ชาวเบตงตื่นตุนไข่หวั่นขาดตลาด​!! หลังประกาศใช้ พรก. ฉุกเฉิน

0
29

ยะลา -ผลพ่วงโควิด-19 และการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกหวั่นไข่ขาดตลาด เพราะอำเภอเบตงมีเส้นทางเข้า –ออก ทางเดียว และมีระยะห่างจากจังหวัดยะลา กว่า 140 กิโลเมตร หวั่นกลับไม่ทัน
เมื่อวันที่ 25 มี.ค.63 หลังจากรัฐบาลประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 24 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ปรากฏว่าบรรยากาศ ร้านขายไข่ไก่ในพื้นที่ อ.เบตงจ.ยะลา เช่น ร้านฟ้าไข่สด (ขายส่งไก่ไข่) ร้านรอเม๊ะ มีประชาชนแห่มาซื้อไข่อย่างเนืองแน่น ทำให้ในพื้นที่ อ.เบตง ไม่มีสินค้า สวนทางกับคำยืนยันของรัฐที่ว่าจะไม่ขาดตลาด


นางรอเม๊าะ ปาแนเต๊ะ เจ้าของร้านโชห่วยในเบตง กล่าวว่า จากที่มีข่าวว่า ราคาไข่ไก่เริ่มแพงขึ้นนั้น โดยในวันนี้ราคาไข่ไก่ขยับขึ้นอีกโดยไข่ไก่เบอร์ 0 แผงละ30 ฟองราคา 125 บาทจากเดิม 115 บาท ไข่ไก่เบอร์ 1 แผงละ 115 บาทเดิม110 บาท ไข่ไก่เบอร์ 2 แผงละ 110 บาท เดิม 95 บาท ไข่ไก่เบอร์ 3 แผงละ 105 บาท เดิม 95 บาท ไข่ไก่เบอร์ 4 แผงละ 95 บาท เดิม 80 บาท และไข่ไก่เบอร์ 5 แผงละ 90 บาท เดิม 70 บาท ซึ่งจะส่งผลให้ไข่ไก่แผงละ 30 ฟองมี ราคาเพิ่มอีกเฉลี่ยแผงละ 5-10 บาทต่อแผง และเริ่มขาดตลาดเนื่องจากฟาร์มเลี้ยงไก่กักตุนไม่ยอมส่งผู้ค้าตามตลาดสด อีกทั้งไข่ไก่ที่สั่งมาจาก อ.จะนะ จ.สงลา ก็มีไม่เพียงพอ ซึ่งสั่งได้จำนวน 1300 แผงได้มา 650 แผง เพราะต้องแบ่งให้ร้านค้าใน จ.ยะลา ด้วย


การขึ้นราคาไข่ในช่วงนี้ อาจเป็นผลกระทบจากโรคโควิด-19 และการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงทำให้ประชาชนไม่สามารถออกจากบ้านมาใช้ชีวิตตามปกติได้ จึงทำให้ประชาชนต้องสต๊อก สำรองอาหาร เพิ่มขึ้น ประกอบกับภาวะอากาศร้อน ทำให้ไก่มีไข่ออกน้อยกว่าปกติ อีกทั้งทางการมาเลเซียได้ทำการปิดด่าน ซึ่งสินค้าบางอย่างก็ได้สั่งมาจากมาเลเซีย เช่น มาม่า (อิสลาม) ซึ่งมีราคาถูกกว่าไทย นอกจากนี้ อ.เบตง มีระยะทางไกลจากจังหวัดยะลากว่า 140 กิโลเมตรและเมื่อมีการประกาศใช้พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกกลัวสินค้าขาดตลาด เพราะ อ.เบตง นอกจากทางมาเลเซียแล้วก็มีทางออกไปทางเดียว จึงเป็นเรื่องที่ประชาชนตระหนกมาก จึงมีการซื้อของกักตุนหากมีการใช้ พรก.ฉุกเฉินเป็นเวลานานรวมทั้งการปิดด่านมาเลเซียด้วย นางรอเม๊าะ กล่าว
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น