เบตง​- เข้มคัดกรองผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระบาดเข้าพื้นที่

0
43

ยะลา – นายอำเภอเบตงออกมาตรการเข้มตั้งแต่คนที่โดยสารจากกรุงเทพฯ และจากจังหวัดที่มีความเสี่ยง กลับเข้ามาในภูมิลำเนาในพื้นที่ทุกราย ตั้งแต่เข้าเมืองเบตงรถโดยสารต้องผ่านจุดคัดกรองเข้ม ก่อนเข้าพื้นที่ ขณะที่สาธารณสุขอำเภอเบตง ตั้งชุดอาสาหมู่บ้านป้องกันโควิด -19 ประจำในทุกหมู่บ้าน คอยติดตามเฝ้าระวังขอให้กักตัวเข้มในทุกรายช่วงภายใน 14 วัน อำเภอเบตง ล่าสุดร้านอาหาร ให้ความร่วมมือยกโต๊ะและเก้าอี้ออกเขียนป้ายแจ้งลูกค้ากลับไปทานบ้านลดการแพร่เชื้อ


เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 2 เม.ย.63 ที่จุดสกัด ด่าน กม.23 อ.เบตง จ.ยะลา พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง กล่าวว่า ภายหลัง เรียกประชุมหารือผู้ที่เกี่ยวข้องในการรับส่งผู้โดยสาร ผู้ประกอบการขนส่งเดินรถทุกประเภทในพื้นที่ อ.เบตง เพื่อเตรียมการรับมือป้องกันโควิด -19 และควบคุมติดตามสถานการณ์ในกลุ่มคนที่จะเดินทางจาก กรุงเทพฯ รวมทั้งจังหวัดใกล้เคียงที่เป็นกลุ่มเสี่ยงกลับเข้ามาในภูมิลำเนาในพื้นที่ อ.เบตง ซึ่งจากนี้ไปทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมีแผนรับมืออย่างเข้มงวดในทุกตารางนิ้วของอำเภอเบตง ตั้งแต่กลุ่มคนที่เดินทางมาถึง จ.ยะลา และจากจังหวัดที่มีความเสี่ยง โดยให้ตั้งชุดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงไปตั้งประจำจุดคัดกรองผู้โดยสารขาเข้า ด้วยการให้ผู้โดยสารทุกราย ต้องผ่านเข้าช่องทางตรวจคัดกรอง มีวัดอุณหภูมิ ด้วยเครื่องเทอร์โมสแกน เพื่อวัดไข้ก่อนลงรถโดยสารเดินทาง ขาเข้า อำเภอเบตง หากผู้ใดมีอุณหภูมิร่างกายเกิน 37.5 องศาฯ ต้องมีการประสานให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจเพื่อหาผลตรวจยืนยันว่าไม่เข้าข่ายต้องถูกกักตัว ถึงจะให้เดินทางต่อไปยังภูมิลำเนาของประชาชนแต่ละราย แต่ละพื้นที่ในอำเภอเบตงได้ รวมทั้งมีการจัดตั้งจุดเจลล้างมือ หรือจุดที่จะมีการล้างมือช่วยทำความสะอาดฆ่าเชื้อได้ ให้กับผู้โดยสารทุกรายที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่ โดยเฉพาะได้ขอความร่วมมือกับคนที่อยู่ในกลุ่มประชาชน ที่ทำงานมาจากกรุงเทพฯ และจังหวัดกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด ที่เดินทางกลับภูมิลำเนาที่ อ.เบตง ในขณะนี้เป็นจำนวนมาก โดยได้เดินทางด้วยรถส่วนตัว จึงขอความร่วมมือที่จะต้องช่วยกันตรวจหาเชื้อคัดกรองอย่างเข้มงวดทุกราย จากนี้ไปในครั้งนี้จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด -19 จะคลี่คลาย


ด้านนายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าวว่า จากการขอความร่วมมือตามร้านขายอาหารตามสั่งใน อ.เบตง ต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยตามหน้าร้าน ได้มีประกาศห้ามนั่งทานในร้านให้ซื้อแล้วกลับไปทานที่บ้านอย่างเดียวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ร้านอาหารตามสั่งได้รับผลกระทบแต่ต้องปรับตัวและปฎิบัติตามนโยบาย
ด้าน เจ้าของร้านก๋วยเตี่ยวหมี่หน่ำ กล่าวว่า หลังจากที่ทางอำเภอเบตง ขอความร่วมมือและได้มีประกาศให้ร้านขายอาหารตามสั่งห้ามจัดที่นั่งให้กับลูกค้าเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทางร้านของตนก็ได้ปฏิบัติตาม โดยได้ยกโต๊ะและเก้าอี้ออก และได้เขียนป้ายแจ้งลูกค้าที่มาซื้ออาหารที่ร้านขออภัยเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 งดให้บริการนั่งทานภายในร้านขอให้บริการเฉพาะสั่งนำกลับบ้านเท่านั้น เจ้าของร้านก๋วยเตี่ยวหมี่หน่ำ กล่าว
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย ทีมข่าว@ชายแดนใต้​ อ.เบตง จ.ยะลา

 

แสดงความคิดเห็น