elephant Haven  บนเกาะสมุย ที่นำช้างที่ป่วยและช้างที่ถูกใช้แรงงานมาก่อน และ ถูกทารุน รวมทั้งช้าง แก่อายุมาก มาเลี้ยง กระทบหนักจากพิษโควิด-19 มีช้างที่นำมาดูแล และอนุบาลจำนวน 19 เชือก และวัว อีก14 ตัว กำลังเดือดร้อนหนักโดยแต่ละวัน ช้างต้องกินอาหารประมาณ 400 กิโลกรัมต่อช้าง 1 เชือกขาดแคลนอาหาร วอนผู้ใจบุญ ร่วมบริจาคอาหารช้าง

เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ บริบาลช้างไทย Samui Elephant Haven หมู่ 1 ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งสถานเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้ การอนุรักษ์ ช้างไทย ซึ่งไม่ได้เป็นการให้บริการนำช้างให้นักท่องเที่ยวขี่หลังนำไปเดินแต่อย่างใด แต่เป็นสถานที่รักษาช้าง ที่ถูกนำไปใช้ชักลากไม้ในป่ามาก่อน หรือถูกทารุณกรรม มาก่อน และ เป็นช้างที่มีอายุมาก นำมาอนุบาล และรักษา ให้หายป่วยและฝึกหัสให้เรียนรู้ วิถีชีวิต

จากการตรวจสอบพบว่า บริเวณ ศูนย์ บริบาลช้างไทย Samui Elephant Haven  แห่งนี้มีเนื้อที่ประมาณ 60 ไร่ ที่ทางศูนย์บริบาลช้างแห่งนี้ เช่าไว้เพื่อเป็นที่อนุบาลช้าง โดยพบว่ามีช้างจำนวน 19 เชือก ที่อยู่ในควาดูแล และวัวอีก 14 ตัว ซึ่งการเข้าไปศึกษา โดยไม่เก็บค่าบริการเข้าชมเพื่อศึกษาและเรียนรู้ชีวิตของช้าง สำหรับคนไทย คนไทยทุกคนสามารถเข้าเยี่ยมชมฟรี และยังมีอาหารสำหรับนักท่องเที่ยวคนไทย เช่นกล้วย หรือแตงโม ให้ป้อนช้าง โดยไม่เสียค่าบริการ เพราะอยากเห็นคนไทยเข้าใจและได้เรียนรู้ธรรมชาติของช้างที่มีความสำคัญกับประเทศมาอย่างยาวนาน


จากการสอบถามนายสุริยา
ศาลางาม เจ้าของผู้ก่อตั้ง ศูนย์ บริบาลช้างไทย Samui Elephant Haven  เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ช้างแต่ละเชือกส่วนใหญ่และเป็นช้างที่ได้มีอายุมาก และเป็นช้างที่ถูกใช้ทำงานหนักมาก่อน เช่นช้างที่ถูกใช้ให้ทำงานชักลากไม้ในป่า และเป็นช้างที่ถูกทารุณกรรม มาก่อน รวมทั้งช้างที่มีอายุมากแล้ว ที่ไร้คนเหลียวแล ภายหลังจากเกิดเหตุสถานการณ์ โรคไวรัสโควิด -19 ทำให้สถานบริบาล Samui Elephant Have แห่งนี้ ได้รับผลกระทบหนัก ไม่มีรายได้เข้ามา  ทำให้ช้างขาดเเคลนอาหาร

ปัจจุบันมีช้างอยู่ในความดูแลจำนวน 19 เชือก ซึ่งแต่ละวันช้างต้องกินอาหาร 400 กิโลกรัมต่อวัน ต่อเชือก โดยก่อนหน้านี้ ศูนย์บริบาลช้างไทย Samui Elephant Haven   มีรายได้จากนักท่องเที่ยว จากผู้ใจบุญ ที่สนับสนุนค่าอาหารช้าง โดยนักท่องเที่ยว ที่มาดูสถานบริบาลช้างไทย จะมาดูการเลี้ยงช้าง ทำให้มีรายได้หลักมาจากนักท่องเที่ยวชาวต่าวชาติ แต่ภายหลังเกิดวิกฤต สถานการณ์ โรคไวรัสโควิด -19 ทำให้ทางศูนย์บริบาลอนุรักษ์ช้างไทย Samui Elephant Haven ต้องปิดลงตามนโยบาย และมาตรการของรัฐบาล เพื่อไม่ให้มีการรวมกลุ่ม เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 จึงทำให้ไม่มีรายได้เข้ามา จึงทำให้เกิดผลกระทบกับอาหารช้าง ซึ่งจำนวนช้าง 19 เชือก ที่ต้องใช้อาหารประมาณ 10 ตัน ต่อวัน

ทำให้ต้องไปสั่งอาหารช้างมาจากจังหวัดพังงา และจังหวัดกระบี่ แต่เนื่องจากสถานการณ์ พิษของไวรัสโควิด-19 เกิดขึ้นทั่วประเทศ จึงทำให้ขาดแคลนอาหารช้างไปทั่วสำหรับปางช้าง หรือสถานที่รับเลี้ยงช้าง และต้นทุนในการออกไปสั่งอาหารช้างจากต่างจังหวัด ทำให้มีค่าใช้จ่านค่อนข้างสูง จึงทำให้บริมาณ วัตถุดิบอาหารช้างเช่นหัวสัปรด ขาดแคลนเหมือนกันหมด โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอเกาะสมุยเอง มีช้างที่อศัยอยู่บนเกาะสมุยประมาณ 70-80 เชือก จึงทำให้อาหารช้างบนเกาะสมุยเองไม่เพียงพอ เพราะทุกๆที่ต้องการอาหารช้างเหมือนกันหมด

จึงอยากวอนพี่น้องประชาชน ชาวเกาะสมุย หากจะนำอาหารช้าง เช่น กล้วย หรือต้นกล้วย ทางมะพร้าว และ แตงโม มาบริจาคเพื่อเป็นอาหารช้าง สามารถนำอาหารช้างมาบริจาคได้ที่ Samui Elephant Haven ศูนย์บริบาลช้างไทย ที่ภายในซอยเขาพระ หมู่1 ตำบลบ่อผุด อำเภอเกกาะสมุย หรือโทรหาตนได้ที่เบอร์โทร 091-838-4341 หรืออีกช่องทาง หากประชาชนอยากจะช่วยเหลือ แต่ไม่สะดวกที่จะเดินทางมา สามารถโอนเงินเพื่อช่วยค่าอาหารช้างได้ ที่บัญชีธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี นายสุริยา ศาลางามหมายเลขบัญชี 733-0-11158-9 สาขา บ่อผุดอำเภอเกาะสมุย นายสุริยา ศาลางามเจ้าของผู้ก่อตั้ง ศูนย์ บริบาลช้างไทย Samui Elephant Haven กล่าว.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .เกาะสมุย .สุราษฎร์ธานี

แสดงความคิดเห็น